Mấy tuần có tim thai và những lưu ý khi siêu âm tim thai

Khi mang thai, mẹ bầu tò mò vấn đề mấy tuần có tim thai cũng như các thắc mắc về nhịp tim thai nhi. Siêu âm tim thai từ sớm giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác sức khoẻ thai nhi cũng như lời khuyên cho mẹ bầu có thai kỳ ổn định.

Thai mấy tuần thì có tim thai?

Tuần thứ mấy có tim thai là điều nhiều mẹ bầu thắc mắc. Sau khoảng 22 ngày thụ thai, tim hình thành và bắt đầu đập những nhịp đầu tiên. Khi thai đạt 6-7 tuần tuổi, ta có thể nghe rõ nhịp đập thai nhi thông qua siêu âm kỹ thuật hiện đại. Nếu thai 8 tuần chưa có tim thai, mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng. Nhiều trường hợp thai nhi 8-10 tuần tuổi mới có thể nghe rõ nhịp tim thai. Điều này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Nếu thai 8 tuần chưa có tim thai, mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng. Nhiều trường hợp thai nhi 8-10 tuần tuổi mới có thể nghe rõ nhịp tim thai. Điều này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Ban đầu, tim hình thành và phát triển từ dạng ống đơn giản, sau đó xoắn và phân chia tạo thành 4 buồng tim và van tim. Lúc này, tim đã đạt đến độ hoàn thiện; đóng và mở để giải phóng máu đi khắp cơ thể thai nhi.

Từ tuần thai thứ 20, bạn có thể nghe rõ nhịp tim thai nhi trực tiếp bằng tai bởi tim đã hoàn thiện và hoạt động mạnh mẽ. Nếu bạn dễ dàng nghe tiếng tim thai to, điều đó minh chứng thai nhi khỏe mạnh và đang trong giai đoạn phát triển tốt.

Như vậy, khi tuổi thai nhi ít, các dấu hiệu có tim thai chỉ biết được thông qua các máy móc siêu âm hiện đại hỗ trợ. Chính vì thế mẹ cần thăm khám và tham gia các xét nghiệm thai kỳ thường quy.

Tầm quan trọng của siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai nhằm đánh giá, dự đoán sức khỏe thai nhi. Khi thai nhi được 6-9 tuần tuổi, mẹ tiến hành thăm khám và tiến hành các xét nghiệm thai kỳ quan trọng đầu tiên để đoán tuổi thai, kiểm tra tim thai có khoẻ không. Tiếp đến, siêu âm tim thai từ tuần 18-24 giúp các bác sĩ chẩn đoán sâu hơn và đưa ra các đánh giá.

Siêu âm tim thai nhằm đánh giá, dự đoán sức khỏe thai nhi. Khi thai nhi được 6-9 tuần tuổi, mẹ tiến hành thăm khám và tiến hành các xét nghiệm thai kỳ quan trọng đầu tiên để đoán tuổi thai, kiểm tra tim thai có khoẻ không. Tiếp đến, siêu âm tim thai từ tuần 18-24 giúp các bác sĩ chẩn đoán sâu hơn và đưa ra các đánh giá.

Siêu âm tim thai từ sớm giúp chẩn đoán chính xác tim thai yếu hay khoẻ mạnh, hoặc dị tật thai nhi để sớm đề ra phương hướng giải quyết. Mẹ sẽ được dự đoán thời gian sinh, nơi chăm sóc sức khỏe của trẻ ngay sau quá trình sinh thông qua việc chẩn đoán chính xác triệu chứng khuyết tật tim mạch từ sớm.

Thông thường, nhịp đập tim thai bình thường dao động 120-160 lần/phút. Đối với những thai nhi cựa quậy, hoạt động nhiều trong bụng mẹ, nhịp tim thai có thể lên đến 180 lần/phút. Khi thai nhi được 6-8 tuần tuổi, nếu nhịp đập tim thai dưới 120 lần/phút, bạn cần thăm khám thai kỳ thường xuyên và nhận tư vấn của bác sĩ. Đây là những trường hợp có nguy cơ sảy thai cao.

Các nguyên nhân dẫn đến nhịp tim thai nhi chậm có thể từ tiểu sử gia đình có người mắc các bệnh lý tim mạch, tiểu đường hoặc các bệnh tự nhiễm… Mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ các thông tin này đến bác sĩ để được hỗ trợ.

Thời gian đo tim thai và chỉ số đo tim thai

Thông thường, lịch siêu âm của tam cá nguyệt thứ nhất được tiến hành vào tuần thứ 11-14 của thai kỳ. Tuy nhiên, siêu âm đo tim thai sớm diễn ra vào tuần thứ 7-8 của thai kỳ. Trong lần siêu âm đầu tiên này, bác sĩ sẽ tiến hành:

Xác nhận mang thai, kiểm tra vị trí của thai nằm trong hay ngoài tử cung.

Đo nhịp tim thai.

Đo chiều dài từ đầu đến chân để xác định chính xác tuổi của thai nhi.

