Chăm sóc bà bầu tháng thứ 8

Từ tháng thứ 8 chế độ chăm sóc cũng phải kỹ hơn

 Trong tháng này, bạn có thể nhận biết bé nấc cục, bé cử động nhiều và bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

mang thai tháng thứ 8
mang thai tháng thứ 8

 

Tâm sinh lý của thai phụ bị thay đổi ra sao

Tử cung to ra nhanh chóng, chiều cao của tử cung khoảng 15 – 28 cm, bụng nhô ra rất rõ, rốn cũng lồi theo, động tác ngày càng chậm, thai phụ rất dễ cảm thấy mệt mỏi. Một số triệu chứng ở thời kì giữa như đau lưng, táo bón, sưng phù, giãn tĩnh mạch…có thể sẽ càng nghiêm trọng hơn. Một số thai phụ có thể thường xuyên bị chuột rút.

Tử cung chèn ép phổi gây khó thở. Tử cung cũng ép dạ dày và tim nên thai phụ sẽ cảm thấy đau dạ dày, tức ngực. Những điều này đều ảnh hưởng đến giấc ngủ của thai phụ. Thai phụ từ tuần thai thứ 29  thường khó ngủ, dù là rất buồn ngủ, vì vậy, chất lượng của giấc ngủ không cao.

Hiện trạng của bạn

 – Ban đêm bạn không còn ngủ ngon giấc nên ban ngày bạn sẽ mau mệt.

– Bàng quang bị chèn ép làm bạn phải thức dậy đi tiểu ít nhất một lần mỗi đêm. Có thể bạn bị són tiểu khi chạy, ho, hắt hơi hay cười.

– Khung chậu đau do sức nặng của thai, nhất là khi bạn đứng hoặc ngồi tréo chân.

bà bầu khó ngủ
bà bầu khó ngủ

Cách xử trí

 – Vọp bẻ: Đừng hấp tấp; những động tác đột ngột sẽ làm tăng nguy cơ bị vọp bẻ và bạn dễ có cảm giác ngạt thở.

– Rạn da và nám da: Tình trạng này sẽ giảm sau khi sinh xong, tuy nhiên bạn có thể dùng kem dưỡng da để giảm ngứa và giữ ẩm cho da. Tuyệt đối không được gãi vào những chỗ rạn da.

– Đau lưng: Đây là vấn đề thường gặp trong những tuần cuối của thai kỳ. Hãy đứng thẳng, giữ khung chậu nằm trên trục cơ thể và phân phối sức nặng đều lên toàn bộ hai bàn chân.

– Ợ nóng và khó tiêu: Nên chia bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, ăn nhiều trái cây. Nếu được, nên tránh những món ăn chứa nhiều hydrat cacbon, đường và mỡ. Ăn bữa chính sớm hơn trong ngày.

Người chồng cần biết

 Trong thời kì cuối, thai phụ rất dễ bị viêm nhiễm và sinh non, vì vậy, không nên quan hệ tình dục. Người chồng nên biết kiềm chế và phải hiểu vợ.

Phải tích cực học hỏi những kiến thức có liên quan đến việc chăm sóc thai phụ ở thời kì cuối và khi sinh nở, hiểu rõ những thay đổi của cơ thể vợ, nhận biết một số dấu hiệu dị thường và cách xử lý. Phải chuẩn bị tâm lý để không mất bình tĩnh khi gặp vấn đề.

Phải làm tất cả những công việc nhà, cho dù là những việc đơn giản, vì trong thời kì này, thai phụ sẽ rất mệt khi làm việc.

Phải dành thời gian để ở bên vợ, chăm sóc vợ, nhắc nhở những việc cô ấy cần làm. Thường xuyên massage thư giãn để giải toả cảm giác căng thẳng và khó chịu cho vợ.

 

chăm sóc bà bầu tháng thứ 8
chăm sóc bà bầu tháng thứ 8

 

Cấm kỵ trong tháng này

Không nên xem tivi hoặc lên mạng quá lâu, phải giữ cho sinh hoạt có quy luật.

Không nên ở một tư thế quá lâu, phải nhớ thay đổi tư thế.

Không nên kích thích đầu vú và bụng quá mạnh, không nên tiến hành những vận động có thể tạo ra xung kích và chấn động cho bụng để tránh sinh non.

Không nên tắm bồn để tránh viêm nhiễm.

Dịch vụ Chăm sóc mẹ bầu tại nhà của Care With Love:

 

Bé khỏe đẹp nhờ mẹ, mẹ khỏe đẹp nhờ Care With Love.

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 028 7308 4488