Cách giảm đau khi chuyển dạ – Yoga bầu thực sự có hữu ích cho điều này?

Một trong những cách giảm đau khi chuyển dạ đó việc tập luyện yoga thường xuyên. Rất nhiều bác sĩ sản khoa vẫn đưa ra lời khuyên cho mẹ tập yoga từ sau tuần 12 -15 của thai kì.

Mang thai là sự thay đổi lớn, xáo trộn cả thể chất và tinh thần người phụ nữ. Như vậy làm cách nào để cân bằng tâm lí, tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn, thoải mái. Mẹ bầu nhẹ nhõm đi qua thai kì. Đồng thời cũng chuẩn bị cho mẹ thể lực dồi dào, cơ thể dẻo dai thích nghi với cuộc vượt cạn sắp đến dễ dàng.

Yoga có phải là cách giảm đau khi chuyển dạ hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây

Yoga có phải là cách giảm đau khi chuyển dạ hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây
Yoga có phải là giải pháp tối ưu cho mẹ thai kì khỏe mạnh?

Yoga có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe bà bầu?

Yoga là môn thể thao xuất phát từ Ấn Độ dành cho tất cả mọi người luyện tập giữ gìn sức khỏe. Yoga cũng là một trong số ít môn thể thao phù hợp để mẹ bầu tập luyện. Vì nhịp hoạt động chậm rãi, phù hợp. Kết hợp hít thở, điều hòa khí huyết ổn định sức khỏe. Rất nhiều lí do để xem yoga là môn thể thao cho bà bầu vì mang lại lợi ích cho cả mẹ và thai nhi.

1. Yoga giúp cơ thể mẹ bầu dẻo dai

Tập yoga sẽ có nhiều tác động đến độ dẻo dai, thích nghi của cơ thể. Các bài tập giúp mẹ tăng cường độ chịu lực của hông, lưng, vùng chậu. Nâng cao sức đỡ của cột sống,vai và lưng. Mẹ không cảm thấy quá nặng nề, mất cân bằng vào những tháng cuối thai kì. Tập yoga thường xuyên giúp xương khớp và cơ được vận động, giảm các chứng mỏi lưng, đau vai trong suốt thai kỳ.

2. Giúp tinh thần luôn thoải mái, vui tươi

Bạn có biết vì sao khi mang thai mẹ bầu dễ xúc động, hay khóc, lúc vui rất nhiều, lúc buồn rầu, hoang mang lo lắng…? Đó là vì bà bầu thay đổi tâm sinh lí khi mang thai do quá trình tăng trưởng Progesterone và Estrogen, cùng rất nhiều nguyên nhân khác.

Do vậy tập Yoga khi mang thai là giúp mẹ bầu cảm thấy thư thái. Từ đó cân bằng cảm xúc mẹ bầu sẽ bớt cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến bé tong bụng. Bà bầu thoải mái tâm lí thời gian gần sinh sẽ giúp tử cung sẽ dễ dàng mở rộng ra để bé ra đời.

3. Yoga giúp điều hòa nhịp thở – Thích hợp cho mẹ sinh thường rặn sinh dễ dàng

Điểm nổi bật của tập yoga là tập hít thở. Các bài tập yoga luôn đi kèm với nhịp thở. Thông qua việc điều khiển hơi thở bằng cách thở sâu và dài, nhịp thở nhanh hay chận, sự cân bằng giữa hai bên mũi. Các yếu tố trên giúp bà bầu không gặp khó khăn trong hô hấp quá trình rặn sinh.

Huấn luyện viên yoga sẽ dạy cho chúng ta cách điều chỉnh hơi thở đồng thời cũng làm tăng tối đa lượng oxy cung cấp cho cả mẹ và con. Ngoài ra, hiểu được việc điều hòa nhịp thở còn giúp mẹ giảm đau, đỡ mất sức trong quá trình chuyển dạ.

4. Tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ giấc ngủ ngon cho mẹ bầu, tốt cho thai nhi

Yoga cho bà bầu không chỉ là phương pháp luyện tập giúp mẹ cải thiện thể chất và tinh thần. Tập yoga khi mang thai còn là cách vận động giải phóng năng lượng giúp mẹ bầu đi vào giấc ngủ ngon, sâu giấc.

Một giấc ngủ ngon của mẹ bầu bằng mười thang thuốc bổ. Mẹ bầu ngủ ngon giấc, cơ thể khỏe mạnh tăng sức đề kháng. Giúp mẹ có thể lực, hệ miễn dịch tốt tránh sự xâm bất lợi từ bên ngoài.

