Thực phẩm tốt cho mẹ bầu giúp bé phát triển khỏe mạnh, thông minh hơn
Trong giai đoạn mang thai, chế độ dinh dưỡng đóng vài trò quyết định tới sự phát triển của thai nhi. Đồng thời sẽ ảnh hướng đến sức khỏe của mẹ bầu. Vậy nên, một chế độ ăn hợp lý, chọn lựa những thực phẩm có lợi là điều vô cùng quan trọng mà mẹ nào cũng nên nắm rõ. Care With Love xin chia sẻ rõ những thực phẩm tốt cho mẹ bầu nên cần biết.
Thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu
1. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa là thức uống quan trọng dồi dào canxi với mẹ bầu rất nhiều. Cách bổ sung canxi tốt nhất là nên bắt đầu một ngày mới với một ly sữa. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bổ sung thêm những sản phẩm từ sữa khác như: sữa chua, pho mát, váng sữa…cũng cung cấp nhiều canxi cho mẹ bầu.
2. Trái cây sấy khô
Đó là những loại như mận sấy, nho khô, đào khô… chứa nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Lượng canxi phong phú trong trái cây sấy khô sẽ tốt cho xương và răng của thai nhi.
3. Quả kiwi
Kiwi chứa lượng vitamin C và lutein giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mẹ có thể dùng kiwi như bữa tráng miệng hoặc ăn kèm với salad, mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.
4. Quả cam
Cam cũng là chọn lựa tốt để tăng lượng canxi cho mẹ bầu. Cam rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C… giúp tăng khả năng miễn dịch và giúp thai kì khỏe mạnh.
5. Quả chuối
Chuối giúp tăng cường sự tập trung trí não, giàu kali và chất điện phân ngăn ngừa thoái hóa xương và tăng lượng canxi cho cơ thể. Khi cơ thể mệt mỏi hay kiệt sức, mẹ bầu có thể ăn chuối để lấy lại năng lượng, nhất là sau một ngày dài hoạt động vất vả.
6. Bột yến mạch
Trong các loại hạt ngũ cốc, yến mạch chứa hàm lượng canxi cao nhất, cao gấp 7,5 lần gạo trắng. Dù canxi trong yến mạch không nhiều bằng trong sữa, nhưng vẫn giúp ích trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu canxi khi mang thai.
7. Súp lơ xanh
Một cốc súp lơ xanh ép nước chứa nhiều canxi và mangan, kali, photpho, magie và chất sắt. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A, C và K – thành phần chống ung thư. Mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn như súp lơ xào, luộc… ăn cũng rất tốt.
8. Hạnh nhân
Cứ 23 hạt hạnh nhân sẽ cung cấp khoảng 75mg canxi và chứa nhiều protein và giàu vitamin E, kali. Mặc dù hạt hạnh nhân có chứa chất béo nhưng là chất béo tốt, giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể.
9. Cải xoăn
Giống như các loại rau diếp, cải bắp, cải xoăn… chứa nhiều vitamin K- yếu tố hình thành của osteocalcin, cải xoăn giúp tích tụ canxi vào trong xương, có lợi cho mẹ bầu.
10. Cua biển
Cua biển giúp bổ sung canxi, protein và ít chất béo. Thịt cua còn chứa nhiều kẽm, vitamin C và A, giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp thai nhi phát triển tốt.
Danh sách thực phẩm tốt cho mẹ bầu
1. Thịt
Các loại thịt gà, thịt bò, thịt heo… rất tốt cho mẹ bầu. Thịt nạc động vật chứa các protein, các loại khoáng chất như canxi, sắt, vitamin A, D, B1, E… cung cấp dưỡng chất cho mẹ bầu.
Lưu ý: Mẹ bầu không nên ăn các món ăn từ thịt động vật với đồ uống, thực phẩm giàu vitamin C, bởi khi ăn kèm sẽ làm giảm, cản trở quá trình hấp thụ sắt, protein trong cơ thể.
