Bà bầu nên phải ăn kiêng gì ?

Mang thai là một hành trình dài và quan trọng, vì vậy người phụ nữ cần chuẩn bị một sức khoẻ đầy đủ nhất, mà trước hết phải kể đến là vấn đề dinh dưỡng, ăn uống hằng ngày. Bà bầu nên ăn gì hay cần hạn chế ăn gì là yếu tố đầu tiên bà bầu cần phải nắm rõ để xây dựng cho mình một thực đơn dinh dưỡng tốt nhất và an toàn.

camgiactheman
Mẹ bầu nên ăn gì và kiêng gì sau sinh

Care With Love sẽ giúp mẹ bầu làm việc này. Với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn và sự tận tâm, không chỉ mang đến cho bà bầu các dịch vụ chăm sóc bà bầu hiệu quả, những kiến thức khoa học rất hữu ích trong suốt thai kỳ mà còn chia sẻ, động viên, cùng các chị em bầu bí vượt qua giai đoạn này.

chamsocbau
Chăm sóc bà bầu tại CWL

Đứng trước sự đa dạng, phong phú của các loại thực phẩm bà bầu cần có sự lựa chọn như thế nào sao cho phù hợp với khẩu vị mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của Mẹ và Bé vì thế một vần đề được đặt ra  những món bà bầu nên tránh là gì?

 

Thức ăn tái sống, chưa nấu chín

Phụ nữ mang thai không nên ăn đồ tái sống, các loại thịt muốn ăn phải được nấu chín kỹ hoàn toàn, ngược lại sẽ dễ mắc phải các bệnh do vi trùng, ký sinh trùng từ thức ăn mang mầm bệnh như rau sống, gỏi cá sống, thịt tái, bít tết, phi lê, sushi…

thucantaisong
Mẹ bầu nên kiêng ăn thức ăn tái sống

Bên cạnh đó, các loại dưa muối được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số rau củ, thân, hoa, lá để làm lên men chua dưới tác dụng của các vi sinh vật. Dưa muối vẫn có những tác dụng tích cực đối với cơ thể nếu biết sử dụng đúng cách, ngược lại khi ăn dưa muối chưa đạt độ chua, có vị cay, hăng hoặc hơi đắng, muối nitrat lúc này chỉ mới chuyển hoá thành nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

 

Các loại các có chứa thủy ngân

Nếu bà bầu ăn nhiều các loại cá như cá thu, cá kiếm, cá kình, cá mập…, nạp vào cơ thể một lượng lớn thuỷ ngân sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, gây ra các tổn thương cho não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé khi chào đời.

 

Các loại thực phẩm, hải sản có vỏ cứng

haisanvocung1
Mẹ nên kiêng các món ăn có vỏ cứng

Phải nhắc đến đó là baba có vị tanh, tính hàn có thể gây sảy thai ở bà bầu. Trong khi đó, cua tuy có nhiều canxi nhưng chất delicious trong cua làm co tử cung, cũng dẫn đến sảy thai. Còn các loại hải sản như sò, ốc, hàu…lại chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh nếu không được nấu chín kỹ, chỉ ăn khi chúng đã mở hết vỏ, nếu không mở thì không nên dùng, các bầu nhé!

 

Thực phẩm có chứa vi khuẩn isteria

Cụ thể là các món thịt muối, thịt nguội, xúc xích, pate, thực phẩm xông khói, các loại phô mai tươi và phô mai mềm, sữa chưa được tiệt trùng… Vi khuẩn Listeria có nhiều trong các món ăn kể trên có thể dẫn tới nguy cơ sảy thai, sinh non và tử vong. Nếu muốn ăn các món này, bà bầu phải nấu chín trước khi sử dụng.

nuoceptraicaycogas
Thực phẩm có chứa vi khuẩn listeria

Đối với nước ngọt có ga hay nước ép trái cây đóng hộp thường có hoá chất bảo quản còn nước trái cây tươi được bán ở nhiều nơi lại có thể không được tiệt trùng để loại bỏ vi khuẩn có hại. Vì vậy, bà bầu nên tự làm nước ép hoa quả tại nhà sẽ tốt và đảm bảo vệ sinh hơn.

  • Cuối cùng, hãy điểm danh một số loại thực phẩm, rau củ, trái cây khác cần kiêng cữ dành cho bà bầu nhé!
  • Các loại hạt: đậu phộng, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.
  • Các loại củ quả: khoai tây mọc mầm, khổ qua (mướp đắng), đu đủ xanh, củ dền, củ sắn (khoai mì), măng, gừng, ớt…
  • Trái cây các loại như dứa, nhãn, dưa hấu, đào…
  • Các loại rau không nên ăn khi mang thai như rau sam, ngải cứu, rau ngót, rau răm, rau mầm…

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng đúng cách của bà bầu là không nên uống các loại đồ uống có cồn và chất kích thích như rượu, cà phê, trà… vì có thể khiến thai nhi phát triển không bình thường, ảnh hưởng đến sự hình thành các tế bào cơ thể và trí não, nghiêm trọng hơn là thai chết lưu.