Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai?

Có nên quan hệ khi mang thai là câu hỏi được rất nhiều chị em, cũng như các “ đấng mày râu ” quan tâm. Bởi, nó có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vợ chồng và việc mang thai của chị em phụ nữ.

Đi tìm đáp án cho câu hỏi: có nên quan hệ khi mang thai?

 

“Chuyện ấy” của phụ nữ khi mang thai

Phụ nữ khi có thai lần đầu rất dễ bị giảm ham muốn tình dục vì trạng thái buồn nôn, mệt mỏi, cơ thể nặng nề. Vào giai đoạn sau của thai nghén, nhiều phụ nữ mới tăng dần ham muốn tình dục do cơ thể đã thích nghi với những thay đổi về hormon và tăng thể tích máu, vú nhạy cảm hơn và tăng khoái cảm. Tuy nhiên, một số ít phụ nữ chuẩn bị làm mẹ lại hoàn toàn ngược lại. Họ cảm thấy hoàn toàn không ham muốn nữa cũng chẳng có gì lạ.

 

“Chuyện ấy” có ảnh hưởng đến thai nhi?

Nhiều cặp vợ chồng thường có tâm trạng lo lắng có nên quan hệ khi mang thai, “chuyện ấy” trong thời điểm trước khi sinh sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Nếu trong suốt quá trình thai nghén cả vợ hoặc chồng và thai nhi đều không gặp phải bất kỳ rắc rối hay phiền toái nào thì việc “chuyện ấy” trong thời kỳ thai nghén đều có thể an toàn.

quan he
quan hệ khi mang thai

Tuy nhiên, các cặp vợ chồng cũng cần biết đến một số điều kiện có nguy cơ. Khi thai nghén đang có nguy cơ cao bị chuyển dạ sớm thì không nên có quan hệ khi mang thai và có khoái cực (xuất tinh) vì trong tinh dịch có chất gây co bóp tử cung. Vì thế, người chồng nên mang bao cao su trong suốt thời gian vợ có thai, đồng thời cũng để phòng nhiễm khuẩn. Tuy quan hệ tình dục không gây ra vỡ màng ối sớm nhưng nếu ra nước vào những tháng cuối thì cũng cần kiêng quan hệ tình dục để phòng nhiễm khuẩn cho thai.

 

Không nên làm “chuyện ấy” khi

Đối với những trường hợp, chị em phụ nữ mang thai có hiện: chảy máu âm đạo, đau bụng, rò rỉ ối do cổ tử cung không đóng chặt…  thì có nên quan hệ khi mang thai? Câu trả lời là không nên quan hệ. Bởi, những trường hợp này đứng trước nguy cơ sảy thai cao nên cần chú ý tránh cử động và cảm xúc mạnh.

Không nên chủ quan với những hiện tượng này. Sau 3 tháng nếu cơ thể người vợ đã ổn định, thai kỳ không còn đem lại khó khăn gì, thai nhi phát triển tốt thì thai phụ cần đi khám và hỏi bác sĩ xem có nên quan hệ khi mang thai trong trường hợp này hay chưa để hạn chế những ảnh hưởng đến thai nhi.

quan he 1
quan hệ khi mang thai

“Chuyện ấy” như thế nào khi mang thai?

Mỗi người phụ nữ có thể đón nhận vai trò bà bầu một cách khác nhau, nhưng điều mà họ cũng quan tâm không kém là có nên quan hệ khi mang thai, quan hệ như thế nào an toàn cho thai nhi. Vì vậy, với việc thay đổi vị trí khi làm “chuyện ấy” sẽ giúp cho chị em đạt được cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất khi “sinh hoạt”, giảm nguy cơ gây bệnh cho thai nhi.

 

Những lưu ý khi làm “chuyện ấy”

Việc có nên quan hệ khi mang thai, hay sinh hoạt tình dục khi mang thai phải do người phụ nữ quyết định hoàn toàn. Bởi, nhu cầu và cảm nhận tình dục của phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể tăng hoặc giảm do thay đổi về hoóc môn, sức khoẻ, tâm lý. Nếu người vợ muốn thì hãy quan hệ tình dục, còn không muốn thì đừng cố chiều chồng.

Đồng thời, trước và sau khi quan hệ, cả hai vợ chồng cần vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục. Đặc biệt là người chồng phải đảm bảo vệ sinh sẽ và không có viêm nhiễm sinh dục để tránh viêm nhiễm cho vợ, cũng là bảo vệ cho con. Tốt nhất, khi làm “chuyện ấy”, bạn nên dùng bao cao su.

Như vậy, việc có nên quan hệ khi mang thai hay không là phụ thuộc vào ý muốn của những người phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên, các cặp vợ chồng cũng cần phải xem xét hết những nguy cơ trong việc có nên quan hệ khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.