Yoga cho bà bầu không chỉ mang lại lợi ích cho mẹ mà còn cả bé yêu trong bụng. Tập yoga thường xuyên giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể mẹ. Các chất dinh dưỡng của mẹ được truyền qua thai nhi một cách dễ dàng. Bé yêu phát triển khỏe mạnh toàn diện trong bụng mẹ.

5. Cơ thể thích nghi tốt với sự thay đổi – Mẹ chuyển dạ sinh nhanh, giảm đau đớn

Yoga không chỉ giúp bà bầu nắm được kỹ thuật thở mà còn là quá trình luyện tập kiểm soát tốt các cơn co thắt giúp mẹ giảm đau khi sinh. Một trong những lợi ích thiết thực nhất của yoga đó chính là giúp mẹ bầu vượt cạn một cách dễ dàng, giảm đau khi chuyển dạ.

Tập yoga hỗ trợ vùng xương chậu có sự đàn hổi tốt. Khi gần đến ngày sinh mẹ sẽ cảm thấy đỡ áp lực vùng xương chậu. Quá trình mở cổ tử cung, mở vùng chậu nhanh chóng hơn.Từ đó, quá trình chuyển dạ và sinh nở diễn ra một cách nhanh chóng.

Tập yoga hỗ trợ vùng xương chậu có sự đàn hổi tốt. Khi gần đến ngày sinh mẹ sẽ cảm thấy đỡ áp lực vùng xương chậu. Quá trình mở cổ tử cung, mở vùng chậu nhanh chóng hơn.Từ đó, quá trình chuyển dạ và sinh nở diễn ra một cách nhanh chóng.
Tư thế cánh bướm trong yoga giúp mở vùng chậu, cho mẹ quá trình chuyển dạ sinh nhanh chóng

Lưu ý khi bà bầu tập yoga!

Yoga cho bà bầu nên được tập luyện khi thai đã phát triển ổn định. Thường từ tuần thứ 12 của thai kì trở đi là hợp lí. Mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa để xác định xem nên bắt đầu tập yoga từ thời gian nào nhé.

Mẹ bầu cũng nên tránh các động tác nặng hoặc vặn người quá mức. Đặc bệt là vùng eo và hông, dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Luôn chú ý động tác chính xác của huấn luyện viên. Nếu có động tác sai mẹ nên sửa đến khi thuần thục. Động tác tập sai trong yoga có thể gây ản hưởng nguy hiểm về lâu dài

Chú ý uống đủ lượng nước trước và sau khi vận động cơ thể. Tuân thủ các bước khởi động và thư giãn trước và sau mỗi bài tập.

Lắng nghe cơ thể mình là điều cần thiết. Không ai hiểu cơ thể mẹ bầu bằng chính mẹ. Hãy cảm nhận động tác thoải mái, phù hợp cơ thể mẹ. Tránh các động tác đau, khó chịu hay quá sức đối với cơ thể.

Nên tập yoga ở những nơi uy tín như:Yoga bầu – Care With Love.  Nếu không có thời gian và điều kiện đến phòng tập mẹ bầu có thể chọn các lớp Yoga Online qua Zoom của Care With Love. Hiệu quả cũng tương tự như khi đến phòng tập.

Nên tập yoga ở những nơi uy tín như:Yoga bầu - Care With Love.  Nếu không có thời gian và điều kiện đến phòng tập mẹ bầu có thể chọn các lớp Yoga Online qua Zoom của Care With Love. Hiệu quả cũng tương tự như khi đến phòng tập.
Tập yoga bầu tại Care With Love uy tín, hiệu quả, chất lượng

Các yếu tố khác hỗ trợ giúp mẹ bầu chuyển dạ sinh nhanh

Bên cạnh việc tập yoga hỗ trợ hiệu quả cho bà bầu chuyển dạ sinh nhanh vẫn còn những yếu tố giúp mẹ qua cơn vượt cạn nhanh chóng, dễ dàng

Áp dụng các tư thế giảm đau khi chuyển dạ

Kết hợp dinh dưỡng thai kì ăn uống khoa học, điều chỉnh cân nặng. Thai nhi không quá to sẽ giúp quá trình chuyển dạ, sinh nhanh chóng và mẹ ít bị tổn thương hơn

Nghĩ về con sắp chào đời mẹ sẽ có nhiều động lực vượt qua giai đoạn chuyển dạ hơn. Nếu cảm thấy bản thân mình không chịu được cơn đau chuyển dạ hãy chia sẻ với bác sĩ để có cách hỗ trợ khoa học cho mẹ.

[elementor-template id=”23994″]

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho mẹ mang thai cân đối

Massage bầu cho quá trình mang thai của mẹ nhẹ nhàng hơn