Nghén khi mang thai phải làm sao?
Care with Love – Theo số liệu thống kê, có đến 70% mẹ bầu bị ốm nghén và 5% trong số đó bị ốm nghén cả thai kỳ. Biểu hiện của ốm nghén bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói… Ốm nghén sẽ khiến mẹ bầu không thể ăn uống ngon miệng, nhiều mẹ bầu còn bị giảm cân trầm trọng do thiếu dưỡng chất trong thời gian này.
Mặc dù, các bà bầu đều biết rằng những gì họ ăn đều để nuôi em bé trong bụng. Vậy có cách nào, để giảm triệu chứng nghén. Sau đây là một số thực phẩm “chống” nghén khi mang thai rất hữu hiệu.
Top các loại quả “chống” nghén khi mang thai
– Quả quýt: nếu bạn cảm thấy bị nghén cả ngày, nhất là trong thời gian đầu thai kỳ thì tinh dầu quả quýt hay vỏ quả quýt khô sẽ giúp bạn giảm căng thẳng. Massage tinh dầu quả quýt vào bàn chân của bạn để mang tới trạng thái vui vẻ.
– Chanh: cắt nửa quả chanh và ngửi hoặc xắt chanh thành vài lát mỏng, cho vào cốc nước lọc ấm giúp bạn giảm nghén tốt.
– Bạc hà: đây là loại mùi mạnh nhưng nhiều thai phụ thấy rằng, liếm một lá bạc hà hoặc uống trà bạc hà giúp “chống” nghén khi mang thai
Dưa hấu, dưa chuột: nước ép dưa hấu hay dưa chuột khiến bạn không bị mất nước khi nôn nhiều, lại tránh được nghén.
Các món ăn vặt “chống” nghén khi mang thai
– Khoai tây nướng, luộc hoặc hấp: Khoai tây nướng vẫn giữ được độ giòn, ngon mà lại không chứa nhiều chất gây hại cho mẹ và bé như khoai tây chiên. Các nghiên cứu đã cho thấy, protein trong khoai tây tốt hơn thành phần protein có trong đậu nành bởi chúng khá tương đồng với protein động vật, lượng lysine và trytophan trong khoai tây nhiều hơn bất cứ loại rau củ nào khác. Đồng thời, đây là loại củ rất giàu chất xơ, canxi, magie, kẽm, kali, sắt, có hàm lượng protein, vitamin B1, B2, sắt, phốt pho và vitamin C cao gấp nhiều lần táo. Không chỉ là loại củ giàu dinh dưỡng, khoai tây còn có tác dụng giảm béo và chữa bệnh, nếu ăn 5 – 6 củ khoai tây mỗi tuần có thể làm giảm 40% nguy cơ đột quỵ và giúp kiểm soát thể trọng, giảm nguy cơ cao huyết áp.
Nếu bà bầu được khuyên cần tránh xa món khoai tây chiên trong suốt thai kỳ do có chứa nhiều chất acrylamide làm cho bé sinh ra dễ bị nhẹ cân, có chu vi vòng đầu nhỏ, thì món khoai tây nướng hay luộc, hấp lại rất được hoan nghênh để chị em tha hồ dùng làm món ăn nhẹ suốt thời kỳ bầu bí. Trong đó, khoai tây nướng vẫn giữ được hương vị và độ giòn ngon miệng như khoai tây chiên nhưng lại không chứa dầu mỡ, chất béo hay dư thừa natri.
–Hỗn hợp sữa chua, trái cây tươi, các loại hạt: Dù được khuyên nên giảm tối đa lượng đường dung nạp trong suốt thai kỳ để tránh tăng cân quá mức, nhưng như vậy không có nghĩa là bạn giã từ luôn những món ăn vặt ngọt ngào, thơm ngon mà nhiều dinh dưỡng. Thỉnh thoảng ăn vài món ngọt sẽ giúp bà bầu nhanh lấy lại năng lượng và sức sống trong thời gian thai nghén đầy mệt mỏi. Sữa chua trộn chung với trái cây và các loại hạt: món nhẹ ngon miệng và đầy dưỡng chất, giúp mẹ bầu “chống” nghén khi mang thai. Sữa chua ít béo trộn với quả mâm xôi, mật ong; sữa chua trộn chung với trái cây cắt nhỏ và các loại hạt như hạt điều, óc chó, hạnh nhân v.v…; hoặc sữa chua, phô mai hòa chung với mơ khô, nho khô …là một trong những lựa chọn “chống” nghén khi mang thai rất hiệu quả .
