Tổng hợp các loại trái cây tốt cho thai nhi mẹ cần biết

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ có những thay đổi rõ rệt. Để đảm cho sự phát triển toàn diện cho bé, mẹ cần bổ sung các loại khoáng chất và vitamin có trong thực phẩm, đặc biệt là trái cây tươi. Có những loại trái cây tốt cho từng giai đoạn phát triển của thai kỳ. Vậy những loại trái cây tốt cho thai nhi mẹ đã biết chưa, cùng Care With Love tìm hiểu thông tin các loại trái cây tốt cho bà bầu trong bài viết sau.

Tại sao trái cây tốt cho thai nhi?

Trái cây tươi là thực phẩm chứa vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường kết hợp nhiều loại trái cây để nạp thêm dưỡng chất cho cơ thể mẹ và bé.

Theo nghiên cứu, Beta-carotene có trong trái cây, rau xanh, củ quả có tác dụng hỗ trợ phát triển mô và tế bào của thai nhi, tăng cường thị giác và hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, vitamin C, D… và các khoáng chất kali, photpho hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương khớp, giúp tăng khả năng liên kết collagen, ổn định huyết áp; axit folic ngăn ngừa tình trạng khiếm khuyết ống thần kinh. Đặc biệt, chất xơ trong trái cây tốt cho thai nhi tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón diễn ra ở trẻ.

Có phải tất cả trái cây tốt cho thai nhi?

Trong giai đoạn mang thai, thân nhiệt mẹ bầu thường cao hơn người bình thường. Điều này gây nên tình trạng táo bón, nóng trong người xảy ra ở phụ nữ mang thai. Rau củ, trái cây tốt cho thai nhi và cải thiện tình trạng táo bón của mẹ bầu.

Tuy trái cây có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng một vài loại được khuyến nghị không dành cho bà bầu. Vậy những loại trái cây tốt cho thai nhi gồm những gì, trái nào mẹ bầu cần tránh dùng là điều nhiều phụ nữ mang thai băn khoăn.

Điểm danh các loại trái cây tốt cho thai nhi

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong suốt thời gian mang thai, mẹ cần bổ sung lượng chất dinh dưỡng khác nhau đảm bảo cho sự phát triển toàn diện cho bé. Chính vì vậy, phụ nữ cũng cần tiếp nhận các dưỡng chất thiết yếu bằng trái cây theo từng giai đoạn.

Trái cây tốt cho thai nhi giai đoạn 3 tháng đầu

3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi mới hình thành, do đó mẹ cần đặc biệt cẩn trọng. Bác sĩ dinh dưỡng khuyến nghị mẹ bầu cần lựa chọn các loại trái cây thanh ngọt, hạn chế những quả có vị chua, còn xanh. Nếu sử dụng trái cây có vị chua, nên dùng trái đã chín vì vị chua đã trung hòa với vị ngọt, giảm độ chua của trái cây đó.

Táo

Lượng Vitamin C chứa trong táo được các chuyên gia đánh giá cao hơn cam, chanh 7 lần. Vì vậy, các vitamin A, B, dưỡng chất kali, axit folic, chất xơ có trong táo hỗ trợ hiệu quả sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu dinh dưỡng, táo có khả năng làm giảm hen suyễn và dị ứng thường diễn ra ở trẻ nhỏ.

Táo có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ

Nho

Theo nghiên cứu, nho chứa hàm lượng axit folic dồi dào, giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Bên cạnh đó, nho giúp mẹ bầu bổ sung nước hiệu quả.

Lựu

Lựu là trái cây tốt cho thai nhi đã được kiểm chứng. Hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C có trong lựu có tác dụng bổ sung sắt, hạn chế tình trạng thiếu máu, tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, lự còn giúp mẹ bầu giảm tình trạng rạn da, trị mụn, giúp da sáng hồng rạng rỡ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn không quá 1 trái lựu mỗi ngày.

Lựu giúp bé phát triển xương khớp và mẹ đẹp da, căng mịn

Kiwi

Axit folic và vitamin C có trong kiwi rất tốt cho mẹ trong thời kỳ đầu mang thai. Lượng vitamin C chứa trong kiwi vượt trội hơn so với các loại trái cây như cam, chanh, bưởi. Ngoài ra, hàm lượng vitamin E, canxi, sắt, magie, kali… rất tốt cho quá trình hình thành và phát triển xương, sụn, mạch máu, tăng sinh collagen. Thậm chí theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung 1 trái kiwi mỗi ngày giúp giảm cơ chế hình thành hen suyễn và chàm eczema thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Chuối chín

Một trái chuối sau bữa ăn giúp mẹ giảm thiểu các triệu chứng ốm nghén, co rút chân tay, phù nề thường gặp trong giai đoạn thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu có thể ăn chuối chín trong suốt giai đoạn mang thai để bổ sung hàm lượng kali cho cơ thể.

