Tìm hiểu thêm về loại “gia vị xa xỉ” nhất thế giới – Saffron

Saffron là một loại thảo dược xuất hiện ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Với những công dụng và nguồn thông tin cung cấp vô cùng phong phú. Những thông tin sau đây sẽ bổ sung thêm  những ứng dụng thiết thực dành cho bạn.

Saffron là gì?

Saffron là gì? Đó là tên nhụy hoa nghệ tây, một loại thực vật thân hành xuất xứ từ Hy Lạp. Lần đầu xuất hiện cách đây 3000 năm. Hiện tại, nó được trồng phổ biến tại Hy Lạp, Iran, Morocco và Ấn Độ. Saffron được đưa vào sử dụng sau khi thu hoạch và đã được sấy khô. Mỗi gốc nghệ tây thường có khoảng 2 – 3 bông hoa. Hoa có 6 cánh, khá lớn, có màu tím nhạt, mỗi hoa chỉ có 3 sợi nhụy màu đỏ tươi.

Giá saffron là bao nhiêu?

Mỗi năm nghệ tây chỉ thu hoạch 1 vụ kéo dài trong khoảng 1 tuần nở hoa. Bước quy trình sấy khô cần khoảng 8 – 12 ngày. Mất tới khoảng 1000 bông hoa nghệ tây mới có thể thu hoạch được 1 ounce saffron. Cần tới khoảng 75000 bông hoa để có được 1 pound saffron tương đương khoảng 454gr. Mức giá giao dịch 1gr saffron trên thị trường vào khoảng 10 – 13 dollar.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Saffron gia vị có gì đặc biệt?

Saffron có những đặc tính phù hợp cho việc sử dụng làm gia vị trong chế biến thực phẩm. Hoạt chất safranal tạo nên mùi hương ngọt đặc trưng và vị đắng nhẹ cho saffron. Các carotenoids và crocin tạo nên màu vàng tự nhiên trong chiết xuất saffron. Bởi vậy, nó rất phù hợp làm gia vị tẩm ướp tạo màu cho thực phẩm.

Các carotenoids và crocin tạo nên màu vàng tự nhiên trong chiết xuất saffron. Bởi vậy, nó rất phù hợp làm gia vị tẩm ướp tạo màu cho thực phẩm

Các loại saffron hiện có trên thị trường

Hiện nay, saffron được chế biến qua các giai đoạn gồm nhiều loại khác nhau bao gồm:

👉 Sargol saffron: là trên cùng của phần nhụy hoa nghệ tây. Chúng chỉ gồm có 2/3 phần màu đỏ của nhụy.

👉 Negin saffron: là toàn bộ từ đầu nhụy màu đỏ tới phần tiếp giáp với chân nhụy màu cam vàng. Đây là loại saffron được coi là có chất lượng cao nhất trong các loại saffron nhụy hoa nghệ tây.

👉 Pushali saffron: là phần tính từ đầu nhụy đỏ của nghệ tây tới hết phần màu vàng cam. Loại

saffron này có kích thước dài nhất, chất lượng đứng sau sargol saffron.

👉 Dasteh saffron (Bunch): là phần tính từ đầu nhụy đỏ của hoa nghệ tây tới hết phần chân nhụy màu trắng. Chất lượng của loại saffron này đứng sau pushali saffron.

👉 Konge saffron (konj): là phần chân nhụy hoa nghệ tây có màu trắng hoặc vàng. Không chứa phần nhụy màu đỏ. Đây được coi là loại saffron có chất lượng thấp hơn các loại còn lại.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Cách sử dụng saffron hiệu quả

Để mang lại hiệu quả sử dụng saffron có khá nhiều ứng dụng. Một số gợi ý cho việc tối ưu công dụng của saffron bao gồm:

Nấu cơm nghệ tây

Cơm ngũ cốc không xa lạ gì với nhiều người dân châu Á. Nhưng vẫn còn một công thức nấu cơm gia vị khác cũng thơm ngon và bổ dưỡng không kém. Đó là công thức cơm nghệ tây rất dễ chế biến và có thể sử dụng hàng ngày.

Trà xanh nghệ tây

Với vị đắng nhẹ, một nhúm saffron nhỏ khoảng 15 sợi thả chung vào trà xanh sẽ cho thức uống có nhiều lợi ích. Tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa tế bào ung thư của hỗn hợp này là không thể chối bỏ.

Tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa tế bào ung thư của hỗn hợp này là không thể chối bỏ

Chế biến thực phẩm với saffron

Trong chế biến và nấu nướng, saffron có thể sử dụng trong tẩm ướp cùng các gia vị khác. Hoặc bạn có thể chiết saffron và dùng nước chiết tăng gia vào công thức các loại bánh, nước hoa quả ép…

Chăm sóc làn da với saffron

Hãy cho một nhúm nhỏ saffron vào nước tắm hay sử dụng để tạo mặt nạ dưỡng da. Chúng rất có ích cho việc chống lão hóa và cải thiện làn da sáng mịn không ngờ.

Cách nhận biết saffron thật

Một số cách để kiểm tra chất lượng của các sợi saffron như sau:

Kiểm tra bằng nước lạnh

Saffron thật khi được thả vào trong nước sẽ lan màu chiết xuất từ từ. Phải mất khoảng 10 – 15 phút để nước chuyển từ không màu sang vàng nhạt. Nếu nước chuyển màu đỏ có thể không phải là dấu hiệu tốt. Nhiều khả năng đó có lẫn sợi saffron nhuộm màu. Đặc biệt, sợi saffron thật sẽ không bị mất màu, nếu saffron nhuộm sẽ có thể chuyển sang màu trắng.

Chà thử sợi saffron trong tay

Những sợi saffron sau khi ngâm nước và chà thử sẽ không bị nát hay tan rã. Nếu là saffron giả thì sợi có thể bị vụn rời hay mất hình dạng ban đầu. Hoặc với saffron chất lượng kém, không được sơ chế và sấy khô kỹ sẽ bị mủn khi chà vò.

Nếm thử

Vị của saffron hơi đắng nhẹ và có mùi ngọt. Điều này không có nghĩa là saffron có vị ngọt.

Ngửi mùi

Saffron có thể có mùi giống mật ong hoặc cỏ khô. Một số giống saffron có thể có mùi hắc và khá hăng.

Như vậy, nhụy hoa nghệ tây dù rất nhỏ nhưng công dụng của nó mang lại rất phong phú. Cùng những điểm đặc trưng riêng biệt khẳng định nguyên nhân nó trở nên đắt giá. Những thông tin trên đây chỉ là một phần nhỏ giúp bạn lựa chọn và sử dụng tối ưu loại gia vị quý giá này.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng. 

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 0939 939 353