Hoa Quả Nào Thực Sự Tốt Cho Bà Bầu?
Hoa quả không chỉ giúp cho bà bầu khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, mà còn có tác dụng rất tốt đối với quá trình hình thành đại não ở thai nhi. Tuy trước khi mang thai, bạn có thể ăn bất kỳ loại hoa quả nào, nhưng khi mang thai thì hoàn toàn khác, bạn cần phải cẩn trọng trong việc chọn lựa loại hoa quả tốt cho bà bầu để em bé phát triển toàn diện nhất.
1. Hoa quả nào tốt cho bà bầu?
– Cam: Cam là một trong những loại hoa quả tốt cho bà bầu. Bởi, cam rất giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu. Ngoài ra, cam còn dồi dào axit folic va kali giúp phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam.
– Quả sung:
Chắc hẳn, các mẹ bầu sẽ ngạc khi quả sung lại là hoa quả tốt cho bà bầu. Bởi, quả sung không chỉ có lượng chất xơ nhiều như những loại rau xanh, mà còn có hàm lượng kali cao hơn nhiều so với quả chuối, giúp mẹ bầu kiểm soát huyết áp và trị táo bón trong quá trình thai kỳ. Ngoài ra, chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai giúp mẹ bầu có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, sung rất giàu vitamin B6, omega 3 cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, cũng như giảm nguy cơ sinh non.
– Đu đủ chín:
đu đủ chín không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, sắc đẹp của mẹ bầu, mà còn có rất nhiều vitamin A, C, cung cấp nhiều folate giúp thai nhi phát triển tôt và phòng ngừa dị tật ở thai nhi. Mùa hè mẹ bầu có thể làm sinh tố đu đủ ăn vừa mát lại vừa bổ dưỡng mà không bị chán.
– Xoài:
Xoài được đánh giá là một trong các loại hoa quả tốt cho bà bầu. Bởi, xoài có hàm lượng đường tự nhiên cao hơn nhiều loại hoa quả khác giúp mẹ bầu không bị tiểu đường trong thời gian mang thai. Ngoài vị ngọt dịu, xoài còn có chất xơ, vitamin A, C rất tốt cho quá trình tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch vho mẹ bầu.
dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu giúp tăng bài tiết, đào thải lượng nước thừa trong cơ thể từ đó tiêu trừ sưng phù chân cho mẹ bầu. Ngoài ra, dưa hấu có thể giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi, ốm nghén trong thời gian đầu của thai kỳ, lấy lại trạng thái cân bằng trong cơ thể.
– Cà chua:
cà chua có nhiều axit nicotinic giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa rối loạn nhịp tim ở phụ nữ mang thai. Đồng thời, cà chua còn bổ sung mộ lượng vitamin K cần thiết có tác dụng ngăn ngừa chứng xuất huyết, mất máu khi vượt cạn. Ngoài ra, vitamin A trong cà chua rất tốt cho thị giác của thai nhi phát triển. Do vậy, cà chua luôn được nằm trong danh sách những loại hoa quả tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên lưu ý không nên ăn quá nhiều cà chua vì nó có thể làm tăng nhịp tim ở người mẹ.
– Quả nho:
Vitamin A và hợp chất flavonol có trong nho có tác dụng phát triển thị giác cho bé ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Ngoài ra, nho có chứa nhiều vitamin K giúp đông máu, có lợi cho quá trình chuyển dạ của mẹ bầu. Đồng thời, nho là một trong số ít loại hoa quả tốt cho bà bầu hoàn toàn không có cholesterol, lại có lượng kalo thấp, giúp bà bầu khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Kali và natri trong nước ép nho kích thích phát triển hệ thần kinh cho thai nhi.
– Bí đao:
Ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu rất dễ bị phù chân do tình mạch bị chèn ép, tuần hoàn máu giảm. Do vậy, bí đao là loại thức ăn có lợi cho mẹ bầu trong giai đoạn này. Mẹ bầu có thể nấu canh bí đao với thịt, hay cá chép để giảm nhẹ chứng phù chân. Ngoài ra, bí đao còn có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước có thể chống khát nước lợi tiểu cho mẹ bầu.
– Bí đỏ:
Dinh dưỡng có trong cây và quả bí đỏ từ lá, thân, hoa, quả của bí đỏ đều có lợi, không những thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh ở thai nhi, tăng cường hoạt tính cho tế bào não, mà còn phòng trị cao huyết áp, chữa chứng phù chân, thúc đẩy máu đông, giúp hạn chế chảy máu sau sinh. Vì vậy, bí đỏ không thể nằm ngoài danh sách những loại hoa quả tốt cho bà bầu.
– Rau cần:
Rau cần có rất nhiều chất dinh dưỡng: carotene, nicotinic acid, vitamin C có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp. Đặc biệt, rau cần còn có công dụng phòng tiền sản giật, một chứng bệnh thường gặp và gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con trong 3 tháng cuối thai kỳ. Mẹ bầu có thể rửa sạch rau cần ăn sống, trộn gỏi, xào hoặc nấu canh.
2. Hoa quả tốt cho bà bầu nên ăn như thế nào cho đúng?
Hoa quả không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, mà còn có tác dụng rất tốt đối với quá trình hình thành đại não ở thai nhi. Tuy nhiên, không phải cứ loại hoa quả tốt cho bà bầu là các mẹ bầu có thể ăn nhiều, ăn tùy thích, mà không biết rằng ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể và thậm chí là cả thai nhi.
Việc ăn quá nhiều loại hoa quả tốt cho bà bầu có hàm lượng đường cao sau bữa cơm chính sẽ khiến cho mẹ bầu tăng cân, vận động khó khăn, lượng đường trong máu tăng cao, có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Hơn nữa, nhiều mẹ bầu muốn giữ vóc dáng còn sử dụng hoa quả thay thế cho bữa ăn chính.
Mặc dù, các loại hoa quả tốt cho bà bầu có nhiều dưỡng chất, vitamin,… nhưng không thể thay thế hoàn toàn thịt, cá. Vì trong thịt, cá, trứng có một lượng protein cần thiết cung cấp cho cơ thể trong thời gian mang thai để nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Đồng thời, hàm lượng vitamin có trong hoa quả cũng không thể phong phú bằng hàm lượng vitamin có trong rau xanh. Do đó, mẹ bầu chỉ nên dùng những loạihoa quả tốt cho bà bầu mỗi ngày không quá 200g, nên chọn những loại hoa quả có hàm lượng đường thấp và chỉ nên ăn vào khoảng thời gian giữa bữa chính và bữa phụ. Có như vậy, sức khỏe mẹ bầu luôn được đảm bảo và thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh hơn.
Bé khỏe đẹp nhờ mẹ, mẹ khỏe đẹp nhờ Care With Love.