Chăm sóc bà bầu tháng thứ 4

Chăm sóc mẹ bầu từ tháng thứ 4

Bạn cảm thấy sung sức hơn những tuần trước, bụng to lên rõ ràng. Có thể bà bầu sẽ bị táo bón.

mang thai tháng thứ 4
mang thai tháng thứ 4

Thay đổi sinh lý của thai phụ

Thông thường, khi thai phụ mang thai đến tháng thứ 4, bụng đã bắt đầu nhô ra rõ rệt, đó là do tử cung đã to gần bằng đầu của một đứa trẻ. Dù là tử cung đã căng ra nhưng khi thai phụ ở trạng thái tĩnh, áp lực trong bụng vẫn hoàn toàn bình thường.

Thai phụ sẽ cảm thấy bầu vú to ra rõ rệt, quầng vú đen thẫm.

Nguy cơ sẩy thai đã giảm, nhưng hiện tượng huyết trắng, cảm giác nặng bụng và tiểu nhiều vẫn còn. Vết nám do mang thai cũng bắt đầu rõ hơn, cần tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mặt.

Phản ứng mang thai dần biến mất, khẩu vị cũng khá hơn.

 Hiện trạng của bạn

 – Tử cung được cung cấp máu nhiều gấp 5 lần trước khi có thai để nuôi dưỡng bé.

– Thận của bạn phải lọc thêm 25% lượng máu.

– Nhịp tim tăng, và thể tích tăng thêm 30 – 50% so với trước đây.

– Bạn có thể tăng thêm từ 2,5 – 4,5 kg.

 

 Cách xử trí

 Quần áo chật: đừng cố mặc đồ chật, bạn hãy chuẩn bị sắm đồ đạc rộng hơn ngay từ bây giờ.

aoquanbabau
Cách xử trí

Giữ sự linh hoạt: Hãy tập thể dục đều đặn ngay từ bây giờ để duy trì sức khỏe khi người bạn to ra, có thể tham dự một lớp thể dục tiền sản phù hợp. Bạn cũng có thể tự tập bằng cách đi bộ, bơi lội, yoga hoặc đạp xe tại chổ.

Táo bón: Uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây tươi để ngăn ngừa tình trạng này.

Ghi nhận triệu chứng: Ghi lại tất cả các triệu chứng để hỏi bác sĩ khi đi khám thai. Nếu bạn không ghi lại thì rất dễ quên.

 Người chồng cần biết

 Người chồng cần phải thường xuyên đi dạo với vợ, hoặc tiến hành những vận động khác. Có chồng ở bên cạnh, thai phụ sẽ càng tích cực hoạt động hơn.

Tiến hành giáo dục thai nhi một cách có kế hoạch, cho thai nhi nghe những loại nhạc du dương và thường xuyên trò chuyện với thai nhi.

quan hệ khi mang thai
quan hệ khi mang thai

 

Đưa vợ đi tham gia những lớp học tiền sản, để hiểu thêm những kiến thức về mang thai và sinh sản. Đặc biệt là học cách làm thế nào để chăm sóc thai phụ, thai nhi và tiến hành theo dõi sức khoẻ của thai phụ.

Phải nhắc nhở vợ đi khám thai định kì, nếu có thể đưa vợ đi càng tốt .

Nếu cơ thể thai phụ tương đối bình thường (chưa từng sẩy thai, không có dấu hiệu doạ sẩy hai, trạng thái tương đối tốt, không mệt mỏi), thì có thể quan hệ tình dục trong suốt quá trình mang thai ở thời kì giữa, nhưng phải chú ý áp dụng tư thế không đè ép bụng của thai phụ, động tác không nên quá mạnh, quá sâu, số lần quan hệ cũng giảm bớt so với bình thường. Trong quá trình quan hệ, nếu thai phụ cảm thấy khó chịu thì phải ngừng lại ngay. Ngoài ra, không nên kích thích mạnh đầu vú của thai phụ, để tránh gây ra hiện tượng co thắt tử cung mà dẫn đến sẩy thai.

Cấm kị trong tháng này

Trong giai đoạn mang thai ở thời kì giữa, thai phụ cần phải tăng cường chế độ dinh dưỡng nhưng không được chỉ ăn thịt cá mà bỏ qua những thức ăn chính. Cần phải chọn gạo và bột mì đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, tăng cường dinh dưỡng nhưng vẫn phải chú ý không được để thể trọng tăng quá nhanh, phải chú trọng chất và cân bằng trong ăn uống chứ không phải là lượng thức ăn.

Không nên đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, phải thường xuyên đứng dậy vận động. Khi đứng dậy hoặc ngồi xuống, tránh khom lưng, ngồi quá thả lỏng hoặc ngồi trên ghế không có chỗ tựa; tránh ngủ giường quá mềm, như thế mới giảm hoặc tránh được hiện tượng đau lưng.

Bé khỏe đẹp nhờ mẹ, mẹ khỏe đẹp nhờ Care With Love.

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 0939 939 353