Nghe nhạc cho trẻ thông minh nhưng không nguy hiểm đến thính giác bé

Nghe nhạc cho trẻ thông minh đã được chứng minh bằng yếu tố khoa học. Tuy nhiên, ba mẹ đã hiểu rõ cách nghe nhạc như thế nào để an toàn cho bé chưa? Từ việc lựa chọn các thể loại âm thanh. Đến cách thức nghe âm thanh cần phải được thực hiện phù hợp với lứa tuổi bé. Giúp ba mẹ hiểu rõ và lựa chọn tốt hơn âm nhạc cho con yêu. Bài viết đề cập đến 2 yếu tố quan trọng: sử dụng âm thanh, âm nhạc cho trẻ thông minh và bảo vệ thính giác cho bé tốt nhất khi nghe âm thanh.

 

SỬ DỤNG ÂM NHẠC CHO TRẺ THÔNG MINH HƠN

Âm nhạc được biết trước hết là liệu pháp giúp con người bình yên hơn trong tâm hồn. Đối với trẻ em, âm nhạc giúp bé thư giãn, giảm căng thẳng. Kết nối các đường dẫn trên võ não hình thành trí nhớ, kinh nghiệm. Từ đó phát triển lên thành suy nghĩ, tư duy ở trẻ. Các loại âm thanh khác (không phải là âm nhạc) cũng có tác dụng tương tự như âm nhạc. Tuy nhiên hiệu quả có thể chệnh lệch. Trẻ con sẽ thích thú với tiếng nói của ba, mẹ, người thân quen. Âm thanh thánh thót, tươi vui. Âm thanh có nhịp, vần điệu. Vì vậy, theo những nghiên cứu nghe nhạc từ lúc còn là thai nhi đến khi chào đời. Bé sẽ phát triển vượt trội, thông minh hơn khi có tác động của những thể loại âm thanh như sau:

1. Tiếng trò chuyện của ba mẹ với bé trong bào thai

Bé rất thích được nghe ba mẹ trò chuyện, hỏi han mình dù là trong bào thai. Khi mẹ mang thai nên dành khoảng thời gian cố định trong ngày để ba mẹ có thể tương tác trò chuyện cùng bé. Nếu được ba mẹ hãy đọc sách cho bé nghe, vỗ về, hỏi han để nghe bé chia sẻ lại qua những cái đạp/ thai máy trong bụng mẹ. Cùng bé nghe nhạc, mẹ có thể chọn những thể loại nhạc nhẹ nhàng, dễ nghe để mẹ và bé cùng có những giây phút thư giãn thoải mái tương tác cùng nhau.

2. Các bài hát ru, dân ca khi bé đã chào đời

Tùy theo định hướng của ba mẹ cho sự phát triển của bé yêu. Những làn điệu dân ca nhẹ nhàng vẫn là yếu tố tích cực cho bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Nếu không tự tin hoặc sẵng sàng hát ru bé ngủ, ba mẹ có thể chọn những thể loại âm nhạc khác. Nhạc đồng quê, nhạc pop ballat giai điệu tươi vui, nhẹ nhàng, du dương đều tốt cho bé.

3. Âm thanh từ các dụng cụ âm nhạc

Gợi ý cùng ba mẹ: nếu được hãy tự mình chơi nhạc cụ cho bé nghe trong những giờ phút tương tác với bé. Đa phần các bậc phụ huynh hay sử dụng âm thanh từ đàn piano, đàn guitar… Việc chơi nhạc cụ cùng với bé khi nghe nhạc vừa kích thích thính giác và thị giác. Cho bé yêu sự tò mò, lạ lẫm và ham muốn khám phá trong tương lai

 

4. Sử dụng nhạc cổ điển có chọn lọc

Nhạc của Beethoven, Mozart là sự lựa chọn của nhiều ba mẹ hiện nay để nghe cùng bé hoặc để bé nghe lúc ngủ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, âm nhạc cổ điển có tác dụng rất hiệu quả trong việc kích thích trí não bé phát triển vượt bậc. Các bản nhạc giao hưởng thường có giai điệu trầm lắng, biến hóa tác động đến tình cảm và trí tuệ của trẻ. Đây vẫn là sự lựa chọn an toàn cho các bậc phụ huynh khi muốn cho con sự phát triển thông minh và có lòng nhân ái.

5. Nghe nhạc thiếu nhi, nhạc vui nhộn

Những âm thanh tươi vui có tác dụng rất tốt cho tâm lí, tình cảm của con người và cả với bé. Đa số các bài nhạc thiếu nhi đều mang tính tươi vui, tích cực, giai điệu đơn giãn giúp bé yêu thoải mái. Âm nhạc tươi vui, sống động giúp bé hoạt động, lắc lư theo nhạc một cách tự nhiên, theo phản xạ. Tăng khả năng tự chủ của bản thân, từ đây ba mẹ có thể nhận biết một phần tính cách hoặc gu âm nhạc của bé nữa nhé.

BẢO VỆ THÍNH GIÁC CỦA BÉ KHI NGHE ÂM THANH

 

Mặc dù biết âm nhạc rất có lợi cho thai nhi, tuy nhiên không nên quá làm dụng gây mất cân bằng sự phát triển của trẻ. Thính giác của bé bắt đầu từ tháng thứ 6 của thai kì trở đi. Vì vậy nếu bắt đầu cho trẻ nghe nhạc sớm quá cũng không mang lại tác dụng. Nghe nhạc thường xuyên cũng ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi, phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Mẹ nên nghe những bài nhạc ngắn từ bốn đến năm phút

Chọn những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi, tránh các bản nhạc buồn bã, thê lương. Thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ đã có thể cảm nhận được âm thanh từ bên ngoài. Mẹ nên hạn chế sử dụng cách áp tai nghe trực tiếp vào bụng người mẹ.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh. Vì vậy mẹ phải hất sức cẩn thận chú trong đến âm lượng âm thanh. Nên sử dụng loa ngoài cho cả mẹ và con đều thư giãn luôn nhé

 

Từ tuần thứ 16 của thai kì, thai nhi đã có khả năng phản ứng với âm thanh xung quanh

Mẹ đã có thể cho thai nhi nghe nhạc để giúp phát triển trí thông minh và tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé. Mỗi ngày mẹ có thể cho bé nghe nhạc 1 đến 2 lần. Mỗi lần kéo dài khoảng 20 phút. Sau khi bé chào đời, mẹ vẫn nên tiếp tục duy trì thói quen cho bé nghe nhạc để giúp kích thích não bộ của bé phát triển tối ưu.

Bên cạnh đó massage thư giãn, dùng hình ảnh để kích thích trí não bé. Hoặc cho bé trải nghiệm, tiếp xúc thiên nhiên cũng là những cách giúp trẻ thông minh hơn. Tất những hoạt động này đều cần có ba mẹ bên cạnh bé. Vì vậy, còn chần chừ gì nữa sắp xếp thời gian cố định trong ngày để gia đình cùng thư giãn. Để có thể tận hưởng những giây phút thoải mái, hạnh phúc bên nhau.

Xem thêm: 

Cách li xã hội và những điều cần biết khi chăm trẻ sơ sinh