Mẹ bầu ốm nghén – Cách cắt cơn ốm nghén mẹ bầu hiệu quả không ngờ
Mẹ bầu ốm nghén là hiện tượng sức khỏe thường gặp ở những tháng đầu thai kì. Tùy vào thể trạng mỗi người, hiện tượng ốm nghén sẽ có biểu hiện khác nhau. Đây dưỡng như là nỗi ám ảnh lớn nhất với phụ nữ khi mang thai. Care With Love chia sẻ một số “bí quyết” giúp mẹ bầu cắt cơn ốm nghén an toàn, hiệu quả
NGUYÊN NHÂN MẸ BẦU ỐM NGHÉN
Ốm nghén khi mang thai từ rất nhiều nguyên nhân và sự xuất hiện của thai nhi trong tử cung. Nhưng chủ yếu được đề cập đến là do những nguyên nhân sau đây
- Nồng độ HCG tăng cao. Chất HCG được sản sinh từ nhau thai. Vì thế cơn ốm nghén cũng thường xuất hiện từ tuần thứ 8 thai kì trở đi. Tùy theo sức đề kháng của mẹ mà cơn ốm nghén có biểu hiện từ nhẹ đến nặng.
- Tiêu hóa nhạy cảm. Khi có em bé trong bụng hệ tiêu hóa của mẹ bầu cũng trở nên nhạy cảm hơn. Điều này dẫn đến sự buồn nôn, chán ăn của mẹ.
- Khứu giác nhạy cảm. Việc cảm nhận mùi hương khi mẹ mang thai rất tinh tế. Vì vây, đối với các loại thức ăn có mùi mẹ luôn cảm thấy nôn nao, khó chịu hoặc buồn nôn
- Rối loạn tiền đình, đau đầu. Nếu mẹ có những triệu chứng của bệnh thì cơn ốm nghén sẽ càng nặng hơn. Rối loạn tiền đình còn tác dụng lên dây thần kinh khiến mẹ dễ hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…
CÁCH CẮT CƠN ỐM NGHÉN MẸ BẦU
1. Sử dụng các loại trái cây
Thơm, chuối, dưa hấu, thanh long…Vị thanh mát trong trái cây có thể làm dịu cơn ốm nghén của mẹ nhanh chóng. Mẹ lưu ý đừng chọn những loại trái cây có nhiều mùi sẽ làm mẹ cảm thấy khó chịu hơn nữa
2. Các loại hạt khô: hạt óc chó, hạt mắc ca,….
Vị lạt, béo bùi, giòn của các loại hạt giúp mẹ quên đi cảm giác khó chịu, nhạt miệng. Hơn nữa các loại hạt thường rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hiệu quả tức thời khi muốn vượt qua triệu chứng ôm nghén nhanh nhất mẹ bầu luôn thủ sẵn một ít hạt nhé!
Bánh mì lạt/bánh mì sandwich cũng có tác dụng tương tự các loại hạt giúp mẹ nhâm nhi những lúc thấy chán ăn, khó chịu.
3. Trái cây sấy khô, vị giòn hoặc vị mềm
Là tùy khẩu vị của mẹ nhé. Những loại quả sấy vị giòn có tác dụng với cơn ốm nghén nhiều hơn một chút. Mẹ lưu ý chọn trái cây sấy không đường để hạn chế tiểu đường thai kì tối đa.
4. Kem trái cây
Mẹ có nghĩ là vị lạnh, thanh mát trong các viên kem trái cây giúp ích cho mình nhiều chứ? Cứ thử đi, nhiều mẹ bầu truyền lại kinh nghiệm ăn 1 viên kem trái cây lúc nhạt miệng, khó chịu cũng mang lại hiểu quả
5. Sốt cà chua
Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực ra vị chua dịu, nhạt của sốt cà chua lại giúp me vượt qua cơn ốm nghén nhẹ nhàng hơn đấy. Mẹ bầu cứ tự kiếm chứng sử dụng sốt cà chua với 1 loại thực phẩm lúc buồn nôn xem kết quả ra sao
Trà gừng từ lâu đã là loại nước khá an toàn, lành tính với mẹ bầu. Khi cảm thấy khó chịu, mệt mỏi mẹ hãy thử sử dụng một li trà gừng, thêm chút mật ong cho cơ thể nhẹ nhõm hơn nào!
Các loại trái cây cam quýt có lợi cho sức khỏe mẹ bầu
Cho mẹ nguồn vitamin tự nhiên . Và hơn nữa , vỏ hương cam quýt còn có tác dụng ngăn các cơn ốm nghén của khi nghe nhiều mùi hỗn tạp.
Tinh dầu tràm/trà vẫn được các mẹ có kinh nghiệm truyền lại
Sử dụng một chút lên quần áo để bản thân luôn cảm thấy ấm áp, nhẹ nhàng. Hương tinh dầu còn giúp mẹ lọc bỏ các mùi vị khó chịu tác động từ bên ngoài.
Thật không dể để mẹ vượt qua các cơn ốm nghén trong những tháng đầu thai kì. Tuy nhiên, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi đầy đủ, massage bầu … cũng giúp cơ thể khỏe mạnh vượt qua các cơ ốm nghén. Nếu quá khó chịu mẹ hãy ăn từng bữa nhỏ chứ đừng ăn một lúc quá no nhé. Và hãy áp dụng một trong những “bí quyết” vừa nêu trên để cắt cơn ốm nghén an toàn hiệu quả.
Chúc mẹ nhiều sức khỏe cho một thai kì khỏe mạnh…!