Những lợi ích khi cho trẻ nằm sấp

Mới đây, Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ đã chỉ ra những về lợi ích khi cho bé nằm sấp một vài thời điểm trong ngày. Bên cạnh đó có cả những hướng dẫn giúp cha mẹ hiểu và dễ dàng thực hành cùng trẻ giúp trẻ đạt được những lợi cho phát triển cả vận động và trí não.

Khi nào có thể tập cho bé nằm sấp và thời gian tập là bao lâu?

Theo Viện Phát Triển Vận Động Nhi Khoa của Mỹ các bố mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn cho bé những động tác cơ bản ngay từ khi bé được 15 ngày tuổi

Trẻ từ 15 ngày tuổi có thể làm quen 1 vài dịp khi bạn chăm sóc bé sơ sinh mỗi ngày.

Bé dưới 3 tháng: vài phút/lần , ngày 3-4 lần

Bé từ 3 tháng trở lên: ngày ít nhất là 1 giờ

Thời gian nào tập cho bé nằm úp là phù hợp?  Khi bé thức, vui vẻ và hào hứng

Nằm sấp có nhiều lời ích cho bé nếu bố mẹ biết tập đúng cách

Nằm sấp có nhiều lời ích cho bé nếu bố mẹ biết tập đúng cách

 

Lưu ý quan trọng

KHÔNG CHO BÉ nằm sấp bụng khi bé ngủ

LUÔN CÓ NGƯỜI canh chừng trẻ khi tập

Bên cạnh đó các bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm 1 số hoạt động vui chơi cho bé khi bé tập nằm úp nhằm nâng cao kỹ năng kết hợp vận động của trẻ. Thực tế, có đến 10 bộ phận được tập luyện và phát triển khi bé nằm úp. Những bộ phận đó là: Cổ, đầu, lưng, cánh tay, bàn tay, hông, bụng, chân, mắt và cấu trúc bên trong não bộ. Các bố mẹ có thể xem hình đính kèm về 10 bộ phận này.

Những bài tập hỗ trợ mà cha mẹ có thể làm khi bé nằm úp

Mỗi ngày cha mẹ dành thời gian cho bé nằm úp và gia tăng các hoạt động tương tác nhằm tập trung phát triển 4 bộ phận là được khuyên để đạt được kết quả tốt nhất.

Ngày 1: Não bộ – cổ – mắt- cánh tay

Ngày 2: Não bộ – đầu – lưng – bàn tay

Ngày 3: Não bộ – chân – bụng – hông

Ngày 4 : vận động tự do

Ngày 5 quay lại ngày 1 và bắt đầu lại từ đầu.

Hoạt động nên duy trì đến khi bé 12 tháng tuổi (nếu được) để đạt được những hiệu quả phát triển tốt nhất.

NGÀY 1:

Đặt bé nằm úp trên bề mặt mịn, không nên chèn gối xung quanh không gian yên tĩnh
Hoạt động giúp phát triển Não bộ – cổ – mắt- cánh tay: dùng tay vò 1 tờ giấy để tạo tiếng động ở 1 bên tai phải của bé, quan sát sự chú ý của trẻ đặc biệt là mắt, khuyến khích bé sử dụng cổ để cố nhìn và quan sát. Di chuyển bàn tay đến gần tai bé hơn để bé tiếp tục sử dụng mắt và cổ cho hoạt động này.

 

Lợi ích cho bé nằm sấp

 

Bước 2: Bố/mẹ di chuyển tay vẫn vò giấy tạo tiếng động vào trước mặt và sang tai trái. Lúc này trẻ sẽ sử dụng cánh tay để cố nâng phần trên cơ thể hoặc ít nhất trẻ sẽ cố đẩy khủy tay về trước.

Bước 3: Bố/mẹ có thể nâng cao bài tập bằng cách vò tờ ni-lông bóng, lắc lục lạc hoặc 1 con thú có tiếng động và 3 màu xanh, đỏ và vàng. Việc nâng cao sẽ thay đổi cường độ chú ý cũng như việc phát triển cấu trúc bên trong của não bộ.

NGÀY 2:

Đặt bé nằm úp trên bề mặt mịn, không nên chèn gối xung quanh không gian yên tĩnh

Hoạt động giúp phát triển Não bộ – đầu – lưng – bàn tay: Chuẩn bị 1 chiếc hộp giấy nhỏ, dễ dàng mở ra đóng lại với quả bóng phát ra tiếng động khi di chuyển.

Khi bé còn nhỏ, chỉ làm những thao tác đơn giản sau: Bạn lắc trái banh tạo tiếng động và từ từ mở hộp bỏ vào trong. Bố/mẹ đẩy chiếc hộp đến gần bàn tay của bé, khuyến khích bé chạm hoặc cầm lấy nó. Lặp lại vài lần

Khi bé lơn hơn có thể dùng cánh tay để nâng phần thân trên tốt hơn, lúc này trẻ có thể có 1 tay tự do để khám phá chiếc hộp đầy hứng thú của mẹ, hoạt động này sẽ giúp bé phối hợp cả đầu, lưng và bàn tay trong việc mở. Bố mẹ nên để trái banh vào lòng bàn tay bé và khuyến khích bé bỏ lại vào hộp. Cấu trúc bên trong não bộ của trẻ cũng phát triển vì sẽ phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề là mở hộp và nhận thức sự khác nhau về âm thanh từ đâu phát ra.

Nâng cao: Bố mẹ có thể tăng số lượng hộp thành 2, hoặc thay trái banh bằng 1 con thú bóp kêu để tăng kĩ năng sử dụng các ngón tay. Một kĩ năng khó hơn là trẻ có thêm 1 thử thách để giải quyết vấn đề mở hộp, điều này bạn có thể dùng 1 chiếc hộp có nút bấm.

Đặt bé nằm úp trên bề mặt mịn, không nên chèn gối xung quanh không gian yên tĩnh

 

NGÀY 3:

Đặt bé nằm úp trên bề mặt mịn, không nên chèn gối xung quanh không gian yên tĩnh

Hoạt động giúp phát triển Não bộ – chân – bụng – hông: Khi bé nằm sấp, bố mẹ dùng 2 tay đặt tại phần hồng, bế bé lên khỏi mặt đất vài cm để bé có cơ hội sử dụng cơ hông, bụng và chân, sau đó nhẹ nhàng đặt bé nằm xuống sàn

Để nâng cao kỹ năng phát triển cấu trúc của não bộ, bố mẹ có thể làm động tác này trước 1 tấm gương lớn để bé có thể nhìn thấy bản thân bé trong gương và cả khuôn mặt của mẹ. Khi tập cùng con các mẹ nhớ luôn cười để bé học được nhiều điều thú vị hơn nhé.

Nâng cao: cho bé cầm 1 món gì đó, như 1 cái lục lạc hoặc 1 chiếc vòng khi nâng bé lên. 

Bài tập cho bé nằm úp là một trong những phương pháp tumy time hiệu quả trong chương trình giáo dục sớm cho trẻ