Dạy trẻ thông minh sớm bằng cách cải thiện tầm nhìn, kích thích trí não

Dạy trẻ thông minh sớm là mong muốn của những ai làm ba mẹ. Cho bé yêu sự khởi đầu hoàn mĩ về cả thể chất và trí tuệ là món quà lớn nhất có thể tặng cho con. Có rất nhiều phương pháp để kích thích trí não, giúp bé yêu thông minh, tăng cường IQ vượt trội. Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp cải thiện tầm nhìn qua hình ảnh, màu sắc… giúp bé yêu phát triển, thông minh, nhận biết tốt hơn so với độ tuổi.

Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp cải thiện tầm nhìn qua hình ảnh, màu sắc... giúp bé yêu phát triển, thông minh, nhận biết tốt hơn so với độ tuổi.
Cho trẻ sự thông minh, khởi đầu vượt trội bằng cách cải thiện tầm nhìn, kích thích trí não

CẢI THIỆN TẦM NHÌN – KÍCH THÍCH TRÍ NÃO BÉ TỪ LÚC TRONG BỤNG MẸ ĐẾN 3 THÁNG

Thời gian mang thai ba mẹ vẫn luôn có sự chuẩn bị cho bé yêu chào đời, bao gồm cả chuẩn bị không gian cho bé. Điều này rất quan trọng vì có thể xem là tiền đề cho bé sự phát triển về sau. Không gian cho bé hay phòng của bé sẽ ảnh hưởng đến tính cách, sở thích, sự phát triển về thể chất và tâm lí cho con yêu.

Ba mẹ cùng lưu ý điều này để chú trọng xây dựng môi trường màu sắc, hình ảnh cải thiện tầm nhìn kích thích trí não cho bé

CÁCH 1: (thời gian mang thai)

Chuẩn bị phòng ngủ/ gường / nôi/ cũi của bé. Nên sử dùng các màu nền pastel nhẹ nhàng như: trắng sữa, xanh da trời, xanh lá cây, vàng nhạt, hồng nhạt, tím nhạt.. Nếu bé ngủ trong nôi ba mẹ có thể để thêm đồ đồ trang trí/ đồ chơi có màu đơn sắc. Gợi ý với các bậc phụ huynh: màu đơn sắc tốt nhất là – 3 màu cơ bản (xanh, đỏ, vàng -như màu các khồi đồ chơi lego).

Ngoài ra, có thể treo tranh/hình ảnh trang trí trong không gian của bé. Nên chọn tranh có: kích thước lớn 40cm x 40cm.  Bố cục đơn giản. 1 tran chỉ từ 1-2 chi tiết, màu sắc tươi tắn. Các cách tác động màu sắc này giúp bé nhận biết và định hình màu săc, đồ vật, hình ảnh sớm. Từ đó tầm nhìn bé được cải thiện, kích quan sát, trí não bé.

Bố cục đơn giản. 1 tran chỉ từ 1-2 chi tiết, màu sắc tươi tắn. Các cách tác động màu sắc này giúp bé nhận biết và định hình màu săc, đồ vật, hình ảnh sớm. Từ đó tầm nhìn bé được cải thiện, kích quan sát, trí não bé.
Chuẩn bị phòng cho bé yêu

CÁCH 2: (từ 0 – 30 ngày tuổi)

Giờ là lúc đón bé yêu chào đời trong vòng tay ba mẹ. Trong tất cả các lời khuyên từ bác sĩ: sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của bé. Sữa mẹ vừa giúp bé yêu tăng sức đề kháng, kích thích trí não, cho bé yêu sự thông minh, nhanh nhạy hơn. Khi mẹ cho bé bú hãy đổi bên bú của bé. Nhìn đồng đều cả 2 bên mắt bé, tương tác bằng mắt với bé yêu khi bé có phản ứng. Tương tác bằng mắt với bé ngoài việc giúp kết nối tình cảm mẹ con tốt hơn còn là cách để bé nhận biết, phân biệt. Dạy trẻ thông minh sớm về cảm xúc.

