Lưu ý sử dụng thuốc khi mang thai

Care with Love –Thuốc thường được coi là một thứ cấm kỵ trong thai kỳ vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cùng một loại thuốc nhưng cho những tác dụng khác nhau vào các giai đoạn khác nhau của thai kỳ: 2 tuần đầu trứng thụ tinh, một số thuốc có thể gây chết phôi thai.

5-1

Ba tháng đầu thai kỳ, giai đoạn hình thành cơ quan nội tạng, một số thuốc có thể gây dị tật. Ba tháng giữa và ba tháng cuối, một số thuốc tác dụng gây nhiễm độc thai nguy cơ sảy thai dọa sinh non, thai bị thiếu oxy, suy thai cấp. .

Vì vậy, việc sử dụng thuốc khi mang thai phải được thầy thuốc cân nhắc đánh giá ảnh hưởng của thuốc đối với thai nhi. Dưới đây là lưu ý về một số loại thuốc thường sử dụng để các mẹ tham khảo.

Thuốc giảm đau

Chọn thuốc giảm đau phù hợp với mẹ trong thời kỳ mang thai phải phụ thuộc vào từng hoàn cảnh, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các bác sĩ khuyên phụ nữ có thai nên tránh uống aspirin và ibuprofen vì hai loại thuốc này can thiệp vào cơ chế đông máu khiến các mẹ dễ bị chảy máu hơn. Paracetamol là thuốc giảm đau an toàn khi mang thai, tuy nhiên các mẹ nên hạn chế sử dụng với liều lượng vừa phải, dưới 4g một tuần (tương đương 8 viên/tuần)

Thuốc chữa chứng ợ chua

Một số thuốc khắc phục chứng ợ chua ngoài danh mục như các chất kim loại có thể gây hại cho bé nếu sử dụng với liều lượng lớn. Ngoài ra các có một số loại thuốc được gọi là thuốc ức chế bơm proton, chẳng hạn như Losec, có tác dụng ngăn chặn sự sản xuất axit trong dạ dày. Tuy nhiên, loại thuốc này có nguy cơ cản trở các cơ trong tử cung, làm tăng khả năng sẩy thai. Thay vào đó, các mẹ nên sử dụng các thuốc khắc phục chứng ợ chua có nguồn gốc từ rong biển để đảm bảo an toàn.

Thuốc ho

Một số nghiên cứu đã chứng minh các loại thuốc chữa ho và cảm lạnh có thể ảnh hưởng đến huyết áp của mẹ. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sẩy thai. Nó cũng là một triệu chứng của tiền sản giật, vì vậy huyết áp cao cũng là một dấu hiệu cảnh báo các mẹ cần chú ý khi sử dụng thuốc khi mang thai.

 5-2

Thuốc nhuận tràng

Trên thị trường hiện nay có hai loại thuốc nhuận tràng. Thuốc nhuận tràng thẩm thấu, ví dụ như chất xơ, làm cho phân mềm hơn và là thuốc điều trị an toàn chứng bệnh táo bón trong thai kỳ. Ngoài ra còn có thuốc nhuận tràng kích thích khiến các cơ đường ruột hoạt động nhiều hơn tuy nhiên loại thuốc này có thể gây ra sẩy thai. Các mẹ chỉ nên dùng một liều nhỏ hai tuần một lần.

Thuốc chữa cảm cúm

Nhiều thuốc chữa bệnh cúm có chứa codeine, loại chất có thể ảnh hưởng đến nhận thức của bé, khiến trẻ phát triển chậm khả năng ngủ, thức dậy và hít thở. Các loại thuốc kháng histamine cũng có ảnh hưởng tương tự. Các mẹ nên nói chuyện với bác sĩ để tìm ra biện pháp chữa trị an toàn, phù hợp cho mẹ hơn là sử dụng thuốc khi mang thai rất nguy hiểm.

Trị mụn

Khi mang thai, những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể gây ra mụn. Tuy nhiên, loại mụn này không cần dùng thuốc mà nó sẽ tự nhiên biến mất sau khi sinh.

Thuốc sốt

Thuốc có chứa paracetamol thường được tránh trong thời kỳ mang thai. Bởi nếu dùng paracetamol liều cao sẽ ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển của thai nhi trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Chống trầm cảm

Tiêu thụ thuốc chống trầm cảm trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Để giảm căng thẳng, thai phụ có thể tập yoga dành cho bà bầu sẽ an toàn hơn khi sử dụng thuốc khi mang thai.

Chống dị ứng

Ngoài thuốc chống nấm, thuốc chống dị ứng cũng cần phải tránh. Thai phụ phải chữa bệnh dị ứng bằng cách tự nhiên. Ví dụ như tránh xa bụi và tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn thức ăn bổ dưỡng.

5-3

Thuốc kháng sinh

Hầu như không có loại kháng sinh nào an toàn cho phụ nữ mang thai. Nhưng nếu không có cách nào khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm một hình thức điều trị khác.

Kiểm tra đơn thuốc: Nếu mẹ đang dùng thuốc khi mang thai theo đơn của bác sĩ, khi biết mình mang thai hãy nói chuyện với bác sĩ để có hướng dẫn chi tiết. Với một vài loại thuốc ví dụ như thuốc trị chứng bệnh động kinh, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên dừng uống theo đơn và đưa ra một biện pháp phù hợp và an toàn hơn cho mẹ và bé.

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909568102

ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – EXT: 101