Bể bơi thủy liệu – phương pháp kích thích giác quan trẻ sơ sinh

Bơi lội không chỉ đơn giản là môn thể thao mà còn là một kỹ năng sống. Tại nhiều nước phương Tây, các bậc cha mẹ đã nhận biết sớm tầm quan trọng của bơi lội và lên kế hoạch giúp bé tiếp xúc rèn luyện trong môi trường nước sớm nhất. Bể bơi thủy liệu trở nên phổ biến và là một trong những cách hữu hiệu cho bé làm quen với nước trong những ngày tháng đầu đời. Ở Việt Nam những năm gần đây, hình thức này đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, cũng có không ít cha mẹ vẫn chưa có thông tin rõ ràng. Mời bạn cùng Care With Love khám phá loại hình thú vị này nhé!

Bể bơi thủy liệu là gì?

Bơi thủy liệu còn gọi là Float Baby, một liệu pháp hoạt động dưới nước dành cho bé từ 0 đến 18 tháng tuổi. 

Mục đích của bể bơi thủy liệu là giúp bé giải phóng thả lỏng cơ thể và làm quen với môi trường nước, kích thích các giác quan đồng thời vận động nhanh chóng, phát triển toàn diện.

Mặc dù bể bơi thủy liệu chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam, song phương pháp này lại đang chiếm được lòng tin của các bậc phụ huynh. Theo các chuyên gia ghi nhận, trẻ sơ sinh vốn đã quen với môi trường nước khi được nuôi dưỡng trong bụng mẹ. Những hoạt động nổi giúp bé vận động cơ thể linh hoạt hơn như các động tác đạp chân, vùng vẫy….Không chỉ vậy, bơi thủy liệu còn mang lại nhiều tác dụng cho bé về thể chất và tinh thần.

Những tác dụng của bể bơi thủy liệu đối với sức khỏe 

Bé yêu trong bụng mẹ đã được nuôi dưỡng và làm quen với môi trường nước xung quanh. Bản năng đó vẫn còn lưu giữ khi bé sinh ra đời. Nếu cha mẹ tập bơi cho bé sớm hơn, bản năng này sẽ được duy trì và hoàn thiện. Do đó, bạn sẽ bất ngờ khi thấy bé dễ dàng biết bơi hơn.

Sau đây là những tác dụng của bể bơi thủy liệu đối với bé yêu:

 • Giúp bé vận động dưới áp lực của nước, tăng khả năng phát triển của xương khớp
 • Tạo khả năng cân bằng và rèn luyện tính phản xạ, phối hợp trong lúc vận động.
 • Dưới tác động của nước, lồng ngực của bé sẽ được tăng dung tích phổi, cải thiện hệ hô hấp của bé.
 • Khi bé thích thú chơi đùa dưới nước, hệ tuần hoàn máu sẽ phát triển hơn, tăng cường hệ miễn dịch.
 • Làn nước ấm giúp nhẹ nhàng massage cho bé, phát triển xúc giác nhạy bén, thư giãn tốt cho tinh thần của bé.
 • Sau mỗi lần bơi thủy liệu, bé yêu sẽ ăn ngon và ngủ ngon hơn.

Những lưu ý khi cho bé bơi thủy liệu

Chú ý đeo phao đúng kỹ thuật

Do bé đeo phao cổ nên khi bơi sẽ chịu một số lực tác động từ nước. Để an toàn hơn, bạn nên cho con bơi khi cổ đã cứng cáp hoặc đã biết lật.

Kiểm tra sức khỏe cho bé trước khi cho vào bể bơi thủy liệu

Trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, trước khi tiến hành bơi hoặc các hoạt động vận động, bạn nên kiểm tra sức khỏe cho bé thật kỹ càng. Nếu bạn sử dụng dịch vụ bơi thủy liệu tại spa, bạn sẽ an tâm hơn khi bé được chăm sóc bởi những người có chuyên môn và kỹ thuật cao, giúp bé kiểm tra thân nhiệt, tình trạng hô hấp chu đáo.

Không cho bé bơi khi sức khỏe chưa đảm bảo

Bạn không nên cho bé tham gia bể bơi thủy liệu khi bé vừa ốm dậy hoặc đang bị phát ban, có những tổn thương ngoài da…

Kỹ thuật chăm sóc bé trước khi cho bé vào bể bơi
Kỹ thuật chăm sóc bé trước khi cho bé vào bể bơi

Cho bé khởi động nhẹ

Giúp bé khởi động và làm quen với nước trước và sau khi đưa vào bồn thủy liệu chuyên dụng.

Việc khởi động được xem là khá quan trọng vì giúp bé được làm ấm cơ thể, kích hoạt hệ thống tuần hoàn máu giúp lưu thông tốt hơn, chống co cứng, chuột rút hoặc đau mỏi khi vận động dưới nước. Từ đó, bé yêu sẽ giảm được cảm giác sợ hoặc giật mình khi tiếp xúc với hồ nước.

Tuyệt đối không rời khỏi con trẻ trong quá trình thủy liệu pháp

Trẻ sơ sinh còn chưa nhận thức hết về những sự vật xung quanh nên dễ khiến bản thân gặp phải rắc rối, nguy hiểm. Vì vậy, phụ huynh và kỹ thuật viên cần tập trung theo dõi các hoạt động của bé trong suốt quá trình bơi thủy liệu.

Bể bơi thủy liệu tại spa Care With Love cho bé yêu

Bể bơi thủy liệu tại spa Care With Love luôn có chuyên viên chăm sóc sức khỏe túc trực, sẵn sàng chuẩn bị công cụ, massage và giúp khởi động cho bé.

Trước khi cho bé vào bể bơi, các nhân viên sẽ mang phao bơi cho bé. Phao bơi là dạng phao cổ, có thể giúp bé thoải mái vận động dưới hồ nước ấm với nhiệt độ khoảng 35-37 độ.

Bể bơi thủy liệu an toàn và đạt chuẩn
Bể bơi thủy liệu an toàn và đạt chuẩn

Quy trình gói dịch vụ bơi thủy liệu cho bé tại Care With Love

 • Bước 1: Kiểm tra sức khỏe cho bé
 • Bước 2: Tương tác với kỹ thuật viên giúp bé thông minh
 • Bước 3: Massage thư giãn, khởi động da và hệ vận động của bé
 • Bước 4: Bơi trong hồ thủy lực với phao cổ an toàn
 • Bước 5: Vệ sinh cho bé

Bể bơi thủy liệu hiện đang rất được ưa chuộng vì là một hoạt động vui tươi và giúp ích cho sức khỏe của bé. Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về liệu pháp này. Hãy chọn cho bé yêu một địa chỉ bơi thủy liệu an toàn, đảm bảo để bé được thỏa sức phát triển nhé!

Xem thêm:

Giải mã” phương pháp bơi thủy liệu cho bé tphcm

Bơi thủy liệu cho bé Care With Love