Tác động của âm nhạc đến sức khỏe Bà bầu và thai nhi

Âm nhạc là một liều thuốc tinh thần tốt cho bà bầu và thai nhi. Thật vây, âm nhạc có ảnh hưởng rất tích cực đến cơ thể, tư duy và cảm xúc của mỗi con người, ngay từ khi còn là một bào thai trong bụng mẹ. Vì vậy, sẽ rất tốt cho phụ nữ khi mang thai khi thường xuyên lắng nghe và thư giãn trong âm nhạc.

amnhac1
Tác động của âm nhạc đối với mẹ và bé

Những bản nhạc nhẹ nhàng cũng sử dụng và phát lên tại các Spa dành cho bà bầu, tại Spa Care With Love cũng vậy, luôn ứng dụng những phương pháp chăm sóc bà bầu khoa học và hiệu quả nhất.  Với tiêu chí chăm sóc bằng tất cả tình yêu thương, luôn mang lại cho bà bầu khi trải nghiệm dịch vụ tại Spa một không gian thật sự thoải mái, thư giãn, riêng tư và những lợi ích tốt nhất cho bà bầu cùng thai nhi.

Vậy, lợi ích của âm nhạc cho bà bầu cụ thể là gì?

doivoime
Lợi ích của âm nhạc đối với bà bầu là gì

Đối với mẹ.

 • Thư giãn, giảm stress. Những giai điệu nhẹ nhàng, êm ái sẽ góp phần làm xoa dịu tâm trạng, nhất là những lúc căng thẳng, giúp bà bầu có được suy nghĩ tích cực, lạc quan từ đó cảm thấy vui tươi hạnh phúc hơn trong giai đoạn đầy ý nghĩa này. Đồng thời, nghe nhạc trước khi ngủ còn góp phần mang lại một giấc ngủ ngon và sâu hơn
 • Kết nối cảm xúc giữa mẹ và bé. Cùng nghe nhạc mỗi ngày là cách đơn giản để thể hiện sự trao đổi thông tin, gắn kết tình cảm của hai mẹ con.

 Đối với thai nhi.

thainhi1
Âm nhạc có tác dụng gì đối với trẻ

 

 • Kích thích sự phát triển não bộ và các giác quan của thai nhi, tăng khả năng sáng tạo, thể hiện cảm xúc của trẻ và cảm nhận thế giới xung quanh.
 • Những bản nhạc không lời, nhạc giao hưởng cho bà bầu không chỉ là phương pháp dưỡng thai cho các mẹ đơn giản và rẻ tiền mà còn giúp tăng cường trí thông minh, cải thiện khả năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp và vận động của bé về sau.
 • Việc nghe nhạc với headphone trong khi mang thai được cho là làm tăng khả năng nghe và kỹ năng tập trung của bé. Dù chỉ mang tính chất tương đối nhưng thực tế, rất nhiều chị em bầu bí tin rằng âm nhạc có tác động mạnh mẽ, làm tăng khả năng hoạt động của thính giác.
 • Cải thiện phản ứng. Thực tế, khi mở nhạc lên, thai nhi có những hoạt động rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Mẹ nghe nhạc cho bà bầu 3 tháng đầu thường xuyên giúp bé có những phản ứng lại và hoạt động đều đặn hơn, từ đó thai nhi phát triển cứng cáp và khỏe mạnh hơn
 • Tính cách. Tuy rằng chưa có nghiên cứu nào khẳng định âm nhạc góp phần hình thành nhân cách cho trẻ. Nhưng chắc chắn tính cách của trẻ khi chào đời sẽ chịu ảnh hưởng một chút. Ví dụ âm thanh du dương từ những bản nhạc thính phòng cho bà bầu có thể tạo nên cho bé tính cách nhạy cảm, tinh tế, mang tâm hồn của người nghệ sỹ. Hay những âm thanh nhẹ nhàng, đằm thắm mang đến cho bé một phong thái điềm tĩnh; những giai điệu mềm mại và vui tươi lại tạo cơ sở cho một em bé luôn vui vẻ, hoạt bát…

 Một số lưu ý khi nghe nhạc cho bà bầu:

 • Bà bầu có thể bắt đầu nghe nhạc từ tuần thứ 16 của thai kỳ, 1 – 2 lần mỗi ngày vào trước khi ngủ, khi mẹ đang nghỉ ngơi, thậm chí là cả khi mẹ đang tắm và nên kéo dài từ 15 – 20 phút/lần.
 • Âm nhạc tốt nhất nên nghe là những bài hát ru, những giai điệu giản dị, gần gũi, những bản nhạc cổ điển, êm dịu như của Bethoven, Mozart, Vivaldi…
 • Bà bầu không nên chọn các thể loại nhạc có tiết tấu mạnh như Rock, rap… vì đem đến những tác động không tích cực, không ổn định cho thai nhi.
 • Cách nghe nhạc có thể là sử dụng tai nghe dành cho bà bầu để áp vào bụng hoặc khi ở nhà, mẹ bầu có thể bật loa để nghe và vận động nhẹ nhàng theo lời bài hát.

Mức âm thanh được khuyên áp dụng để an toàn cho thai nhi đó là dưới 50 decibel (dB), mẹ bầu nên lưu ý để điều chỉnh cho phù hợp nhé!.