Tác dụng của hạt mít với bà bầu như thế nào?
Tác dụng của hạt mít với bà bầu như thế nào là quan tâm rất lớn của nhiều chị em mang thai. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra lợi ích của hạt mít giàu giá trị dinh dưỡng tương đương các loại hạt tốt cho bà bầu. Vậy nên, bà bầu có nên ăn hạt mít hay bà bầu ăn hột mít luộc được không là điều nhiều chị em dành sự quan tâm lớn.
Hạt mít là loại hạt vốn bị bỏ đi mà lại trở thành “thần dược” dưỡng thai hiệu quả. Bà bầu ăn hạt mít rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và con.
Care With Love xin chỉ ra những công dụng tuyệt vời của hạt mít và trả lời câu hỏi bà bầu có nên ăn mít hạt không.
Chị Trần Thảo Vi – Founder của Care With Love, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Canada, bà mẹ của 4 bé – chia sẻ thông tin tác dụng của mít với bà bầu.
Bà bầu ăn hạt mít có tốt không?
Bà bầu có được ăn hạt mít luộc không? Câu trả lời là có. Hạt mít thực sự có lợi cho sức khỏe bà bầu. Điều này đã được các chuyên gia kiểm chứng và hàng triệu bà mẹ trên toàn thế giới trải qua. Những lợi ích khi bà bầu ăn hạt mít luộc cụ thể được liệt kê như sau:
Giúp chống oxy hóa
Tinh bột trong có trong hạt mít gồm amylose, chất xơ và protein. Những chất này rất tốt cho mẹ bầu. Hơn nữa trong hạt mít còn có hợp chất polyphenol giúp chống oxi hóa rất tốt.
Giàu các khoáng chất
Hạt mít có hàm lượng calo rất cao, giàu tinh bột. Hạt mít chứa đến 70% tinh bột, 0,62% lipid, 5,2% protein và hơn 1,4% các chất khoáng.
Chống táo bón
Chất xơ trong hạt mít sẽ hạn chế tình trạng táo báo. Ăn hạt mít giúp cơ thể đào thải các chất độc hại, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.
Cung cấp canxi & magie
Ít người biết rằng, hạt mít cũng là một trong những thực phẩm giàu canxi và magie – nguồn dinh dưỡng cho bà bầu. Điều này đồng nghĩa với việc hỗ trợ xương chắc khỏe, phòng ngừa các bệnh loãng xương, đồng thời hỗ trợ phát triển chiều dài của thai nhi giúp trẻ sinh ra xương chắc và phát triển chiều cao tốt hơn.
Giúp ổn định đường huyết
Hợp chất polyphenolic trong hạt mít có chỉ số đường huyết của thực phẩm tương đối thấp, đồng thời giúp kích thích não bộ phát triển, tăng cường trí nhớ rất tốt cho thai nhi.
Tác dụng của hạt mít với bà bầu – Tăng cường thị lực cho thai nhi
Đây là lợi ích khá bất ngờ được các chuyên gia sức khỏe phát hiện ra mới đây trong loại trái cây này. Vitamin A có trong hạt mít tác dụng giúp nuôi dưỡng cho đôi mắt của bé sáng khỏe, cải thiện thị lực.
Ngăn ngừa ung thư
Thêm một công dụng tuyệt vời mà hạt mít có thể là đưa đến là chức năng ngăn ngừa ung thư cao. Đối với phương tây thì có hạt óc chó là phổ biến, còn ở Việt Nam có hạt mít.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khi ăn hạt mít luộc cùng với mật ong nguyên chất sẽ càng tăng dược tính mạnh mẽ. Bởi vì trong mật ong và hạt mít có chứa những chất kháng vi rút rất mạnh, ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển từ sâu bên trong cơ thể.
Giúp mang lại làn da tươi sáng cho bà bầu
Có thai nên ăn gì? Bầu ăn hạt mít được không?
Hạt mít là nguồn cung cấp rất nhiều protein và vitamin khiến làn da của mẹ bầu trở nên trắng hồng và căng mịn hơn. Đặc biệt trong hạt mít chứa nhiều vitamin A giúp tăng nhanh sự tái sinh của các tế bào da, khiến mẹ bầu có một làn da sáng và hồng hào.
Thực đơn cho bà bầu ăn hạt mít được chế biến thế nào?
Hạt mít luộc
Nguyên liệu gồm có:
– Hạt mít sách
– Nước sạch
– Muối
Cách làm hạt mít luộc:
Bước 1: Hạt mít sau khi lấy múi các bạn rửa qua, để khô ráo.
Bước 2: Cho hạt mít vào nồi luộc, nhớ cho thêm cùng với chút nước. Thêm ít muối để hạt mít đậm đà hơn.
Bước 3: Hạt mít chín, vớt ra nồi, để nguội bớt và ăn.
Hạt mít kho đậu
Nguyên liệu:
– Hạt mít sạch
– Đậu trắng
– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt và nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Hạt mít sạch cho vào nồi, thêm nước và chút muối, luộc chín.
Bước 2: Nên để hạt mít nguội bớt rồi mới bóc bỏ vỏ. Gọt bỏ lớp vỏ nâu phía bên ngoài.
Bước 3: Đậu trắng cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Cho đậu và hạt mít sạch vào nồi.
Nêm: Nửa thìa canh hạt nêm chay + nửa thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa canh xì dầu + chút nước hàng + tiêu xay. Thêm ít nước, đun sôi.
