Có nên ăn chay khi mang thai?

Ăn chay không phải là chuyện gì mới mẻ mà đã có từ thời trung cổ. Khi ăn quá nhiều thịt thì có nhiều bệnh tật xuất hiện và gia tăng. Một số người ăn chay lại khỏe mạnh, sống lâu và ít bệnh tật nhưng ngược lại một số ăn chay quá mức thì lại bị gầy còm , ốm yếu, xanh xao.

Ăn chay đối với bà bầu là tốt hay là không tốt?

bau-an-chay-2
Ăn chay đối với bà bầu có tốt không

Câu trả lời là nếu chế độ ăn chay của mẹ có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thời kỳ mang thai như đạm, canxi, sắt, axit folic và vitamin B12.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là những thành phần quan trọng cho sự phát triển của bé như trên thường xuất hiện trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Một vài nghiên cứu nhỏ đã được tiến hành nhằm tìm hiểu về ảnh hưởng của chế độ ăn chay với phụ nữ mang thai. Kết quả cho thấy: Khi bạn thực hiện chế độ ăn chay trường, bạn sẽ không nhận đủ hoặc thiếu hụt nghiêm trọng vitamin B12, folate và sắt.

Một số hậu quả khi ăn chay trong khi mang thai

Hậu quả đầu tiên là bạn sẽ bị thiếu máu vì cơ thể không tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khi thiếu những dưỡng chất trên. Nếu bạn bị thiếu máu, khả năng kháng nhiễm trùng rất yếu và bạn có thể có nguy cơ chảy máu nhiều sau khi sinh.

Nếu thiếu nghiêm trọng vitamin B12, bạn có thể gặp phải một số vấn đề liên quan đến hệ thần kinh gây đau cơ, yếu cơ cũng như tổn thương dây thần kinh. Bên cạnh đó, không bổ sung đầy đủ axit folic trước khi mang thai và trong những tuần đầu của thai kỳ sẽ làm tăng tỷ lệ dị tật ống thần kinh.

an-chay
Hậu quả của ăn chay

Dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường khi mang thai là một vấn đề rất đáng quan tâm đối với phụ nữ. Khi trong hoàn cảnh hiện nayăn chay trường đúng cách đang là một phong trào sống khỏe được khuyến khích ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Rất nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ mang thai nên ăn chay trường đúng cách vì những lợi ích mà việc ăn chay mang lại đã được chứng minh qua rất nhiều công trình nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học trên thế giới.

Tuy nhiên dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường khi mang thai vẫn là một nan đề khó giải quyết vì những hệ lụy có thể xảy ra nếu ăn chay trường không đúng cách.

Nếu muốn ăn chay, bạn trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để họ giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo cung cấp đủ lượng đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin B12, sắt và axit folic khi mang thai. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn điều chỉnh chế độ ăn uống đa dạng các loại thực phẩm ăn chay hoặc uống thuốc bổ sung dinh dưỡng trong thời gian mang thai và sau khi em bé chào đời.

Nguồn: Tổng hợp