Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8 cần chú ý điều gì?

Tháng thứ 8 của thai kỳ là quãng thời gian nên đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng, bởi lúc này mọi thứ mẹ ăn phải sẽ được chuyển trực tiếp vào não thai nhi. Vậy dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8 như thế nào mới đảm bảo cho cả mẹ và bé? Trong bài viết, Care With Love sẽ gợi ý một số chế độ dinh dưỡng đối với bà bầu tháng thứ 8, mời mẹ cùng theo dõi nha!

Nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi trong tháng thứ 8

Như chúng ta cũng đã biết, ăn uống hợp lý là cách cung cấp lượng calo và chất dinh dưỡng cho con hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ở từng giai đoạn của thai kỳ, mẹ bầu sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau nhằm bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi.

Đối với tháng thứ 8 là thời kỳ cơ thể thai nhi đang tích trữ glycogen cùng mỡ trong gan và dưới da, vì vậy việc cung cấp calo cho phụ nữ mang thai ở giai đoạn này cần phải chú ý.

Mẹ bầu không nên ăn quá no, thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8 mỗi ngày chỉ cần cung cấp trung bình khoảng 2550 calo, tức tăng 350 calo so với giai đoạn đầu của quá trình mang thai. Lượng calo này sẽ giúp tăng cân nặng của mẹ bầu lên khoảng 6 – 7 kg trong giai đoạn 3 tháng cuối.

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ tháng thứ 8
Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ tháng thứ 8

Phải uống thật đủ nước, khoảng 2 đến 2,5 lít mỗi ngày. Ăn đa dạng các thực phẩm và chia nhiều bữa mỗi ngày với thời gian từ 4 tiếng/bữa ăn. Thăm khám thai định kỳ để hỏi ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn uống thích hợp với sức khoẻ và cân nặng của thai nhi.

Tránh ăn quá no khiến tăng cân hay chán ăn làm mất dinh dưỡng ở trẻ vì như thế sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển về thể lực và trí tuệ. Chú ý cung cấp đủ các khoáng chất như: magie, canxi, photpho, kẽm và vitamin A, B, C, D, E,…

Mẹ nên cắt nhỏ ra làm 5 – 6 bữa ăn trong ngày và mỗi bữa chỉ cần ăn 1 lượng vừa phải. Tuyệt đối không nên bỏ bữa hoặc ăn kiêng.

Ngoài ra, tháng thứ 8 cũng là giai đoạn của quá trình gia tăng sinh não ở thai nhi. Bên ngoài nhu cầu về lượng đường Glucose giúp sinh trưởng nhanh và tích trữ Glycogen trong máu thì cũng cần một lượng axit béo nhất định nhằm hỗ trợ cho quá trình hình thành não của thai nhi.

Bên cạnh đó, trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8 nên bổ sung những chất cần thiết để làm gia tăng lượng vitamin và khoáng chất có trong máu cũng như cung cấp đủ dưỡng chất giúp thai nhi khỏe mạnh.

Xem thêm: Lợi ích của bổ sung vitamin cho bà bầu và các lưu ý cần nhớ

Xem thêm: Khoá học yoga cho bà bầu.

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng bà bầu tháng thứ 8

Tháng thứ 8 của thai kỳ cũng là thời điểm thai nhi “chạy đua” với cân nặng. Bé sẽ tăng cân nhanh, chính vì vậy giai đoạn này phải hết sức chú ý về chế độ dinh dưỡng. Dưới đây là một vài nhóm thực phẩm mà mẹ có thể bổ sung vào trong chế độ dinh dưỡng đối với bà bầu tháng thứ 8.

Thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin

Bầu 8 tháng nên ăn như thế nào? Các loại vitamin và khoáng chất sẽ có vai trò khác nhau trong cơ thể nhưng tất cả chúng cùng thiết yếu với sự tăng trưởng của bé và sức khỏe của mẹ.

Trong tháng 8 của thai kỳ, mẹ cũng cần chú ý bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt và canxi. Khi có con, lượng máu mẹ sẽ mất đi rất nhanh vì vậy phải chú ý cung cấp đủ chất sắt ngay cả trong thai kỳ. Ngoài ra, canxi cũng giúp hệ xương và răng của con bạn phát triển khoẻ mạnh.