Bước 5: Nước sôi nên hạ nhiệt, đun nhỏ lửa cho gia vị ngấm vào hạt mít và đậu. Nước cạn, tắt bếp. lấy ra và thưởng thức.
Bánh hạt mít
Nguyên liệu:
– Bột mì khoảng 100gr
– Hạt mít khoảng 100gr
– Đường bột khoảng 15gr
– Sữa tươi khoảng 50ml
– Bột nở khoảng 3gr
– Mè trắng khoảng 10gr
Cách làm:
Bước 1: Cho hạt mít vào nồi, đổ nước vào, nên thêm chút xíu muối và đường vào, đậy kín nắp vung, đun sôi từ 20-30 phút cho hạt mít chín.
Vớt hạt mít cho ra rổ rồi xả qua nước lạnh cho nguội rồi bóc sạch vỏ. Sau đó, cho hạt mít vào máy và xay nhuyễn.
Bước 2: Trộn đều khoảng 100g bột mì, 15g đường bột, 1g muối, 3g bột nở và rây vào bát lớn.
Thêm 30g bơ mềm, hạt mít xay đều, 10g mè trắng rang, 50ml sữa tươi, trộn thật đều rồi dùng tay nhồi bột thành khối đồng nhất.
Bước 3: Cho khối bột bánh hạt mít lên mặt phẳng có lót sẵn nylon, bọc nylon lại rồi dùng chày cán dẹp. Tiếp đến là cắt bánh thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Đặt miếng bánh hạt mít vào khay nướng, nên có lót sẵn giấy bạc. Cho khay bánh nhẹ nhàng vào lò nướng, lớp giữa, để nhiệt độ ở khoảng 200 độ C, nướng từ 20-30 phút. Bánh hạt mít nướng chín thì cho ra dĩa và thưởng thức khi nguội hẳn.
Bà bầu có nên ăn hạt mít? Những tác dụng phụ cần lưu ý
Bà bầu ăn hạt mít luộc được không? Được. Tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý lượng phù hợp. Nếu mẹ bầu ăn mít không đúng cách thì sẽ gây một số tác dụng phụ trong thai kỳ và có thể khiến cơ thể bị căng thẳng:
Ăn mít quá nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau hoặc khó chịu bụng do hàm lượng chất xơ khá nhiều.
Mít làm thay đổi tỉ lệ glucose cho những mẹ bị mắc bệnh tiểu đường. Bởi vậy nếu bà bầu bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này thì tuyệt đối không nên ăn mít khi mang thai.
Bà bầu bị thừa cân hay béo phì thì tốt nhất không nên ăn mít trong quá trình mang bầu.
Nếu mẹ bầu từng bị dị ứng với mít hay bị rối loạn đông máu thì không nên ăn mít bởi vì có thể khiến tình trạng bênh có thể nên trầm trọng hơn.
Tốt nhất mẹ chỉ nên ăn từ 60 – 80g/ngày để mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải chịu chút tác dụng phụ nào cho cơ thể.
Với những tác dụng của hạt mít với bà bầu kể trên, hi vọng các mẹ sẽ có thêm động lực sử dụng hạt mít như là yếu tố dinh dưỡng giúp mẹ và bé khỏe mạnh và được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn và trả lời được câu hỏi bà bầu có nên ăn hạt mít không.
Massage Bầu – Dứt điểm ngay những cơn đau nhức khi mang thai
Hơn 80% mẹ bầu mất ngủ ở 3 tháng đầu & 3 tháng cuối thai kỳ do hiệu ứng phụ của các hormone thai kỳ
Khi mang thai mẹ bầu sẽ sản sinh ra Hormone FSH gia tăng để kích trứng phát triển là nguyên nhân gây ra cơn đau lưng ở mẹ bầu những tuần đầu thai kỳ.
Từ tuần thai thứ 10 trở đi, xuất hiện thêm một loại hormone mới mang tên Relaxin với tác dụng giúp vùng cơ xương chậu giãn nở. Từ đó khiến tình trạng đau thắt lưng, đặc biệt là vùng lưng dưới càng đau nhức.
Càng về cuối thai kỳ, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn do cột sống cong và chịu nhiều áp lực, cơ bụng căng ra và yếu đi khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép. Nếu không cải thiện, đau lưng sẽ đeo bám mẹ dai dẳng từ mang thai đến cả khi đã sinh làm cho mẹ bầu rất mệt mỏi
DỨT ĐIỂM ngay những cơn đau nhức với MASSAGE BẦU của Care With Love
Những liệu pháp xoa bóp Massage, ấn huyệt, chườm thảo dược/ đá nóng, giúp mẹ xua tan nhức mỏi ngay lập tức, cải thiện giấc ngủ
Massage bầu tác động trực tiếp đến thai nhi, giúp bé thư giãn ngủ ngon. Massage thường xuyên sẽ giúp thai nhi tăng cân nhiều hơn và quá trình chuyển dạ cũng nhanh hơn!
Đau lưng chỉ là một phần thai kỳ, hãy đến Care With Love Spa thư giãn ngay nhé
Địa chỉ Care With Love Spa
– CN 1 102s An Dương Vương, P.9, Q.5
– CN 2: 266 Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Tân Phú
– CN 3: 131 Nguyễn Văn Thương, P.25, Bình Thạnh
Gọi ngay vào hotline: 0939 939 353 để book lịch ngay mẹ nhé