Nhu cầu ăn uống trong thời kỳ mang thai

Trong thời gian mang thai, nhu cầu về chất bổ dưỡng nhất định tăng lên vì đứa bé đang tăng trưởng và cơ thể phải làm việc hơn bình thường.

nhucauanuongtrongthoikymangthai

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Những chất dinh dưỡng cần nạp vào cơ thể 

Bữa ăn tốt nhất là bữa ăn cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng chủ yếu mà người phụ nữ cần để có một sức khỏe tối ưu. Bình thường, trong một ngày năng lượng mà người phụ nữ Việt Nam cần là 2000 – 2200 calo (do thức ăn cung cấp). Khi mang thai cần khoảng 2500 calo. Nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ phải ăn với số lượng nhiều và ăn cho hai người trong suốt thời kỳ mang thai, đó là một quan niệm sai lầm.

Dù nhu cầu năng lượng có tăng cao hơn trước đó thì nó cũng chỉ là tăng hơn một chút và không cần phải ăn nhiều gấp đôi mà chỉ cần ăn đúng nhu cầu dinh dưỡng. Đúng là cần dinh dưỡng cho mẹ lẫn thai nhi nhưng đó là nói về chất lượng chứ không phải số lượng. Nói cách khác, cần phải có một sự cân bằng về chất bổ dưỡng và vitamin.

Cần có những thức ăn chất lượng cao để thai nhi tăng trưởng và phát triển một cách bình thường, giữ được sức khỏe, tránh vài chứng bệnh thong thường lúc mang thai.

Do đó phải ăn theo một chế độ ăn uống phong phú, ngon miệng, trong đó phần lớn là thức ăn tươi chưa chế biến.

Chế độ ăn nghèo nàn, thiếu các các chất dinh dưỡng chính yếu có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị sinh thiếu tháng, sẩy thai, ảnh hưởng đến trí thông minh  sau này. Do đó phải cần ăn đầy đủ các nhóm chất.

dinhduongchosanphu (1)

– Đạm (protein): có trong trứng, thịt, sữa, cá, sữa đậu nành, đậu hủ.
– Tinh bột, đường (glucid): trong ngũ cốc (gạp, bắp, bánh mì).
– Chất béo (lipip): có trong dầu, mỡ, bơ.
– Các chất khoáng, vitamin trong rau, trái cây… sữa, tôm, tép, cua, rau dền, cải xà lách.

Bớt ăn các chất đường, chất béo hoặc có thức ăn có thêm phụ gia. Ăn đúng, đủ bữa theo các giờ thông thường. Chuẩn bị tư tưởng sẽ lên cân nhưng sau khi sinh con xong thì sẽ giảm cân lại nhanh chóng, nhất là cho con bú và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, cũng không nên để tăng trọng quá mức.

Những khoáng chất và vitamin quan trọng 

Các khoáng chất cũng rất quan trọng, nhất là calcium. Người phụ nữ mang thai cần uống nhiều sữa, vitamin D. Thiếu calcium người mẹ dễ bị hư răng, bệnh về xương, thai nhi dễ bị bệnh còi xương.
– Chất sắt cũng rất quan trọng ở người phụ nữ mang thai, nếu thiếu chất sắc dễ bị bệnh thiếu máu.
– Các chất phosphor, magnesium.
– Các vitamin: A, B, C, D, E, K cũng rất cần thiết vì gia tăng sự đề kháng cơ thể và tránh được một số bệnh cho mẹ và con. Do đó mỗi ngày có thể uống thêm một viên đa vitamin, không nên ăn mặn hay lạt quá, không được hút thuốc, uống rượu và chất kích thích. Nếu không, thai kém phát triển và có thể có bất thường về tâm thần.
– Vitamin A có trong dầu cá, gan, trứng và thực phẩm từ sữa, các loại rau có màu xanh đậm, trái cây có màu vàng (cà rốt, đu đủ…).
– Vitamin B, đặc biệt là B6, B12 và acid folic có trong ngũ cốc, bánh mì, rau có màu xanh đậm, thịt, cá, trứng, bơ, chuối.
– Vitamin C có nhiều trong cam, quit, cà, dâu.. chống lại bệnh tật.
– Vitamin D có nhiều trong rau, đậu, cá, sữa, trứng. Tốt cho xương thai nhi.
– Vitamin E có trong ngũ cốc, bơ, dầu thực vật, tốt cho hồng cầu.

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909568102

ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – EXT: 101