Chất sắt sẽ giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do việc sinh đẻ sau này, và canxi sẽ thúc đẩy quá trình hình thành xương của con một cách tối đa. Những thực phẩm nhiều chất sắt và canxi mẹ nên ăn hàng ngày gồm: Các loại cây có lá màu xanh tươi đậm, hoa quả sấy khô, lòng đỏ trứng, một số họ quả hạch, thịt bò, cá, các sản phẩm chế biến từ bơ, chuối và một số loại trái cây như táo, lê,…

Bên cạnh sắt và canxi các mẹ cũng cần nạp vitamin C vào cơ thể. Vitamin C vô cùng quan trọng vì nó có khả năng giúp cơ thể tổng hợp chất sắt tốt hơn. Do đó, trong cơ thể thiếu vitamin C sẽ dễ dàng đưa vào tình trạng thiếu máu và cơ thể mỏi mệt cho mẹ bầu. Vậy bà bầu 8 tháng nên ăn như thế nào để có đủ vitamin C? Mẹ có thể bổ sung các loại vitamin này bằng cách đưa trái cây họ cam, chanh, cải bắp, cà chua,… vào thực đơn hàng ngày.

Thực phẩm giàu carbohydrate, protein và chất béo

Trong tháng 8, thai nhi cần nguồn chất béo khá cao để tạo nên lớp mỡ dưới màng cứng. Vì vậy mẹ nên chọn những loại thực phẩm giàu protein như thịt bò, cá, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng, bơ và sữa.

  • Thực phẩm giàu carbohydrates mẹ bầu cần bổ sung trong tháng thứ 8 thai kỳ
    Thực phẩm giàu carbohydrates mẹ bầu cần bổ sung trong tháng thứ 8 thai kỳ

    Thực phẩm giàu carbohydrates bao gồm: Trứng, nhiều loại thịt, các loại hạt, ngũ cốc và một số loại quả hạch.

  • Thực phẩm giàu protein bao gồm: Trứng, thịt, sữa.
  • Thực phẩm giàu chất đạm bao gồm: Ngô, đậu đen, khoai lang, bí đỏ, gạo nâu, cà rốt, súp lơ và một số loại rau chân vịt, như cải xoăn, măng tây, .. Thực phẩm giàu chất xơ rất quan trọng với mẹ bầu trong thời kỳ đầu giúp phòng ngừa chứng táo bón.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm chứa chất xơ đặc biệt quan trọng với mẹ bầu trong tháng thứ 8, cung cấp đủ chất xơ trong thời gian này sẽ giúp mẹ phòng ngừa chứng táo bón.

Có khá nhiều loại thực phẩm vừa giàu chất xơ lại nghèo dinh dưỡng như: ngô, đậu, khoai tây, mì ống, gạo lứt và một số loại rau màu khác như bông cải xanh, súp lơ, cà rốt,…

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Xem thêm: Tìm hiểu bầu nên uống sữa gì? Top 6+ loại sữa tốt cho bà bầu

Bầu tháng thứ 8 nên ăn gì là tốt nhất cho mẹ và bé?

Từ tháng thứ 8 trở đi, bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, đa dạng khẩu phần ăn để đảm bảo thai nhi phát triển nhanh chóng. Nếu bạn đang mang thai tháng thứ 8 và không biết nên ăn gì, đây là một số thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ sản khoa khuyên dùng.

Cá làm món ăn có chứa một lượng lớn sắt, dinh dưỡng đặc biệt cần thiết đối với mẹ bầu và thai nhi trong những tháng cuối của thai kỳ. Tình trạng thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu cho mang thai và có thể tạo nên sự mệt mỏi kéo dài cho mẹ bầu. Loại thực phẩm này cũng mang đến các giá trị dinh dưỡng phụ không kém phần quan trọng ví dụ như protein và chất béo lành mạnh.

