Bà bầu thừa calci có tốt?

Với suy nghĩ, calci rất tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé nên không ít bà bầu đã quá lạm dụng việc bổ sung khoáng chất này.

Tuy nhiên, việc nạp quá nhiều calci làm giảm sự hấp thu các dưỡng chất khác. Đồng thời, khiến cho các triệu chứng mang thai bình thường trở nên tồi tệ hơn và ảnh hưởng lâu dài trên cơ thể mẹ và em bé.

Thiếu hụt nhiều loại chất khoáng

Trong khi việc bổ sung quá nhiều vitamin D cũng khiến cho cơ thể dễ hấp thụ thêm nhiều calci không cần thiết, thì việc bổ sung calci “quá liều” lại làm giảm khả năng hấp thụ của sắt và kẽm. Phụ nữ mang thai rất cần được bổ sung sắt và kẽm cho cơ thể vì hai chất này khá quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Sắt làm tăng các tế bào máu đỏ, giúp oxy đến được vùng nhau thai và bào thai. Kẽm cần thiết cho khả năng sinh sản cùng sự phát triển lành mạnh của móng tay, tóc, da và mắt của em bé. Khoa học vẫn đang có những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề calci có thể làm giảm sự hấp thụ hai loại khoáng chất này như thế nào và hậu quả nghiêm trọng xảy ra khi bổ sung quá nhiều calci  trong thai kỳ.

Nguy cơ táo bón nặng hơn

Táo bón là vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai, bởi các hormone xuất hiện trong thai kỳ khiến cho sự hoạt động của các cơ thành ruột ít đi, trì hoãn quá trình nghiền nát thực phẩm trong cơ thể. Hậu quả, là việc dung nạp quá nhiều calci khiến cho hiện tượng táo bón trở nên tồi tệ hơn, do calci cacbonate làm giảm tần suất đi ngoài. Hơn nữa, calci carbonat còn cản trở các chức năng tiêu hóa, dẫn đến sự hình thành khí, gây nên chứng đầy hơi, ợ hơi.

Sỏi thận

Nguồn calci tự nhiên có thể được hấp thụ thông qua một số loại thực phẩm như sữa chua, cá mòi, pho mát, thậm chí là cả đậu phụ. Phần ăn từ một trong những sản phẩm vừa đề cập đã có thể cung cấp sự hấp thụ calci tối thiểu cho cơ thể. Điều quan trọng, là chúng ta cần theo dõi lượng calci tới từ nguồn sữa được uống tăng cường, từ các loại vitamin bổ sung. Theo một nghiên cứu tháng 4 năm 1997 của Bộ dinh dưỡng ĐH Harvard (mỹ), việc nhiều bà bầu bổ sung calci cho cơ thể với liều lượng nhiều không cần thiết, sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận do những viên sỏi được hình thành từ calci oxalate.

Tăng calci trong máu

Nếu việc tiếp nhận calci quá liều không cao lắm, các triệu chứng nhẹ có thể xảy ra bao gồm buồn nôn, táo bón, chán ăn, đau bụng, khô miệng, đi tiểu thường xuyên. Việc tăng calci trong máu nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, nếu liều calci được dung nạp trong một thời gian dài. Calci trong máu nặng có thể xuất hiện các triệu chứng thần kinh, bao gồm lú lẫn, rối loạn cảm xúc, ảo giác, mê sảng, hôn mê. Một số trường hợp, người nhiễm độc calci có thể còn bị chết.

Những hậu quả khác

Bổ sung calci quá liều khiến cho một số trường hợp tồi tệ hơn như tiêu chảy, gây ra các vấn đề về tiêu hóa, tim, thận. Ngoài ra, nó có thể làm giảm thiểu sự hấp thụ của thuốc bisphosphonates điều trị loãng xương, fluoroquinolone, kháng sinh tetracycline và levothyroxine trong việc điều trị tuyến giáp, các thuốc chống co giật phenytoin.