Tầm soát các biến chứng, bất thường thai kỳ.

5 tuần có tim thai chưa?

Vào cuối tuần thai thứ 5, giữa phôi thai xuất hiện một hạt nhỏ và phát triển thành tim thai. Lúc này, thai nhi bắt đầu xuất hiện những nhịp đập tim đầu tiên. Thông thường, nhịp tim thai ở tuần thứ 5 đạt khoảng 90-110 nhịp/phút.

Nhịp tim thai 6-7 tuần

Khi thai kỳ đến tuần thứ 6-7, nhịp tim đập rõ ràng hơn.  Nhịp tim thai nhi bình thường giữ ổn định 110 lần/phút.

Khi thai kỳ đến tuần thứ 6-7, nhịp tim đập rõ ràng hơn.  Nhịp tim thai nhi bình thường giữ ổn định 110 lần/phút.

Đối với trường hợp 6 tuần chưa có tim thai, mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng. Một số trường hợp thai kỳ đến tuần thứ 8-10 mới có thể nghe thấy nhịp tim thai bình thường nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại.

Đến tuần thai thứ 7, tim thai phát triển và được chia thành 2 bên: buồng trái và phải. Nếu nhịp tim thai tuần 7 dưới ngưỡng 90 nhịp/phút, khả năng thai lưu là 90%. Bước qua giai đoạn thai nhi tuần 8-10, nhịp tim thai bình thường duy trì mức 140-170 lần/phút.

Nên làm gì khi thai 7 tuần chưa có tim thai?

Nếu thai 7 tuần chưa có tim thai, khả năng cao phôi đã ngừng phát triển hoặc thai lưu. Trong trường hợp này bạn cần tiến hành các xét nghiệm thai kỳ và siêu âm để xác định kết quả.

Xác định giới tính thai nhi bằng nhịp tim thai theo tuần?

Nhiều mẹ bầu rỉ tai nhau về thông tin xác định giới tính thai nhi thông qua nhịp tim thai. Theo đó nếu nhịp tim thai trên 140 nhịp/phút sẽ là bé gái, dưới 140 nhịp/phút khả năng là bé trai. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học xác đáng về thông tin này.

Nhiều mẹ bầu rỉ tai nhau về thông tin xác định giới tính thai nhi thông qua nhịp tim thai. Theo đó nếu nhịp tim thai trên 140 nhịp/phút sẽ là bé gái, dưới 140 nhịp/phút khả năng là bé trai. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học xác đáng về thông tin này.

 

Việc theo dõi tim thai rất quan trọng, phản ánh chính xác sức khoẻ thai nhi cũng như mẹ bầu. Do đó phụ nữ mang thai cần tiến hành siêu âm kiểm tra nhịp tim thai cũng như các xét nghiệm thai kỳ quan trọng để theo dõi sự phát triển của bé.


Massage Bầu – Dứt điểm ngay những cơn đau nhức khi mang thai

Massage Bầu - Dứt điểm ngay những cơn đau nhức khi mang thai

Hơn 80% mẹ bầu mất ngủ ở 3 tháng đầu & 3 tháng cuối thai kỳ do hiệu ứng phụ của các hormone thai kỳ

Khi mang thai mẹ bầu sẽ sản sinh ra Hormone FSH gia tăng để kích trứng phát triển là nguyên nhân gây ra cơn đau lưng ở mẹ bầu những tuần đầu thai kỳ.

Từ tuần thai thứ 10 trở đi, xuất hiện thêm một loại hormone mới mang tên Relaxin với tác dụng giúp vùng cơ xương chậu giãn nở. Từ đó khiến tình trạng đau thắt lưng, đặc biệt là vùng lưng dưới càng đau nhức.

Càng về cuối thai kỳ, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn do cột sống cong và chịu nhiều áp lực, cơ bụng căng ra và yếu đi khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép. Nếu không cải thiện, đau lưng sẽ đeo bám mẹ dai dẳng từ mang thai đến cả khi đã sinh làm cho mẹ bầu rất mệt mỏi

DỨT ĐIỂM ngay những cơn đau nhức với MASSAGE BẦU của Care With Love

Những liệu pháp xoa bóp Massage, ấn huyệt, chườm thảo dược/ đá nóng, giúp mẹ xua tan nhức mỏi ngay lập tức, cải thiện giấc ngủ

Massage bầu tác động trực tiếp đến thai nhi, giúp bé thư giãn ngủ ngon. Massage thường xuyên sẽ giúp thai nhi tăng cân nhiều hơn và quá trình chuyển dạ cũng nhanh hơn!

Đau lưng chỉ là một phần thai kỳ, hãy đến Care With Love Spa thư giãn ngay nhé.

Địa chỉ Care With Love Spa

– CN 1 102s An Dương Vương, P.9, Q.5

– CN 2: 266 Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Tân Phú

– CN 3: 131 Nguyễn Văn Thương, P.25, Bình Thạnh

Gọi ngay vào hotline: 0939 939 353 để book lịch ngay mẹ nhé.