Các món ăn chế biến từ cá chép rất tốt cho mẹ bầu
Các món ăn chế biến từ cá chép rất tốt cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên thêm một số món ăn làm từ cá chép như cá hồi, cá chim, cá tuyết,… vào thực đơn mỗi tuần nhằm đổi khẩu vị. Điều này sẽ giúp mẹ ăn ngon miệng hơn nhiều. Nếu thích ăn sushi khi mang thai, mẹ bầu cũng sẽ có thể lựa chọn món ăn này với những nguyên liệu tươi ngon kèm theo nơi chế biến đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm.

Thịt đỏ

Trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8 không thể thiếu thịt đỏ. Thịt đỏ là một thực phẩm cung cấp dinh dưỡng vô cùng tốt đối với phụ nữ mang bầu tháng thứ 8. Những dưỡng chất mà thịt đỏ mang đến bao gồm: protein, sắt, kẽm, canxi,… cực kỳ tốt đối với thai phụ và thai nhi. Cả thai nhi hay mẹ bầu đều cần có thực phẩm nhằm hỗ trợ cho việc mang thai và phát triển trí tuệ.

Bổ sung các loại thịt đỏ giúp cải thiện tình trạng tim mạch, tránh mệt mỏi ở mẹ bầu
Bổ sung các loại thịt đỏ giúp cải thiện tình trạng tim mạch, tránh mệt mỏi ở mẹ bầu

Mặt khác, thịt đỏ cũng giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể và tình trạng tim mạch của mẹ bầu, vì thịt đỏ có chứa các khoáng chất để mẹ bầu không cảm thấy mệt mỏi hay đổ bệnh khi mang thai.

Xem thêm: [Góc giải đáp] Nên ăn gì để vào con không vào mẹ?

Chuối

Dù có rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cũng như không hề kém cạnh các nhóm thực phẩm khác song chuối vẫn bị đánh giá thấp. Tuy vậy, các bác sĩ cũng đưa ra những khuyến cáo phụ nữ mang thai cần phải sử dụng chuối một cách thường xuyên để cung cấp kali, canxi, magie,… vào cơ thể.

Mặt khác, chuối cũng thúc đẩy quá trình tiêu hoá giúp chống táo bón và tạo sự thoải mái ở phụ nữ mang thai theo những cách đặc biệt, tăng cường sự tự tin ở mẹ bầu theo nhiều cách hiệu quả.

Ăn chuối có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu
Ăn chuối có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu

Thực phẩm từ sữa

Nếu các mẹ vẫn còn thắc mắc vì sao các mặt hàng sữa cho bà bầu, sữa cho trẻ sơ sinh trong năm đầu đời được quảng cáo quá mức thì đây sẽ là câu giải đáp: Sữa hay những thực phẩm chế biến từ sữa có vai trò như một nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất tương đối hoàn thiện. Tiêu thụ sữa những tháng cuối của thai kỳ sẽ ảnh hưởng tích cực đến bé yêu.

Các thực phẩm làm từ sữa như một nguồn bổ sung vitamin cho mẹ bầu
Các thực phẩm làm từ sữa như một nguồn bổ sung vitamin cho mẹ bầu

Tháng thứ 8 đã là giai đoạn cuối cùng của thai kỳ nên mẹ bầu cần phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình.

Các loại rau

Thực phẩm chứa chất xơ đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai bởi chúng có thể ngăn chặn cảm giác táo bón gây ra từ cân nặng và sự sản xuất hormone thừa của tam cá nguyệt thứ ba. Do vậy, mẹ không nên bỏ qua các loại rau trong trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8.

Trái cây họ chanh, cam

Bên cạnh việc cung cấp dồi dào một lượng lớn chất xơ thì trái cây họ cam, chanh cũng chứa không ít vitamin C đi cùng. Vitamin C cũng quan trọng vì nó được dùng trong quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng. Do đó, việc thiếu hụt loại vitamin C có thể dẫn đến chứng thiếu máu và kiệt sức cho mẹ bầu. Bằng việc thêm trái cây họ cam, chanh vào bữa ăn, bạn còn nên bổ sung vitamin C từ cà rốt và bắp cải nữa nhé.

