Top 9 phương pháp giảm đau sau sinh cho bà bầu

Làm gì để bớt đau khi sinh nở là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm, đặc biệt là các mẹ mới sinh “tập đầu”. Dưới đây là những lời khuyên dành cho mẹ:

Sau sinh mẹ bầu thường gặp những vấn đề gì?

 

Sau sinh, mẹ bầu thường gặp những vấn đề như mệt mỏi, đau lưng, khó ngủ, rối loạn tiêu hóa, sưng tấy vùng kín, và cảm giác mất tự tin về ngoại hình. Họ cũng phải đối mặt với áp lực từ việc chăm sóc và nuôi con mới sinh, cũng như lo lắng về sức khỏe của cả mẹ và em bé.

 

9 Phương pháp giảm đau sau sinh cho mẹ

 

Chế độ ăn nhiều chất kẽm

 

Theo nghiên cứu gần đây, nguồn dinh dưỡng có thể giảm bớt đau đớn khi sinh đẻ. Do đó, mẹ nên ăn nhiều thức ăn có hàm lượng chất kẽm phong phú, như hạt hồ đào, quả vải, tùng… Mỗi ngày mẹ nhớ uống một cốc sữa tươi để bổ sung lượng canxi.

 

Sau sinh mẹ bầu thường vấn đề gì?

Nghe âm nhạc thai giáo

Mỗi ngày mẹ nên nghe nhạc thai giáo. Âm nhạc êm tai, uyển chuyển nhẹ nhàng, để người phụ nữ mang thai thưởng thức. Khi sinh con, âm nhạc giúp tâm lý mẹ bình tĩnh, giảm đau được rất nhiều.

Đi bộ đều đặn

Trước khi sinh kiên trì mỗi ngày đi bộ một thời gian thích hợp, sẽ có lợi ích nhiều cho việc rút ngắn thời gian sinh nở, giảm đau đớn.

Ngủ đầy đủ

Khi mang thai đến giai đoạn sinh đẻ thì ngủ cho đầy đủ là yêu cầu cần thiết. Ngủ đủ giúp nuôi dưỡng tinh thần, có lợi cho khôi phục thể lực của người mẹ.

 

Ngủ đầy đủ

Sự quan tâm yêu thương của chồng

Khi sinh con, người chồng tốt nhất là ở bên cạnh người vợ. Bố sẽ giúp đỡ bác sĩ và cổ vũ cho mẹ sinh con, giúp cho vợ ổn định tinh thần, loại bỏ cảm giác sợ hãi, thêm cảm giác an toàn, có ích cho giảm đau. Sau khi đứa trẻ ra đời quan hệ gia đình càng thêm thắm thiết.

Hô hấp – hít thở thật sâu

 

Khi cơn đau bắt đầu, thì hít hơi thở thật chậm và sâu; khi khí đã vào, thì chầm chậm thở ra và cũng chính nhờ việc hít thở này giúp các mẹ giảm đau sau sinh một cách hiệu quả và tự nhiên nhất.

 

Massage nhẹ nhàng

 

Khi tử cung co thắt mạnh với tần suất cao, mẹ sẽ bị đau. Lúc này, mẹ có thể massage cho chính mình hoặc nhờ người thân xoa bóp cho. Các động tác vuốt, xoa sẽ giảm đau sau sinh khá hiệu quả. Tuỳ theo nhịp hô hấp mà động tác massage được điều chỉnh nhanh, chậm phù hợp.

Massage bầu

Nhấn áp và bình khí

Khi co thắt tử cung, dùng tay xoa ấn vào khu vực không thoải mái, như vùng eo lưng, như vùng xương cụt, để giảm đau đớn.

Khi cửa tử cung đã mở hoàn toàn và tử cung co thắt, thì lực tay nắm giữ thành giường, hướng nén khí, sẽ giúp cho sinh đẻ.

Sử dụng thuốc giảm đau

Mẹ sẽ bớt đau đớn hơn hoặc dùng thuốc giảm đau. Ngoài ra mẹ có thể cân nhắc đến hình thức đẻ không đau hoặc gây tê. Tuy nhiên, mọi loại thuốc giảm đau sau sinh đều cần chỉ định của bác sĩ để có hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là một số phương pháp tổng hợp, có thể giảm đau khi sinh đẻ ở một mức nhất định và đem lại hiệu quả tốt khi sinh con.