Thai 11 tuần cần lưu ý điều gì? Chỉ số thai nhi tuần thứ 11

Thai 11 tuần có thể sẽ xuất hiện nhiều thay đổi bất thường. Do đó việc siêu âm thai 11 tuần là mốc khá quan trọng, giúp mẹ xác định được tình trạng bé yêu như thế nào, có khỏe mạnh không. Cùng Care With Love tham khảo và khám phá về thai 11 tuần tuổi nhé!

Khám phả những chỉ số thai 11 tuần quan trọng

Khám thai tuần thứ 11 sẽ giúp mẹ nhìn thấy hình ảnh của bé yêu trong bụng và những chỉ số liên quan. Có lẽ mẹ sẽ rất thắc mắc về ký hiệu và thuật ngữ khoa học phải không? Ngay bây giờ hãy cùng giải đáp ngay nhé! Hiểu rõ những chỉ số khoa học này cũng là cách đánh giá sự phát triển của thai kì xem có bình thường và phát triển khỏe mạnh hay không.

Thai 11 tuần tuổi phát triển như thế nào

Chỉ số GSD (Gestational Sac Diameter)

Chỉ số GSD là chỉ số đường kính của túi thai, thông thường sẽ ghi nhận số liệu là 46mm.

Chỉ số BPD (Biparietal diameter)

BPD là chỉ số đường kính lưỡng đỉnh, còn được gọi là đường kính lớn nhất tại mặt cắt phần ngang đầu của bé. 

Thời điểm thai nhi 11 tuần còn quá nhỏ do đó chỉ số BPD thường không biểu hiện, bạn sẽ nhận thấy kết quả này khi thai ở tuần thứ 13.

Chỉ số FL (Femur length)

Femur Length là chỉ số cho thấy chiều dài xương đùi của thai nhi. Nếu bạn muốn nhìn rõ chỉ số này, bạn cần siêu âm thai ở tuần thứ 14.

Chỉ số EFW (estimated fetal weight)

EFW là chỉ số ước tính cân nặng của thai nhi. Chỉ số ước tính này đối với thai nhi 11 tuần tuổi thường là 7 gram.

Quá trình phát triển của thai nhi

Chỉ số CRL (Crown rump length)

CRL là chỉ số tính chiều dài đầu mông. Trong giai đoạn nửa đầu thai kỳ, bé thường nằm ở tư thế cuộn người nên rất khó xác định. 

Chỉ số CRL chỉ được nhận rõ khi bé ở tuần cuối, thay đổi tư thế duỗi thẳng chân. 

HC (Head circumference)

Head circumference là chỉ số chu vi đầu của thai. Vì thai nhi tuần thứ 11 còn quá nhỏ nên chưa thể tiếp cận đo đạt chỉ số HC.

AC (Abdominal circumference)

Đây là chỉ số chu vi vòng bụng, tương tự như chỉ số HC, AC chỉ nên đo đạc khi bé ở tuần thứ 13.

Thai nhi 11 tuần phát triển như thế nào?

Hơn ai hết, mẹ là người đặc biệt mong muốn được biết bé yêu đang như thế nào khi ở trong bụng mình. Vì vậy, siêu âm khi trong thai nhi 11 tuần là cách tốt bảo đảm giúp mẹ quan sát, theo dõi bé. Bạn sẽ bất ngờ và thích thú với sự phát triển của bé đấy.

Chỉ số thai nhi

Kích thước thai nhi 11 tuần

Thai nhi trong thời gian 11 tuần tuổi thường có kích thước ở khoảng 4,1 cm với cân nặng là 7gr. Trong giai đoạn đầu từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 20, kích thước thai nhi chỉ được đo từ đầu đến mông do chân bé cuộn tròn và chưa co thẳng được.

Tuần thai thứ 11, kích thước đầu của thai sẽ chiếm ⅓ chiều dài cơ thể, giúp bé phát triển não bộ và thần kinh trung ương. 

Vì vậy, đây cũng được xem là giai đoạn thai nhi dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài. Mẹ nên tăng cường bổ sung thực phẩm dưỡng thai và không nên sử dụng các loại thực phẩm kiêng kị với bầu.

Sự hình thành các chi để hoàn thiện cơ thể

Cơ thể bé gần như hoàn thiện ở tuần thai thứ 11. Khi đó, bàn tay sẽ xòe ra và đóng lại thành nắm, xương được củng cố cứng cáp hơn, chồi răng có dấu hiệu xuất hiện dưới nướu răng.

Bầu 11 tuần thì mẹ thay đổi thế nào?

Khi siêu âm thai 11 tuần, bạn sẽ thấy bé đang rất “bận bịu” với việc vận động như đá chân, quơ tay, xoay trườn người…

Tuy nhiên mẹ sẽ rất khó cảm nhận được vì thai còn quá bé. Chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy như bé đang được vùng vẫy và múa trong nước. Các động tác sẽ linh động thường xuyên khi cơ thể lớn hơn.

Chỉ sau vài lần siêu âm, bạn sẽ thích thú khi thấy bé bắt đầu nhào lộn và phát ra tiếng nấc khi cơ hoành hoàn thiện.