Trái cây họ cam, chanh cũng có lợi cho mẹ bầu
Trái cây họ cam, chanh cũng có lợi cho mẹ bầu

Một số thực phẩm mà bà bầu tháng thứ 8 nên tránh

Trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8 cũng nên ghi chú lại một số món ăn mẹ bầu phải tránh. Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn hoặc nên ăn ít để tránh gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của cũng như tránh có hại cho bé. Vậy không nên khuyên mẹ bầu 8 tháng ăn gì?

Sữa chưa tiệt trùng

Canxi rất cần thiết cho cơ thể bà bầu nhưng không sử dụng sữa chưa tiệt trùng chính là đáp án cho câu hỏi bà bầu 8 tháng kiêng ăn gì.

Sữa tươi chưa tiệt trùng có thể dễ dàng chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes. Những vi khuẩn này có thể gây bệnh, sảy thai, thậm chí đe dọa tính mạng của bà bầu và thai nhi. Mẹ bầu phải tuyệt đối tránh sử dụng sữa chưa tiệt trùng trong tam cá nguyệt cuối của thai kỳ vì sản phẩm này không hề được coi là sạch mà còn ẩn chứa nhiều yếu tố gây hại.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con, mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng.

Cà phê

Những sản phẩm giàu caffeine ví dụ như cà phê nằm trong danh mục nên tránh trong giai đoạn cuối thai kỳ. Bởi nó có khả năng làm mẹ bầu dễ dàng bị táo bón sau khi ăn và tác động không tích cực lên tim mạch của bé cưng. Các loại đồ uống kích thích như trà, cà phê, soda có thể gây mất ngủ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và bé. Rượu có thể truyền từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai hoặc dây rốn và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe & sự phát triển của thai nhi.

Uống cà phê hoặc các sản phẩm chứa caffeine không tốt cho mẹ bầu tháng thứ 8
Uống cà phê hoặc các sản phẩm chứa caffeine không tốt cho mẹ bầu tháng thứ 8

Thay vào đó, hãy cố bổ sung thêm nước lọc hay nước trái cây sẽ giúp cả mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Các món thức ăn chiên xào cũng không bao giờ được khuyến khích tron thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8 vì tuy rất ngon nhưng chúng vẫn có quá thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu. Thực phẩm rán cũng sẽ gây nên một số vấn đề ở đường ruột chẳng hạn như khó tiêu và đầy hơi, điều này dễ sinh ra cảm giác vô cùng khó chịu trong quá trình mang thai.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, đồ chiên rán rất dễ bị biến chất, đặc biệt dầu ăn, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần có thể gây ung thư ngay cả với người khỏe mạnh. Vì vậy, bà bầu nên tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ trong thai kỳ.

Tránh ăn thịt các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá cờ

Hải sản là thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời, nhưng không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi vì có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân mà bà bầu nên tránh bao gồm cá ngừ, cá nóc, cá kiếm, cá thu, cá nhám và cá mập là nguyên nhân chính gây ra các bệnh từ thủy, hải sản.

Đây đều là những loại thực phẩm mẹ bầu nên hạn chế vì chúng có chứa hợp chất gây độc hại cao mang tên methyl thuỷ ngân (methylmercury – MeHg). Methyl thuỷ ngân có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với sự hình thành hệ thần kinh trung ương của bào thai.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 8

Sức khỏe những tháng cuối của thời kỳ mang thai và bạn hãy cố gắng thận trọng trong khẩu phần ăn nhằm đem đến hiệu quả cao nhất cho quá trình sinh đẻ. Ngoài ra, một vài chú ý nho nhỏ dưới đây cũng sẽ hỗ trợ bạn phần nào đó:

  • Bạn nên chọn những thực phẩm lành mạnh với cơ thể và giàu vitamin.
  • Bổ sung nước đủ giúp ngăn chặn táo bón, nó làm gia tăng thể tích máu vận chuyển vitamin và khoáng chất đến mẹ cũng như bé. Hãy luôn giữ một chai nước bên người để bạn có thể sử dụng mẹ nhé.
  • Không nên kiêng hoàn toàn hải sản nói chung, mặc dù hải sản có thể mang theo hoá chất có hại hoặc thuỷ ngân, nhưng bạn nên lựa chọn các món hải sản lành mạnh, an toàn để sử thưởng thức suốt thai kỳ.
Mẹ bầu cần chú ý bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày
Mẹ bầu cần chú ý bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày

Ngoài vấn đề ăn uống, trong vận động, mẹ bầu cũng cần chú ý một số điều sau đây:

  • Vận động nhẹ nhàng: Bà bầu những tháng cuối thai kỳ nên tập những bài thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ, tập yoga giúp quá trình làm việc trôi chảy. Tuy nhiên, chị em nên ăn nhẹ và uống nước sau 20 phút tập luyện để tránh bị tụt đường huyết.
  • Duy trì sự bình tĩnh về tinh thần: Căng thẳng quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm: mất ngủ, đau lưng, táo bón. Vì vậy, phụ nữ mang thai tháng thứ 8 nên làm những gì mình yêu thích và chia sẻ cảm xúc với mọi người để luôn vui vẻ và khỏe mạnh.
  • Chú ý tư thế đúng: phụ nữ mang thai tháng thứ 8 không nên giữ nguyên một tư thế quá lâu để tránh bị đau do bụng đã khá lớn. Ngoài ra, bà bầu hạn chế cúi người quá thấp hoặc quá cao để đảm bảo an toàn.

Care With Love – Hệ Thống SPA Chăm Sóc Mẹ Và Bé Hàng Đầu Việt Nam

Ngay từ khi mang thai, mẹ bầu có thể đăng ký dịch vụ massage bầu của Care With Love. Massge không chỉ duy trì vóc dáng, giảm đau lưng mà còn là cách để mẹ bầu luyện tập thở cho quá trình chuyển dạ và sinh nở sau này.

Massage bầu mang đến các lợi ích tuyệt vời như:

  • Mẹ bầu giảm căng thẳng, thư thái: Không gian spa thiết kế ấm cúng. Hương tinh dầu thiên nhiên thoang thoảng kết hợp với tiếng nhạc du dương, giúp mẹ bầu hoàn toàn thư giãn.
  • Lưu thông khí huyết, hỗ trợ tuần hoàn máu: Giãn mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn. Cung cấp oxy cho cơ tim, thực hiện tốt chức năng của tim.
  • Mẹ bầu ngủ ngon: Khi cơ thể mẹ hoàn toàn thoải mái và không còn cảm thấy mệt mỏi, mẹ bầu sẽ ngủ ngon hơn.
  • Giảm đau lưng, hạn chế phù chân: Massage bầu giúp giảm các cơn đau nhức lưng thường gặp ở mẹ bầu. Đồng thời, bỏ bớt lượng dịch thừa ở chân và giảm sưng chân.
  • Tác động đến hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón: Massage bầu tác động đến hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón ở mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ bầu nên có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý.
  • Tác động đến thai nhi: Massage không chỉ tác động đến mẹ, còn tác động đến thai nhi. Massage giúp thai nhi thư giãn, ngủ ngon và phát triển khỏe mạnh.

Care With Love đã chăm sóc hơn 150.000 mẹ và bé trong suốt 11 năm qua. Kiến tạo sức khỏe và hạnh phúc trọn vẹn cho hàng triệu người mẹ và bé. Đội ngũ nhân viên y đức, tay nghề cao và tận tâm chăm sóc mẹ, bé. Đây xứng đáng là một lựa chọn hoàn hảo dành cho mẹ bầu khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Không gian massage yên bình, thư giãn tại Care With Love

Mọi thắc mắc về dịch vụ Care With Love, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Care With Love

  • Hotline: 0939 93 93 53
  • Email: info@carewithlove.com.vn
  • Website: carewithlove.com.vn

Care With Love hi vọng qua bài viết trên, các mẹ đã có thể biết chính xác nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8 mẹ bầu khỏe mạnh khi mang thai tháng. Hãy lên thực đơn khoa học và chế biến đa dạng các món ăn đa dạng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu mẹ bầu cần tư vấn thêm về các vấn đề chăm sóc sức khỏe, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của Care With Love sẵn sàng chia sẻ các vấn đề về sức khỏe, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu, mẹ và bé sau sinh.