Thai giáo là gì? Những điều mẹ cần biết về thai giáo

Thai giáo là khái niệm chăm sóc trẻ đã được các nước tiên tiến áp dụng trong nhiều năm và được du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây. Hiện nay, phương pháp thai giáo được nhiều bố mẹ quan tâm và áp dụng, song không phải tất cả đều thực hiện đúng. Vậy thai giáo là gì? Những lợi ích của thai giáo đối với sự phát triển của thai nhi sẽ được trình bày trong bài viết sau.

Chị Trần Thảo Vi – Founder của Care With Love, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Canada, bà mẹ của 4 bé – chia sẻ 30 phút thai giáo cho bé phát triển trí tuệ từ trong bụng mẹ.

Thai giáo là gì?

Thai giáo là gì? Thai giáo là sự tổng hợp các biện pháp giáo dục áp dụng cho trẻ ngay từ trong giai đoạn mang thai
Thai giáo là gì? Thai giáo là sự tổng hợp các biện pháp giáo dục áp dụng cho trẻ ngay từ trong giai đoạn mang thai

Thai giáo là gì? Thai giáo là sự tổng hợp các biện pháp giáo dục áp dụng cho trẻ ngay từ trong giai đoạn mang thai, điều chỉnh bên trong kết hợp bên ngoài nhằm tạo điều kiện tối ưu cho sự phát triển của trẻ. Áp dụng phương pháp thai giáo cho bé từ sớm giúp trẻ phát triển các giác quan: Mắt, miệng, tai, mũi, cảm xúc để trẻ thích nghi nhanh và tốt hơn cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Ngoài ra, phương pháp thai giáo hạn chế các tác động, ảnh hưởng không tốt đến thai như, thúc đẩy quá trình hoàn thiện mọi mặt thể chất và tinh thần cho trẻ.

Lợi ích của thai giáo là gì?

Lợi ích phương pháp thai giáo là gì được nhiều phụ huynh quan tâm và tìm hiểu. Các bộ phận của thai nhi luôn chuyển động và phát triển từng ngày

Lợi ích phương pháp thai giáo là gì được nhiều phụ huynh quan tâm và tìm hiểu. Các bộ phận của thai nhi luôn chuyển động và phát triển từng ngày, do đó cha mẹ áp dụng phương pháp thai giáo đúng cách và thời điểm giúp tối ưu sự phát triển các giác quan, chức năng cơ thể của thai nhi. Theo các nghiên cứu y khoa, trẻ được áp dụng thai giáo đúng cách có xu hướng linh hoạt, phản xạ tốt hơn. Các lợi ích của thai giáo cho bé có thể kể đến như:

 • Phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ.
 • Trẻ thông minh hơn, chỉ số IQ cao hơn nhờ phát triển nhận thức sớm.
 • Khả năng phản xạ tốt hơn.
 • Nâng cao chỉ số cảm xúc, tăng khả năng truyền nhận và hiểu biết thông tin.
 • Gia tăng khả năng kết nối giữa mẹ và bé.
 • Giảm thiểu tình trạng stress khi mang thai cho mẹ bầu, cải thiện đời sống tinh thần.

Lợi ích khi áp dụng thai giáo trong 3 tháng đầu thai kỳ là gì?

Ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi cho đến khi bé chào đời. Vì vậy, nếu áp dụng thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ đúng cách sẽ là tiền đề giúp phát triển tốt nhất cả về trí tuệ lẫn thể chất, giúp bé nhanh nhẹn, thông minh hơn.

Để thực hiện thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần chuẩn bị tâm lý và thể trạng tốt nhất bằng cách nghỉ ngơi, vận động nhẹ, làm việc nhẹ nhàng đảm bảo cho sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Khi áp dụng phương pháp thai giáo cho bé 3 tháng đầu, mẹ bầu cần chú ý:

 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp, tiếp nhận các thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, loại bỏ thức ăn mang có lợi, kém vệ sinh ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.
 • Tạo môi trường sống trong lành, thoáng mát và sạch sẽ. Bạn có thể chuẩn bị máy lọc không khí để không gian sinh hoạt luôn khoáng đạt, tạo cảm giác thư giãn tại nhà.
 • Thăm khám và tiến hành các xét nghiệm thai quan trọng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ, tạo lối sống tích cực.
 • Nghe nhạc thư giãn giúp tăng khả năng hình thành nước ối.

Lợi ích khi áp dụng thai giáo trong 3 tháng giữa thai kỳ là gì?

3 tháng giữa thai kỳ là thời điểm các cơ quan và chức năng của thai nhi phát triển mạnh nhất

3 tháng giữa thai kỳ là thời điểm các cơ quan và chức năng của thai nhi phát triển mạnh nhất. Chính vì vậy, phương pháp thai giáo 3 tháng giữa giúp bé phát triển cả về các cơ quan chức năng lẫn trí não, cảm xúc. Đây là giai đoạn bố mẹ cần chú ý đến thai giáo cho bé hàng ngày.