Chuối chín giúp mẹ giảm bớt hiện tượng chuột rút, co cơ

Trái cây tốt cho thai nhi giai đoạn 3 tháng giữa

Đây là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh và hoàn thiện thể chất. Mẹ bầu cần chú ý đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé và sức khỏe cho mẹ. Lúc này, mẹ bầu đã qua thời kỳ ốm nghén, cơ thể có thể đáp ứng nhiều loại hoa quả hơn.

Việt quất

Việt quất là trái cây tốt cho thai nhi hàng đầu mẹ nên biết. Thành phần axit Omega 3 và các chất chống oxy hóa có trong việt quất tốt cho sự phát triển của thai nhi, tăng trí nhớ cho mẹ bầu. Nguồn vitamin C có trong việt quất có khả năng tăng sức đề kháng, hạn chế một số bệnh nhiễm trùng cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên ăn không quá 100g việt quất mỗi ngày để tránh bị táo bón.

Cam

Cam và các loại cây có múi như chanh, quýt, bưởi là thực phẩm mẹ cần bổ sung để tốt cho thai nhi. Vitamin C và hàm lượng nước cao trong cam giúp mẹ tăng sức đề kháng, bù nước cho cơ thể. Dưỡng chất folate trong các loại trái cây có múi giúp giảm thiểu khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Cam giúp chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Sung

Dưỡng chất kali có trong trái sung cao hơn chuối chín, giúp mẹ bầu kiểm soát huyết áp ổn định trong suốt thai kỳ. Nhờ vậy, sung có khả năng ngăn ngừa hiện tượng tăng huyết áp liên quan đến tiền sản giật. Chất kiềm có trong sung kiềm chế cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa tình trạng béo phì ở phụ nữ mang thai.

Hơn nữa, hàm lượng vitamin B6 có trong sung giúp giải nhiệt cơ thể, hạn chế tình trạng táo bón ở phụ nữ mang thai. Vitamin B6 được đánh giá tốt cho quá trình phát triển của thai nhi và giảm nguy cơ sinh non.

Trái cây tốt cho thai nhi giai đoạn 3 tháng cuối

3 tháng cuối thai kỳ, cơ thể bé đã hoàn thiện gần như hoàn toàn. Mẹ cần bổ sung trái cây tươi, rau củ quả để hạn chế tình trạng táo bón. Phụ nữ mang thai tháng thứ 7 có thể bổ sung các loại trái cây sau:

Bơ là trái chứa chất béo không no, axit béo Omega 3 có tác dụng giúp bé tăng cân và hoàn thiện các chức năng não bộ, hạn chế tình trạng khiếm khuyết ống thần kinh của bé. Bên cạnh đó, kali và chất béo lành tính trong bơ giúp mẹ tiêu hóa và tiếp nhận dưỡng chất từ thực phẩm dễ dàng hơn, giảm tần suất triệu chứng chuột rút xảy ra ở phụ nữ mang thai.

Bơ là loại trái cây tốt cho thai nhi, hỗ trợ quá trình phát triển não bộ của trẻ

Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa nhiều kali, vitamin C, PP, canxi, magie… rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là mẹ bầu. Lượng nước cao trong dưa hấu giúp mẹ bầu giải nhiệt cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, tốt cho hệ bài tiết. Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều bởi dưa hấu mang tính hàn, dễ khiến mẹ bầu bị lạnh bụng, tay chân lạnh, tiêu chảy. Vì vậy, mẹ bầu cần cân nhắc số lượng và thời gian ăn dưa hấu hợp lý.

Dâu tây

Dâu tây là thực phẩm không thể thiếu trong các loại trái cây tốt cho thai nhi. Omega 3 và các loại axit béo trong dâu tây hỗ trợ khả năng hoàn thiện não bộ, giúp thai nhi tăng cân và sức đề kháng cơ thể.

Dâu tây giúp thai nhi tăng cân và cải thiện sức đề kháng

Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất bằng trái cây tốt cho thai nhi, mẹ bầu cũng có thể tham khảo sử dụng Vitamin cho bà bầu để tiếp nhận các vitamin, khoáng chất mà trái cây cung cấp chưa đủ. Các sản phẩm vitamin bầu được đánh giá an toàn, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi cho bé khỏe mạnh ngay từ bụng mẹ.

Mẹ bầu cần khẩu phần trái cây như thế nào để tốt cho thai nhi

Theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần dung nạp 500g trái cây và 700g rau củ mỗi ngày. Các thực phẩm, loại rau có màu xanh đậm, vàng, cam và đỏ thường chứa nhiều dưỡng chất có lợi, hàm lượng cao. Cần bổ sung thực phẩm tươi mỗi ngày. Mẹ bầu cũng có thể sử dụng thực phẩm bảo quản lạnh hoặc đóng gói sẵn.

Trên đây là những loại trái cây tốt cho thai nhi mà Care With Love nghiên cứu và tổng hợp. Hy vọng bài viết có thể giúp mẹ bầu bổ sung kiến thức chăm sóc thai kỳ và lựa chọn trái cây tốt cho thai nhi phù hợp.

Tham khảo thêm: https://carewithlove.com.vn/massage-bau/