Nước ép trái cây: Một ly nước ép trái cây không đường mỗi ngày, như nước ép cà chua và đu đủ chín cung cấp vitamin A, C, protein, carotene, các enzyme giúp tăng cường trao đổi chất cho bà bầu, giảm chứng khó tiêu, ợ nóng, ngăn mất canxi ….; nước ép chanh táo thúc đẩy sự thèm ăn, bổ sung kali, vitamin và giảm chứng sưng phù trong thai kỳ; nước ép bưởi cam giàu vitamin C, pectin, protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1 v.v…rất có tác dụng trong phòng chống chứng tiểu đường thai kỳ v.v….giúp “chống” nghén hiệu quả khi mang thai.
Các loại bánh sanwich nhẹ: Để hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, hạn chế đầy hơi, ợ nóng, bà bầu thường được khuyên nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày với những món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng xen kẽ bữa chính. Do đó, hãy chọn các món ăn nhẹ đảm bảo cung cấp nhiều dưỡng chất như các loại bánh sanwich để vừa ngon miệng, vừa cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho bé yêu nhà bạn như sanwich bánh mì ngũ cốc nguyên chất với thịt gà, phô mai Thụy Sĩ; sanwich cá ngừ; sanwich trứng luộc kèm bơ thực vật; v.v…kẹp chung với cà chua, hành tây và các loại rau có lá màu xanh đậm. Đây cũng là một trong những lựa chọn “chống” nghén khi mang thai.
–Bánh ngọt: Có những món ngọt nhưng không cung cấp quá nhiều đường và năng lượng cho bà bầu, mà lại là món ăn khoái khẩu giàu dưỡng chất cho thai nhi để bạn có thể tham khảo nhằm tránh nhạt miệng, buồn nôn khi bị nghén như:
Bánh xốp nướng (muffin). Đây là loại bánh bạn dễ tìm thấy trong các cửa hàng, thậm chí chế biến nhanh và đơn giản ngay tại nhà. Đồng thời, nguyên liệu của món bánh này có thể linh hoạt thay đổi theo sở thích của bạn, và thường là các thành phần rất giàu dinh dưỡng như sữa chua nhiều canxi, nho khô chứa hàm lượng chất sắt cao, chuối có cả 10 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể, bên cạnh các chất bột, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất, hạt hạnh nhân, yến mạch cung cấp kali, omega – 3, chất xơ và protein v.v….
Bánh cookie. Cách tốt nhất để mẹ bầu an tâm thưởng thức món bánh cookie thơm lừng, ngọt ngào mà không sợ tăng cân quá nhiều là nên tự chế biến tại nhà với nguyên liệu tạo đường là mật mía, mật ong thay vì dùng đường tinh luyện vốn không bổ dưỡng mà lại có quá nhiều calorie. Ngoài việc tạo ngọt, mật mía còn được đánh giá là loại nguyên liệu chứa nhiều sắt và chất xơ. Cookie cho thêm nho, các loại hạt hay quả khô, mè …, là món ăn nhẹ giàu sắt, nhiều chất xơ và tinh bột, tuy nhiên mẹ bầu nên tránh ăn quá nhiều vì vị ngọt dù sao cũng dễ làm tăng cân hơn các món ăn mặn khác.
– Socola đen. Trong khi socola trắng hay sữa chứa nhiều đường, chất béo và caramel, socola đen lại được xem là món ngon có ích cho bà bầu vì các hiệu quả tích cực của loại thực phẩm ăn vặt này đối với sức khỏe của mẹ và bé như ngăn ngừa tiền sản giật, duy trì huyết áp ổn định trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch, giàu sắt, magie và các chất dinh dưỡng khác, giúp thai phụ giảm stress, trầm cảm khi thai nghén v.v…
Đặc biệt hơn, mẹ bầu thường xuyên ăn socola đen trong khi mang thai sẽ dễ sinh ra em bé hiếu động, hay cười và tính tình vui vẻ hơn những chị em ít hoặc không dùng món ăn ngon này khi mang thai. Vì vậy, bà bầu đừng ngại dùng một ít socola đen để “chống” nghén khi mang thai nhé, vừa giảm các triệu chứng khó chịu vừa giúp bé yêu cảm nhận được vị ngọt ngào từ món ăn thơm lừng, quyến rũ này nhé.
Bé khỏe đẹp nhờ mẹ, mẹ khỏe đẹp nhờ Care with Love