Để thực hiện thai giáo 3 tháng giữa thai kỳ một cách hiệu quả, phụ huynh cần chú ý:

 • Thăm khám và xét nghiệm thai nhi theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện và giảm thiểu các nguy cơ gây biến chứng thai kỳ.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu.
 • Thực hiện các bài vận động nhẹ.
 • Trò chuyện, đọc sách, nghe nhạc cùng thai nhi mỗi ngày.
 • Xây dựng đời sống tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ, tích cực.
 • Bổ sung các loại thực phẩm chức năng, vitamin bầu theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Tùy thuộc vào sức khỏe, thai phụ có thể tham gia massage bầu, yoga bầu rất tốt cho sự phát triển của bé.

Lợi ích khi áp dụng thai giáo trong 3 tháng cuối thai kỳ

Thời điểm này thai nhi đã hoàn thiện các chức năng, phát triển trọng lượng khá nhanh nên có thể gây ra nhiều khó khăn hơn cho mẹ khi di chuyển. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm dễ xảy ra trường hợp sinh non, do vậy mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng. Áp dụng thai giáo 3 tháng cuối thai kỳ giúp trẻ phát triển não bộ, hệ thần kinh và khả năng vận động.

Để thực hiện thai giáo 3 tháng cuối thành công, mẹ cần chú ý:

 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
 • Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho phát triển thai nhi như canxi, sắt… theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Vận động nhẹ nhàng, hợp lý chuẩn bị cho quá trình lâm bồn.
 • Trò chuyện, nghe nhạc cùng thai nhi. Thậm chí mẹ có thể hát cho bé nghe.
 • Thăm khám thai thường quy.
 • Tìm hiểu, trau dồi kiến thức chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh.
 • Giữ không gian sinh hoạt thoáng khí, sạch sẽ và thoải mái.
 • Bổ sung vitamin bầu, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Áp dụng thai giáo vào thời gian nào?

Hiểu đúng về Thai giáo là gì chưa đủ, mẹ bầu cần chú ý thực hiện thai giáo đúng cách mới mang lại hiệu quả tối ưu trong chăm sóc thai nhi. Thai giáo cho bé từ tháng thứ mấy là câu hỏi bậc phụ huynh quan tâm. Theo các chuyên gia y tế, phương pháp thai giáo có thể thực hiện ngay tháng đầu tiên của thai kỳ và có sự điều chỉnh phù hợp với sự phát triển của thai nhi.

Các phương pháp thai giáo

Thai giáo thính giác

Khi thai nhi khoảng 16 tuần tuổi, bé bước đầu có phản ứng với âm thanh xung quanh. Vào tuần thai thứ 24-25

Khi thai nhi khoảng 16 tuần tuổi, bé bước đầu có phản ứng với âm thanh xung quanh. Vào tuần thai thứ 24-25, hệ thống âm thanh của thai nhi hoàn thiện. Tại thời điểm này, bố mẹ có thể bắt đầu thực hiện thai giáo thính giác cho trẻ bằng cách nghe nhạc, đọc truyện và trò chuyện cùng bé. Khi thực hiện thai giáo thính giác cho trẻ, phụ huynh nên chọn các bản nhạc cổ điển, tiết tấu chậm, bản nhạc nhẹ nhàng để phát triển khả năng nghe của thai nhi. Việc kể chuyện cho thai nhi giúp bé tăng độ nhạy cảm với ngôn ngữ, phát triển trí não và cảm xúc.

Khi thực hiện phương pháp thai giáo thính giác, bố mẹ cần phân bổ thời gian hợp lý, không nên thao tác quá nhiều lần. Mức độ và thời gian cho thai nhi nghe nhạc khoảng 2-3 lần/ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 20 phút.

Thai giáo thị giác

Phương pháp thai giáo thị giác giúp kích thích hệ thống thị giác của bé phát triển, tiền đề cho con trẻ có đôi mắt khỏe mạnh

Phương pháp thai giáo thị giác giúp kích thích hệ thống thị giác của bé phát triển, tiền đề cho con trẻ có đôi mắt khỏe mạnh. Trong các giác quan, thị giác hình thành khá muộn: tuần thai thứ 18 thai nhi bắt đầu cảm nhận biết ánh sáng; thị giác phát triển từ tuần thai thứ 26 và con người có thể co giãn, nhận biết hình ảnh lờ mờ.

Để thực hiện phương pháp thai giáo thị giác, mẹ cần thực hiện các bước sau:

 • Chọn chỗ ngồi và tư thế thoải mái, dùng đèn pin di chuyển dọc theo bụng.
 • Tốc độ di chuyển chậm, nhẹ nhàng, mẹ cần chú ý chuyển động của thai nhi.
 • Mẹ cần kết hợp chiếu sáng đèn và nói chuyện với bé, việc này giúp bé cảm nhận tình mẫu tử mạnh mẽ hơn.