Dấu hiệu khỏe mạnh của thai nhi 11 tuần

Nhiều mẹ bầu thường than phiền về các triệu chứng lạ khi mang thai tuần thứ 11. Vậy nó có ảnh hưởng gì? Nếu bạn cũng gặp phải các dấu hiệu sau thì hãy yên tâm rằng quá trình phát triển của thai nhi vẫn ổn định!

Cơ thể mẹ đau nhức

Cơ thể đau nhức là dấu hiệu mà mẹ thường gặp. Bởi thai nhi tuần thứ 11 sẽ dần hoàn thiện chức năng, đôi khi mẹ sẽ chưa kịp thích nghi. Nhưng hãy yên tâm vì dấu hiệu này rất đáng mừng, chứng tỏ bé đang khỏe mạnh và nặng động trong bụng mẹ.

Sức khỏe của mẹ khi thai nhi 11 tuần tuổi

Ợ nóng, khó tiêu

Tình trạng ợ nóng hay khó tiêu cũng rất bình thường, nhiều mẹ bầu sẽ gặp phải sau khi ăn. Đây chỉ đơn giản là việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể mẹ để cung cấp và nuôi dưỡng cho bé mỗi ngày.

Mẹ tăng cân khi thai nhi 11 tuần

Mẹ tăng cần khi thai bước sang tuần thứ 11 đồng nghĩa với việc bé hấp thụ dinh dưỡng rất tốt và phát triển khỏe mạnh. Thông thường, mẹ sẽ tăng thêm 0,5kg mỗi tuần, đây là kết quả của một chế độ dinh dưỡng khoa học và sự chăm sóc thai chu đáo.

Ốm nghén

Ốm nghén là tình trạng mà không mẹ bầu nào tránh khỏi. Tuy điều này khiến mẹ cảm thấy ngán ngẩm, khó chịu nhưng đây cũng là một trong những biểu hiện cho thấy bạn đã có một thai kỳ khỏe mạnh. Một nghiên cứu gần đây còn cho rằng, mẹ bầu thường bị ốm nghén có tỷ lệ sẩy thai cực kỳ thấp so với những mẹ bầu khác.

Đường huyết – huyết áp bình ổn

Nếu mật độ đường trong máu và huyết áp của mẹ ở mức trung bình thì xin chúc mừng. Bạn sẽ giảm thiểu được những rủi ro trong suốt thai kỳ. Khi giữ được sự ổn định của đường và huyết áp, mẹ sẽ không bị tiền sản giật. 

Để giữ được trạng thái tuyệt vời này, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh từ những ngày đầu khi mang thai.

Mang thai tuần 11 đánh dấu cột mốc quan trọng cho bạn và bé yêu chuẩn bị bước sang chu kỳ mang thai thứ 2 với nhiều khó khăn mệt mỏi. Tuy vậy, qua tới tuần này, mẹ bầu đã quen với những thay đổi thể chất, nên mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe mạnh và dễ chịu hơn nhiều.

Thai nhi phát triển từng ngày, từng phút, vì vậy việc siêu âm theo dõi thai nhi 11 tuần là rất cần thiết. Điều quan trọng là luôn có chế độ ăn phù hợp, kết hợp với việc nghỉ ngơi, vận động và giữ tinh thần lạc quan là chìa khóa quan trọng trong việc mang thai.

Hi vọng thông tin trong bài đã thực sự giúp mẹ bầu trang bị thêm nhiều kiến thức qua từng giai đoạn mang thai. Dựa vào từng đặc điểm của mỗi thời kì, những tác động và cách chăm sóc phù hợp là điều cần thiết giúp sức khỏe của mẹ bầu và thai kì luôn được ổn định và phát triển ở trạng thái tốt nhất. 


Tập Yoga Bầu cùng Care With Love – Để mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh và Hạnh Phúc


Tại sao các mẹ bầu lại tập Yoga bầu?
Lợi ích tuyệt vời của Yoga bầu: Cơ bắp dẻo dai, di chuyển nhẹ nhàng các khớp cơ được vận động. Nâng cao sự nâng đỡ của lưng, vai, cột sống.
Yoga còn có những động tác nhẹ nhàng giúp xương chậu giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ như đau lưng, mỏi lưng, đau hông. Đặc biệt giúp mẹ bầu có thể lực tốt làm quen trước kỳ sinh khó khăn. Sẽ cải thiện lưu thông oxy qua nhau thai nhờ luyện tập yoga bầu.
Đặc biệt các mẹ sẽ làm quen với những mẹ bầu và những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mẹ và bé, chia sẻ kinh nghiệm kiến thức khi mang thai và sinh con. Tham gia các lớp tiền sản hàng tháng tổ chức bởi các bệnh viện đầu ngành.
Cơ sở vật chất hiện đại. Đầy đủ dụng cụ luyện tập Nệm, Thảm, Banh, Lốc để các mẹ có thể tập luyện thuận tiện nhất.
Lớp chiêu sinh học viên hàng tháng, số lượng học viên giới hạn.
Địa chỉ học:
– CN 1 102s An Dương Vương, P.9, Q.5
– CN 2: 266 Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Tân Phú
– CN 3: 131 Nguyễn Văn Thương, P.25, Bình Thạnh

Xem thông tin lớp học tại đây nhé: Lớp Yoga bầu Care With Love
Gọi ngay vào hotline: 0939 939 353 để được tư vấn nhanh nhất mẹ nhé!