Mẹo trị sốt, ngừa Covid cho Bé

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, trẻ sơ sinh lại chưa thể tiếp cận với vaccine ngừa Covid, các Mom nên chăm Bé cẩn thận để tránh nhiễm cảm – sốt. Ngoài ra, việc bỏ túi những mẹo hay để trị sốt, ngừa Covid cho Bé cũng là một bước chuẩn bị chu đáo và cần thiết.

1. Dấu hiệu nhận biết khi Bé bị sốt:

Nhiệt độ cơ thể bình thường ở trẻ: 36,5°C – 37,4°C. Sốt là khi nhiệt độ cơ thể tăng trên mức bình thường (≥ 37.5°C).

Dấu hiệu phổ biến nhất khi bị sốt là trán Bé sẽ bị ấm nhưng có những trường hợp dù trán không ấm vẫn bị bệnh nên các Mẹ cần lưu ý thêm một số biểu hiện đi kèm như:

  • Bé trở nên khó tính, cáu khỉnh, quấy khóc nhiều hơn bình thường
  • Ngủ kém
  • Bú kém
  • Ít hoạt động
  • Co giật

Đối với trẻ sơ sinh, thời gian trong ngày cũng có tác động đối với thân nhiệt của trẻ: nhiệt độ cơ thể của trẻ thường có xu hướng cao hơn vào buổi chiều và thấp hơn vào buổi sáng sớm.

2. Nguyên nhân gây sốt:

Một số nguyên nhân gây sốt ở trẻ sơ sinh như: Phản ứng với tiêm chủng; Sốt vì mặc quần áo quá ấm hoặc ở ngoài trời lạnh quá lâu; Mắc các bệnh lý…

Do các loại virus xâm nhập vào cơ thể, điển hình như virus Covid-19 cùng với các dấu hiệu như: sốt, ho, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác,… Nếu có những dấu hiệu này, cần đưa Bé đến trung tâm y tế xét nghiệm Covid càng sớm càng tốt.

3. Mẹo trị sốt, ngừa Covid cho Bé:

3.1. Trị sốt, ngừa Covid bằng cách Chườm nóng/lạnh: 

Chườm nóng được xem là cách trị sốt nhanh nhất, hiệu quả nhất. Mẹ có thể nhúng khăn vào nước ấm, vắt nhẹ và kẹp 2 chiếc vào bẹn, 2 chiếc vào nách, 1 chiếc lau khắp người. Sau 1 – 2 phút lại nhúng khăn lau cho Bé. 

Trị sốt, ngừa Covid cho Bé
Trị sốt, ngừa Covid cho Bé

Ngoài ra, Mẹ có thể dùng phương pháp chườm lạnh đối với Bé từ 1 tuổi trở lên. Mẹ trộn chung 2 thìa súp giấm táo với 4 thìa súp nước lạnh. Giấm táo có khả năng loại bỏ lượng nhiệt thừa khỏi cơ thể nhanh chóng.

Sau khi pha xong, Mẹ dùng vải sạch hoặc băng gạc y tế ngâm trong hỗn hợp một phút, vắt thật kỹ và đặt lên trán và gáy của Bé trong vài phút.

3.2. Trị sốt, ngừa Covid bằng cách dùng nước muối sinh lý:

Đây là mẹo hạ sốt được rất nhiều Mẹ bỉm tin dùng. 

Trị sốt, ngừa Covid cho Bé
Trị sốt, ngừa Covid cho Bé

Trước tiên, Mẹ hòa khoảng ¼ thìa cà phê muối vào 230ml nước tinh khiết, khuấy đều cho đến khi thấy muối tan hoàn toàn hoặc dùng nước muối sinh lý tại các hiệu thuốc. 

Sau đó, Mẹ chỉ cần nhỏ khoảng 2 giọt vào mỗi bên mũi của trẻ. Cách làm này sẽ giúp hạn chế tình trạng nghẹt mũi, giúp con thở dễ dàng hơn nên hạ sốt nhanh. 

3.3. Trị sốt, ngừa Covid bằng cách xông hơi:

Xông hơi là một trong những cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà khá đơn giản. Mẹ chỉ việc đổ nước nóng vào bồn tắm hoặc chậu lớn, sau đó cho một vài giọt dầu khuynh diệp. 

Nếu trẻ nhỏ quá Mẹ có thể ẵm con trên tay, riêng Bé lớn hơn thì có thể cho ngồi dưới sàn. Trong khi xông, Mẹ nên đảm bảo Bé trùm kín, hơi nước không quá nóng để tránh bị bỏng.

Việc hít thở hơi nước nóng sẽ giúp loại bỏ bớt chất nhầy tích tụ trong đường hô hấp, do đó trẻ bị sốt do cảm cúm sẽ thấy dễ chịu hơn.

3.4. Trị sốt, ngừa Covid bằng cách cho Bé uống nhiều nước:

 

Trị sốt, ngừa Covid cho Bé
Trị sốt, ngừa Covid cho Bé

Cho Bé uống nhiều nước là cách hạ sốt tại nhà vừa đơn giản lại hiệu quả. Bởi lẽ, khi bị sốt cơ thể thường ra nhiều mồ hôi dẫn đến tình trạng mất nước ở Bé.

Nếu Bé dưới 1 tuổi, cách hạ sốt nhanh nhất là Mẹ tăng số lần cho bú để bù lại lượng nước bị mất đi. Theo đó, Bé cần nhận thêm khoảng 30ml sữa ở mỗi lần bú mẹ. Lượng sữa dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên sẽ rơi vào 90ml mỗi cữ bú.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho con dùng các chế phẩm bù nước và điện giải như oresol để hạ sốt nhanh.

Lưu ý: Những phương pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp sốt nhẹ, vừa mới phát sốt. Nếu tình trạng sốt cao hơn, kèm co giật, run rẩy, nôn mửa, Mẹ cần đưa Bé đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời.

Với những mẹo trị sốt, ngừa Covid cho Bé ngay tại nhà, Mẹ có thể phần nào yên tâm giúp con an toàn vượt qua mùa Đông, mùa dịch bệnh. 

Nguồn: Tổng hợp.