2. Trứng
1 quả trứng chứa khoảng 77 calo, protein, chất béo. Trứng cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ và xương: Kẽm, canxi, vitamin D, omega 3…
Để bảo đảm an toàn, mẹ không nên ăn trứng sống, lòng đào vì có thể gây nhiễm khuẩn, vi khuẩn có khả năng xâm nhập cao và không nên ăn quá 2 quả trứng/ngày.
3. Cá hồi
Cá hồi rất tốt vì có chứa axit béo omega 3. Chất này giúp xây dựng mắt và não bộ của thai nhi. Mẹ không nên ăn quá nhiều cá hồi, vì hàm lượng thủy ngân và các chất gây hại trong cá hồi có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Bà bầu nên ăn cá hồi 2 lần/tuần để cung cấp đầy đủ omega 3, vitamin D, A, B, canxi, kẽm, kali giúp tăng cường hệ miễn dịch, xương chắc khỏe.
4. Quả bơ
Mẹ bầu nên ăn nhiều bơ để bổ sung vitamin C, B, E, K. Bơ có chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất xơ, kali, đồng… rất tốt cho thai nhi.
Chất béo trong quả bơ giúp hình thành các mô, não, da thai nhi. Chất B9 giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Lượng vitamin C giúp mẹ bầu da đẹp, sáng mịn.
5. Các loại rau lá xanh
Các loại rau xanh đậm rất tốt cho bà bầu. Loại rau này chứa chất xơ, vitamin C, K, A, sắt, kali, canxi, folate. Các thành phần trong bông cải xanh giúp chống oxy hóa cao, tăng hệ miễn dịch và tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón do nóng trong, giúp bé sinh ra bảo đảm cân nặng, khỏe mạnh.
6. Các loại đậu
Đậu nành, đậu phộng, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh… là các thực phẩm cần thiết cho bà bầu. Đậu cung cấp chất xơ, B9, protein, sắt, canxi… là thực phẩm tốt cho mẹ bầu. Chất xơ có trong đậu còn giúp mẹ bầu giảm và hạn chế tình trạng táo báo, cải thiện tiêu hóa tốt hơn.
7. Cam, quýt
Lượng vitamin C cao trong cam, quýt giúp mẹ bầu dễ hấp thụ chất sắt và làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ số đường huyết trong cam, quýt thấp nên rất an toàn, không gây đột biến lượng đường trong máu, hạn chế bệnh tiểu đường. Chúng còn giúp hạn chế các triệu chứng ốm nghén, bổ sung nước, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Những thực phẩm bà bầu không nên ăn
1. Thực phẩm còn sống
Khi chế biến thịt, hãy bảo đảm thịt chín thật kỹ, không còn màu hồng hay không còn nước đỏ chảy ra từ thịt, nhất là thịt gia cầm, thịt lợn, xúc xích, thịt băm.
Các món như các loại nem chua, gỏi… có thể chứa ký sinh trùng Toxoplasma nên mẹ bầu cần tránh.
Mẹ có thể bị nhiễm khuẩn Toxoplasma và gây hại cho thai nhi nên không bao giờ đụng đến những loại thực phẩm này khi chưa bảo đảm vệ sinh và còn sống.
Bề mặt và các dụng cụ nấu nướng sau khi chế biến các loại thịt sống cần vệ sinh sạch sẽ, rửa sạch tay và làm khô sau khi chạm vào thực phẩm sống.
2. Trứng sống hoặc trứng chỉ mới chín một phần
Việc nấu chín kỹ trứng giúp ngừa ngộ độc thực phẩm do bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Ngoài ra, nên tránh ăn các đồ ăn có trứng sống hoặc chưa chín tới có trong các loại mayonnaise tự làm, nước sốt, kem trộn có trứng tươi trong đó.
3. Các loại salad chế biến sẵn
Các loại hoa quả, rau hay salad chế biến sẵn chứa các nguy cơ lây nhiễm listeria cao, do vậy mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại đó.
4. Các sản phẩm từ gan
Mẹ bầu không nên ăn gan hay các sản phẩm chế biến từ gan: patê hay xúc xích gan do chúng chứa quá nhiều vitamin A, có thể gây hại cho đứa trẻ. Ngoài ra, ăn các loại patê có thể có hại do nó có chứa vi khuẩn listeria.