Thai giáo thị giác tốt cho sự phát triển của cơ quan thị giác, tuy nhiên mẹ chỉ áp dụng 2-3 lần/tuần, mỗi lần kéo dài khoảng 5 phút hoặc 3 vòng chiếu sáng. Lưu ý không sử dụng ánh sáng quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến thị giác thai nhi.

Thai giáo vị giác

Phương pháp thai giáo vị giác hình thành và phát triển từ khá sớm (tuần thứ 13). Khi thai đến tuần thứ 16, các gai lưỡi đã phân định rõ mùi vị khác nhau. Thực phẩm mà mẹ tiếp nhận nhằm kích thích vị giác ở trẻ, góp phần hình thành sở thích vị giác của trẻ sau này.

Thai giáo khứu giác

Khoang mũi của thai nhi hình thành từ tuần thai thứ 9, dây thần kinh kết nối khứu giác với não bộ hoạt động từ tuần thai thứ 13. Tuy nhiên, khứu giác của thai nhi phản ứng với mùi vị thông qua nước ối vào tuần thai thứ 36. Thời điểm này, mẹ có thể sử dụng các chiết xuất, hương liệu thiên nhiên như tinh dầu bưởi, tinh dầu oải hương, tinh dầu khuynh diệp… để lợi tiểu, chống trầm cảm, cải thiện giấc ngủ, thư giãn tinh thần cho sản phụ.

Thai giáo xúc giác

Khi thai nhi bước qua tuần thứ 8, cơ quan thính giác và thị giác đã bắt đầu cảm nhận được thế giới xung quanh

Khi thai nhi bước qua tuần thứ 8, cơ quan thính giác và thị giác đã bắt đầu cảm nhận được thế giới xung quanh. Thời điểm này bố mẹ có thể tiến hành phương pháp thai giáo xúc giác bằng cách massage, vuốt ve nhẹ để bé cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, đồng thời phản ứng nhanh hơn với các hoạt động thế giới bên ngoài. Phương pháp thai giáo bằng xúc giác có thể thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần kéo dài từ 5-10 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên đối với thai nhi đạt 29 tuần tuổi hoặc có tiền sử xuất huyết, sảy thai, động thai… không nên áp dụng phương pháp này để hạn chế nguy cơ kích thích co thắt tử cung, hiện tượng sinh non.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về thai giáo là gì và những điều lưu ý để mẹ thực hiện phương pháp thai giáo cho bé đúng và đạt hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp các thông tin và phương pháp chăm sóc thai nhi khoa học cho bố mẹ.


Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho Mẹ và Bé ngay tại nhà

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho Mẹ và Bé ngay tại nhà

Chăm sóc sau sinh toàn diện không chỉ giúp mẹ phục hồi cơ thể, tái tạo năng lượng mà còn giảm cân lấy lại vóc dáng cực nhanh chóng với 31 liệu pháp chăm sóc toàn thân: Phục hồi cơ thể xông thảo dược body, xông thảo dược vùng kín, Massage body, ấn huyệt – xoa bóp, Tẩy thâm vùng kín…..Gội đầu hà thủ ô, kết hợp massage dưỡng sinh……

Đặc biệt hơn nữa là liệu trình Đắp Nạ Ngực, massage chuyên sâu kích sữa => Giúp tăng tiết sữa cho mẹ. Bé luôn có nguồn sữa dồi dào tránh và tình trạng tắc tia sữa.

Liệu trình massage tắm bé 60 phút với 11 liệu pháp từ massage, tắm bé đến vệ sinh mắt mũi miệng, dây rốn. Hơ lá trầu… chuẩn Y tế – An Toàn – Khỏe Mạnh. Không chỉ vậy, ba mẹ còn được hướng dẫn cách tắm và chăm sóc bé. Cách dạy con theo phương pháp E.A.S.Y rèn luyện bé ăn, ngủ, chơi, đúng giờ giấc – Nuôi con thơ mà nhàn tênh.

Thời điểm nào tốt nhất để sử dụng gói này?
Thời gian tốt nhất là ngay khi ra viện, angels sẽ chăm sóc mẹ ngay tại nhà. Riêng các mẹ sinh mổ hãy chờ đến 10 ngày sau cho vết mổ lành mới làm được nhé các mẹ.

Tại sao bạn nên chọn Care With Love
– Spa mẹ và bé hàng đầu ở TP. HCM với 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực
– 100% Angels – Nữ hộ sinh, điều dưỡng có chuyên môn, được đào tạo về chăm sóc cho mẹ và bé
– Tiên phong và đi đầu trong việc cải tiến liệu trình phục hồi
– Nguyên vật liệu tự nhiên an toàn 100%
– Hỗ trợ khách hàng trọn đời

Hàng nghìn Khách hàng của Care With Love đã phục hồi sức khỏe sau khi sinh và lấy lại vóc dáng nhanh chóng! Còn bạn thì sao?
Hãy gọi ngay vào hotline: 0939 939 353 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí mẹ nhé!