Có thể gặp phải các nguy cơ nào khi mang thai?

Thai kỳ là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của người phụ nữ. Do cơ thể của mỗi người khác nhau nên sẽ có những bà bầu trải qua thai kỳ một cách suôn sẻ và ngược lại. Quan tâm, tìm hiểu các bệnh hay một số vấn đề thường xảy ra ở phụ nữ mang thai là điều cần thiết để tránh khỏi hay có phương pháp xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, vì hậu quả của những nguy cơ này rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến tính mạng. Vậy, những nguy cơ khi mang thai là gì

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Thai ngoài tử cung

cotcung

Xảy ra khi trứng làm tổ không đúng vị trí, khả năng xảy ra khoảng 1/200 và sẽ cao hơn đối với những người đã từng bị biến chứng này trước đó hoặc từng phẫu thuật vòi trứng. Tình trạng này cần được khám và phát hiện sớm để phẫu thuật để lấy phôi thai, tránh để phôi thai phát triển lớn gây vỡ vòi trứng.

Tiền sản giật

Có khoảng 5% phụ nữ mang thai gặp phải và thường xảy ra từ tuần thai thứ 20 sau đó có thể kéo dài đến khi sinh nở. Tiền sản giật sẽ ảnh hưởng đến nhều cơ quan của người mẹ và gây ra các vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng. Vì vậy, bà bầu cần khám thai thường xuyên để được đo huyết áp, thử nước tiểu nhằm phát hiện được kịp thời và chữa trị.

Sảy thai

Là một nguy cơ rất thường gặp ở thai phụ, xác suất khoảng ở mức 1/5 và thường xảy ra trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Khi thấy có dấu hiệu như đau quặn bụng kèm theo ra máu âm đạo nhiều, bà bầu cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Theo y học, có 3 loại sảy thai:

Dọa sảy thai: Thường có xuất huyết âm đạo và đau bụng, tuy nhiên thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Thai phụ cần được bác sỉ kiểm tra, nằm nghỉ ngơi tại chỗ, tránh làm việc.

Chắc chắn bị sảy thai: tiếp tục đau quặn bụng và xuất huyết nhiều, lúc này thai nhi đã chết và đang được đẩy ra. Khi toàn bộ thai nhi lẫn nhau thai cùng bị tống ra cùng một lúc, sau đó hết đau quặn bụng, còn máu vẫn rỉ ra như hiện tượng kinh nguyệt gọi là sảy thai hoàn toàn. Ngược lại, sảy thai không hoàn toàn là thai nhi và nhau thai chưa được tống hết ra mà vẫn còn trong tử cung.

thaituan

Thai lưu: Là trường hợp thai nhi đã chết nhưng còn lưu lại trong tử cung chưa bị đẩy ra ngoài. Thời gian lưu có thể lâu hàng tuần, hàng tháng nhưng triệu chứng thai nghén biến mất, có máu đen ra ở âm đạo, không đau bụng. Trường hợp này phải đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình trạng thai nhi và có phương án chữa trị cụ thể như đặt thuốc hay nạo, hút thai…

Sinh non

Là 1 nguy cơ khi mang thai xảy ra khá phổ biến, khi thai nhi chào đời sớm hơn 37 tuần và thường gặp ở phụ nữ mang thai có tiền sử sinh non trước đó, hút thuốc lá, uống rượu, lạm dụng thuốc… Khi thấy có một số dấu hiệu như các cơn đau co thắt liên tục và tăng dần, ra máu âm đạo, vỡ ối… bà bầu cần đến ngay bệnh viện để xử lý kịp thời, tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của mẹ và thai nhi.

Ngoài ra còn những nguy cơ khác tuy khả năng thấp nhưng vẫn có thể xảy ra như thiếu máu; tiểu đường thai kỳ; nhau tiền đạo; nước ối thấp; bất tường đồng nhóm máu ABO; hở eo cổ tử cung; tăng huyết áp… Bên cạnh đó là một số bệnh thường gặp khi mang bầu mà phụ nữ khi mang thai cũng cần hiểu được để chuẩn bị tâm lý, có biện pháp phòng tránh từ trước khi mang thai hoặc kiểm soát, hạn chế được hậu quả gây ra, như:

  • Đau đầu, đau lưng, phù chân, chuột rút, hoa mắt, chóng mặt…
  • Táo bón, tiêu chảy.
  • Viêm mũi thai kỳ.
  • Chảy máu nướu răng.
  • Bệnh cúm, sởi.
  • Bệnh trĩ
  • Nhiễm khuẩn đường sinh dục…

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909568102

ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – 0939 939 353