Bà bầu stress khi mang thai sinh con yếu đuối hơn

Những đứa trẻ có mẹ stress khi mang thai thường dễ khóc hơn, dễ chạy trốn hoặc cảm thấy lo lắng ở trường học, khiến chúng trở thành “con mồi” cho những kẻ bắt nạt.

 

Lý do mẹ stress khi mang thai là gì?

 

Có nhiều lý do mẹ có thể cảm thấy stress khi mang thai, bao gồm:

 

Lo lắng về sức khỏe của bản thân và thai nhi

 

Tình trạng stress khi mang thai có thể là kết quả của một loạt các yếu tố phức tạp. Một phần của stress có thể xuất phát từ lo lắng về sức khỏe của cả bản thân và thai nhi. Mẹ thường lo lắng về việc có mắc các biến chứng nào trong thai kỳ hay không, và liệu có thể duy trì một thai kỳ an toàn và lành mạnh cho cả mẹ và em bé hay không.

 

 

Lo lắng về sự chuẩn bị cho việc sinh con

 

Thêm vào đó, việc chuẩn bị cho việc sinh con cũng có thể là một nguồn gốc của stress. Một số phụ nữ có thể cảm thấy không chắc chắn hoặc bất an về khả năng chăm sóc cho em bé sau khi sinh. Cảm giác không biết điều gì sẽ xảy ra hoặc làm thế nào để chuẩn bị cho cuộc sống với đứa trẻ mới cũng có thể gây ra lo lắng và căng thẳng.

 

 

 

Sự thay đổi về cơ thể

 

Bên cạnh đó, các thay đổi về cơ thể cũng có thể là một nguồn gốc stress. Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể của phụ nữ trải qua nhiều biến đổi, từ sự mở rộng của tử cung đến tăng trọng lượng và sự thay đổi về hình dáng. Những thay đổi này có thể làm tăng cảm giác bất an về hình ảnh bản thân và làm mất tự tin của một số phụ nữ.

 

 

 

Stress từ cuộc sống hàng ngày

 

Ngoài ra, stress từ cuộc sống hàng ngày cũng có thể góp phần vào tình trạng stress khi mang thai. Áp lực từ công việc, gia đình, hoặc mối quan hệ có thể làm tăng cảm giác căng thẳng và lo lắng.

 

 

 

Sự biến động hormone

 

Hormone cũng đóng vai trò quan trọng trong tình trạng stress khi mang thai. Sự biến động hormone trong cơ thể có thể làm thay đổi tâm trạng và cảm xúc của một phụ nữ, gây ra tình trạng stress và lo lắng.

 

 

 

Một số phụ nữ có thể lo lắng về tương lai của gia đình và việc nuôi dạy con cái

 

Một trong những nguồn gốc của stress khi mang thai có thể là lo lắng về tương lai. Một số phụ nữ có thể lo lắng về tương lai của gia đình và việc nuôi dạy con cái. Cảm giác không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai và lo lắng về khả năng mình có thể đối mặt với những thách thức mới cũng có thể làm tăng cảm giác stress.

 

 

Theo các nghiên cứu thống kê số lượng stress khi mang thai

 

Nghiên cứu thực hiện trên gần 9.000 trẻ em đã phát hiện thấy hiện tượng stress khi mang thai của người mẹ trong thai kỳ có thể chuyển sang con trong tử cung.

 

 

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Dieter Wolke, Đại học Warwick (Anh), cho biết: “Khi tiếp xúc với stress, một lượng lớn hoóc môn thần kinh được giải phóng vào máu, và ở phụ nữ mang thai, điều này có thể làm thay đổi hệ thống phản ứng với stress của chính thai nhi đang phát triển. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến hành vi và tình cảm của trẻ trước các áp lực sau này”.

 

“Đây là nghiên cứu đầu tiên điều tra về ảnh hưởng của stress khi mang thai, và nguy cơ trẻ bị bắt nạt ở trường học”, giáo sư Wolke nói.

 

Nghiên cứu của ông xác định những yếu tố chính khiến người mẹ stress khi mang thai là các vấn đề gia đình nghiêm trọng, như khó khăn tài chính, lạm dụng rượu, ma túy, sức khỏe tinh thần.

 

(VNExpress)

 

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909568102 – 0939 939 353