CÁCH 3: (từ 30 – 60 ngày tuổi)

Sử dụng đồ chơi thu hút tầm nhìn của bé từ gần đến xa, các đồ chơi có hoa văn, hình dạng, màu sắc khác nhau. Lưu ý: vẫn chọn màu sắc theo 3 màu cơ bản, và các hình dạng cơ bản như: vuông, tròn, tam giác. Ba mẹ lưu ý chọn đồ chơi chất liệu an toàn , không có góc cạnh. Đồ chơi có âm thanh vừa phải sẽ tốt hơn. Bé vừa được kích thích thị giác kết hợp với thính giác, kích thích sự phát triển trí não bé.

CÁCH 4 : (từ 60 – 90 ngày tuổi)

Vẫn sử dụng các loại đồ chơi để thu hút bé. Ba mẹ để các đồ chơi ở xa cho bé tự kéo lại gần. Hoạt động này kích thích thị giác phối hợp với vận động. Việc kết hợp tay và mắt là điều hết sức cần thiết cho sự phát triển của bé. Để đồ vật ở xa tầm tay của bé còn giúp điều tiết mắt, phát triển tầm nhìn xa tốt.

CÁCH 5: (từ 90 – 120 ngày tuổi)

Các phương pháp xem tranh kích thích trí não phổ biến như Glenn Doman vẫn được các phụ huynh quan tâm, tìm hiểu. Ba mẹ áp dụng phương pháp xem tranh/flashcard này cho con yêu giúp bé phát triển tầm nhìn và thông minh sớm hơn lứa tuổi nhé. Ba mẹ chọn tranh có hình ảnh phù hợp tuần tuổi của bé đó là hình ảnh : chấm tròn đen trắng/vòng tròn đồng tâm

Ba mẹ chọn tranh có hình ảnh phù hợp tuần tuổi của bé đó là hình ảnh : chấm tròn đen trắng/vòng tròn đồng tâm
Sử hình ảnh vòng tròn, vuông…đen – trắng kích thích trí não bé.

CÁCH 6: (từ 120 ngày tuổi trở đi):

Thời điểm này ba mẹ có thể thoải mái chơi, tương tác cùng bé. Ví dụ: trò chơi “ú òa”, mặt cười/mặt mếu là những trò chơi bé rất thích. Việc thể hiện biểu cảm  trên gương mặt giúp bé nhận ra cảm xúc. EQ phát triển, bé thông minh sớm. Kết hợp thêm 1 hoạt động cùng bé xem sách để mang lại hiệu quả tích cực hơn. Nếu chọn xem sách với bé thì nên chọn khổ sách hơn 30x30cm,. Những màu sắc sinh động, hình ảnh rõ nét sẽ phù hợp hơn. Ba mẹ có thể sử dụng hình thức xem flashcard phù hợp với độ tuổi bé để thấy hiệu quả hơn.

Hy vọng với lượng kiến thức trong bài viết vừa qua. Ba mẹ có thể tham khảo để chọn cho mình cách cải thiện tầm nhìn. Đây là cách kích thích trí não dạy trẻ thông minh sớm. Việc chọn lọc cho bé sự chăm sóc, kiến thức đầu đời sẽ là tiền đề đề cho bé yêu sự phát triển vượt trội về sau. Dịch vụ chăm sóc sau sinh của Care With Love rất chú trọng tương tác cùng bé khi tắm bé tại nhà. Ngoài việc vỗ về tâm lí của bé, còn là sự kích thích để bé yêu nhận biết tốt  hơn. Kích hoạt sự thông minh sớm hơn so với sự phát triển của độ tuổi.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Các tư thế cho bé bú đúng cách mẹ bầu nên biết

Chăm bé sơ sinh trong thời gian giãn cách xã hội như thế nào cho hợp lí