Phương pháp EASY là gì? Luyện con ngủ đúng giấc

Phương pháp EASY là gì? Đây một trong những phương pháp chăm con đang được ưa chuộng. Được các mẹ bỉm sữa áp dụng để tập cho con ngủ nghỉ đúng giờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé! 

Mỗi em bé đều có một “tính cách” khác nhau, có em năng động, có em điềm tĩnh dễ chăm. Nhưng nuôi con có khó hay không, điều này không chỉ nằm ở con mà còn ở kỹ năng nuôi con của mẹ.

Phương pháp EASY là gì? 

Mỗi khi nhắc đến chăm con thì các bậc cha mẹ đều ngán ngẩm, bởi thời gian ngủ nghỉ của con khác hoàn toàn với người lớn. Con thường ngủ ngày cày đêm, có lúc thức từ 3,4h sáng khiến cha mẹ rất mệt mỏi.  

Thực tế nuôi dạy trẻ đều có quy tắc, nhu cầu quan trọng nhất của trẻ dưới 1 tuổi là đáp ứng nhu cầu thể chất. Chỉ cần đáp ứng được các nhu cầu thể chất như ăn uống, ngủ nghỉ thì trẻ sẽ thoải mái, không quấy khóc. Giảm bớt những rắc rối và muộn phiền cho cha mẹ.

Trong cuốn sách “Baby Whisperer”, tác giả Tracy Hogg đã đề xuất một chế độ [EASY]. 

  • Eat (ăn) 
  • Activity (chơi) 
  • Sleep (ngủ) 
  • Your time (thời gian để mẹ thư giãn).

Hướng dẫn trẻ hình thành thói quen làm việc và nghỉ ngơi đều đặn theo cách này, và mọi đứa trẻ đều có thể trở thành “thiên thần nhỏ” mà bố mẹ không phải lo lắng. Nói một cách đơn giản, đó là phát triển thói quen làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên của bé theo quy tắc ăn, chơi và ngủ. 

Phương pháp chăm bé dưới 6 tháng 

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là bé dưới 6 tháng thường chỉ làm 3 việc là ăn, ngủ, ị và chơi. Thực ra bé cũng không chơi nhiều lắm, bé dành nhiều thời gian cho việc ngủ. Nếu quá trình giáo dục đã có khuôn mẫu nhất định, cha mẹ có thể dễ dàng dự đoán các hành vi của trẻ. Một sợi dây tương tác giữa cha mẹ và con cái cũng được hình thành trong thời gian này. 

Trẻ sơ sinh

Phương pháp EASY là gì khi mẹ nuôi con nhỏ?

Trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 tiếng, có bé ngủ nhiều hơn có thể là 20 tiếng. Thời gian ngủ vào ban đêm khoảng 10-11 tiếng. Thông thường ban ngày bé cần ngủ 4 giấc, mỗi giấc khoảng 1,5 đến 2 tiếng. Thời gian thức sẽ khoảng 45 phút, tần suất bú nên từ 2,5 giờ đến 3 giờ. Nếu bé ngủ hơn 3 giờ vào ban đêm hoặc ban ngày thì cần đánh thức bé dậy để bú.

Tóm lại, thói quen ban ngày của bé dưới 4 tuần nên là: 

  • Bú từ 15 đến 20 phút 
  • Chơi 45 phút  
  • Ngủ 2 tiếng, với chu kỳ 3 tiếng.

Mẹ không cần phải bế bé vào ban đêm, hãy cho bé bú khi bé thức dậy và sau đó cho bé ợ để tiếp tục ngủ.

Trẻ nhỏ 4-8 tuần 

Bước sang tháng thứ hai, thời gian và khoảng cách bú của bé sẽ tương đối kéo dài. Mỗi lần bé bú có thể mất nửa tiếng, thời gian thức cũng kéo dài đến khoảng 1 tiếng.

Chu kỳ vẫn theo khuôn mẫu ăn, chơi và ngủ. Mẹ có thể tham khảo chi tiết lịch trình trong bảng sau đây:

Lưu ý khi áp dụng phương pháp EASY là gì?

EASY là một loạt các hoạt động cho bé và không phải ngày nào cũng tuân theo một thời gian nhất định. 

Ví dụ hôm nay con dậy lúc 6h thì lịch EASY của con sẽ bắt đầu từ 6h. Và nếu con dậy lúc 6h30 ngày hôm sau thì lịch trình EASY sẽ bắt đầu từ 6h30 chứ không nhất thiết là cố định 7h hàng ngày. Mẹ cần nhớ EASY chỉ là một thói quen ban ngày. EASY không áp dụng vào ban đêm.

Nếu bạn đang cứng nhắc ép con làm mọi việc theo thời gian biểu, và cảm thấy áp lực vì con “không giống sách vở” thì hãy thả lỏng. Hãy hạ thấp kỳ vọng và giúp con hình thành những thói quen tốt.

Nếu mẹ chuẩn bị tốt các việc trên đây ngay từ ngày đầu mới sinh, thì việc áp dụng phương pháp EASY trong khoảng 4-6 hoặc 8 tuần sẽ rất nhẹ nhàng. 

Đối với trẻ từ 2 tháng – 3 tháng, cứng cáp hơn 1 một chút thì mẹ có thể cho bé tập bơi thủy liệu trước giấc ngủ tối. Tiếp xúc với nước giúp bé tỉnh táo, khởi động xương khớp và đặc biệt là giúp bé ngủ một giấc dài vào ban đêm. Hạn chế tình trạng bé thức đêm khiến mẹ mất ngủ. 

Tác dụng của bơi thủy liệu cho trẻ nhỏ

Bơi thủy liệu – phương pháp kích thích giác quan trẻ sơ sinh