5. Sushi
Bà bầu cần tránh các loại hải sản ướp lạnh: sò sống, sashimi và sushi, hay các loại hải sản hun khói hoặc chế biến sẵn có thể bị ngộ độc. Nếu là món khoái khẩu thì nên chọn ăn sushi chín.
6. Sữa chưa tiệt trùng
Nên nhớ, mẹ bầu chỉ nên uống các loại sữa tiệt trùng hoặc đã thanh trùng. Nếu chưa được tiệt trùng, mẹ bầu có thể đun sôi trước khi uống. Ngoài ra, mẹ bầu nên tránh uống sữa dê, sữa cừu chưa qua tiệt trùng hay ăn các loại thực phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng.
7. Caffeine
Sử dụng hàm lượng caffeine cao khi mang thai có thể sinh con nhẹ cân, khiến cho đứa trẻ có nguy cơ cao mắc một số căn bệnh nguy hiểm về sau. Thậm chí, uống quá nhiều caffeine trong thai kỳ còn bị khả năng gây sảy thai.
Caffeine có trong cà phê, trà và sô cô la hay được bổ sung thêm vào một số loại nước uống có ga và nước tăng lực. Một số loại thuốc điều trị cảm lạnh và cúm có thể chứa caffeine. Do vậy, mẹ bầu hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng những loại thuốc này.
Làm thế nào để lựa chọn được đồ ăn tốt cho bà bầu?
Món ăn ngon trước tiên cần nguồn thực phẩm phải tươi ngon, sau đó mới đến cách chế biến. Thực phẩm tươi ngon cũng là lúc thực phẩm tốt cho bà bầu giàu dinh dưỡng nhất.
Có nhiều nhóm thực phẩm được tiêu thụ mỗi ngày, tương ứng với mỗi nhóm có những cách lựa chọn khác nhau.
1. Các loại hạt
Gạo tẻ, gạo nếp, ngô, đậu xanh, đậu đen hay các loại hạt cung cấp dầu như lạc, vừng, hướng dương nên là hạt khô, không bị ẩm mốc, hạt đều nhau, không lép hạt. Hạt có màu trong, không đục, màu tự nhiên không bị biến chất. Khi mẹ cắn thử, thấy hạt giòn, không vỡ vụn. Khi ngửi, cần mùi thơm đặc trưng.
2. Thịt miếng
Các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà làm sẵn… tươi ngon thường là miếng thịt dẻo, hơi dính tay. Khi lấy ngón tay ấn nhẹ, thịt có độ hồi tốt, không chảy nước. Thịt có mùi tự nhiên, không mùi lạ. Màu sắc không biến chất, không bị tái, nhạt.
3. Cá và các loại thủy hải sản
Vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có biểu hiện lạ. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá sẽ thấy mang cá có màu hồng tươi. Cá tươi thường có mắt to, sáng trong, lồi ra ngoài. Chất nhờn trên mình phải trong, nhớt và mùi đặc trưng. Khi mua cá hay các loại thủy hải sản nên còn sống để bảo đảm chất lương.
5. Rau củ
Rau củ và rau lá tươi sẽ căng mọng, có màu xanh tự nhiên không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm. Cuống lá rau thường có màu xanh, cứng.
6. Trái cây
Quả tươi ngon không bị nứt, dập nát, lõi cành bên trong còn xanh, thơm mùi nhựa. Mẹ không nên chọn quả khô, héo, quắt, có màu lạ. Mẹ nên mua trái cây đúng mùa, đặc biệt giữa mùa.
Qua bài viết này, hi vọng các bạn tìm được những thông tin hữu ích về những loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu để vừa cải thiện sức khỏe mang thai mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, an toàn!
Nếu bạn muốn biết thêm về những cách chăm sóc sức khỏe mẹ bầu trước và sau sinh như thế nào. Thì hãy theo dõi bài viết của Care With Love mỗi ngày nhé!