Saffron là gì? Công dụng của Saffron và cách dùng hiệu quả
Saffron hẳn là cụm từ khóa khiến không ít người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Sản phẩm này vốn đã xuất hiện tại Việt Nam tương đối lâu và được khá nhiều người yêu thích. Vậy, saffron là gì? Công dụng của saffron có gì đặc biệt? hãy cùng khám phá chi tiết nguồn gốc và công dụng của loại dược liệu kỳ lạ nói trên với bài viết sau nhé.
Saffron là gì?
Saffron là gì? đó là thông tin nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là mẹ bầu. Saffron (nhiều người viết nhầm thành safaron, saffon hay saffaron) – đó thực chất là tên gọi của phần nhụy hoa của cây nghệ tây. Loài cây này được phân bổ chủ yếu tại vùng lục địa Á – Âu, Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương.
Mỗi cây nghệ tây có khoảng 2 – 3 bông hoa màu tím. Mỗi bông hoa có khoảng 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm. Đây cũng chính là phần mang tên saffron.
Saffron là dược liệu khá được ưa chuộng sử dụng trong đời sống
Đặc điểm của saffron có thể kể đến như:
- Có màu đỏ. Sau khi sơ chế và sấy khô để bảo quản thì chuyển màu đỏ nâu.
- Có vị hơi đắng nhẹ. Được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm.
- Với các thực phẩm tẩm, ướp, loại nguyên liệu này sẽ tạo ra màu vàng cam. Mùi hương của chúng khá giống hương cỏ khô.
- Dễ bị biến đổi dưới tác dụng pH môi trường, ánh sáng và oxy không khí. Bởi vậy, chúng thường được bảo quản trong dụng cụ kín, tránh ánh sáng, nhiệt độ phù hợp.
Công dụng của saffron – Bạn đã biết?
Saffron có tác dụng gì là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Trong thành phần của chúng có rất nhiều vi chất hữu ích, cực kỳ có lợi cho sức khoẻ.
Một số tác dụng của saffron điển hình bao gồm:
- Có chứa hành phần Keampferol, giúp bảo vệ cơ tim trước nguy cơ bị thiếu oxy. Nó giúp cải thiện chức năng của tim, giảm tỷ lệ đau tim.
- Hoạt chất crocin có trong loại nguyên liệu này giúp làm giảm cholesterol. Qua đó, giảm tỷ lệ bệnh mạch vành hữu hiệu.
- Cải thiện chức năng của não bộ nhờ các phosphorylate. Các hoạt chất này giúp tăng hiệu suất neuron, tự hồi phục các tổn thương và cân bằng môi trường nội sinh.
- Hỗ trợ sự tái tạo và phát triển của các neuron. Tăng sinh số lượng và thành phần mạch máu.
- Tác dụng hỗ trợ điều trị với bệnh vẩy nến không kèm tổn thương.
- Các nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân chứng minh, saffron có tác dụng tích cực trong việc cải thiện các triệu chứng bệnh Alzheimer, trầm cảm, tâm thần phân liệt.
- Sử dụng nhụy hoa nghệ tây cải thiện chức năng sinh lý với bệnh nhân bị rối loạn cương dương.
- Hỗ trợ giảm cân và giảm cảm giác thèm ăn cho người thừa cân. Qua đó, mang lại hiệu quả làm đẹp tuyệt vời cho các chị em.
- Trên bệnh nhân ung thư, saffron có tác dụng ức chế tế bào chọn lọc.
- Trong thời kỳ chuyển dạ, công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron khá tốt. Nó giúp giảm lo âu. Giảm mệt mỏi và giảm cường độ đau đáng kể khi chuyển dạ.
Một số tác dụng phụ của saffron cần lưu ý
Bên cạnh những công dụng của saffron, chúng còn một số tác dụng phụ không mong muốn. Theo đó, người dùng cần đặc biệt cẩn trọng:
- Liều 30mg/ ngày trong 6 tuần gây giảm sự thèm ăn rõ rệt. Thế nhưng, bạn có thể gặp triệu chứng buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi.
- Cùng liều dùng như trên trong 16 tuần có thể gây chóng mặt, mệt mỏi.
- Nhụy hoa nghệ tây có thể tăng tỷ lệ sảy thai do co bóp tử cung và chảy máu. Đặc biệt là ở tuần đầu và tuần thứ 20 của thai kỳ. Liều cao có thể gây nên tình trạng tiền sản giật.
- Sử dụng quá liều lượng cần thiết có thể gây tăng tính thấm mạch máu. Tăng phản ứng viêm tế bào. Thậm chí tăng nguy cơ thoái hóa mắt ở bệnh nhân tiểu đường.
Tư vấn chăm sóc mẹ và bé miễn phí: 0939 939 353
Cách dùng saffron đúng chuẩn khoa học
Để đạt được hiệu quả tốt nhất và hạn chế những tác dụng không mong muốn, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sử dụng như sau:
Liều dùng saffron phổ biến
- Với liều dưới 15mg/ngày được cho là ít có nguy cơ xuất hiện tác dụng không mong muốn.
- Liều dùng từ 20 – 400mg/ ngày được ứng dụng khá phổ biến cho nhiều phác đồ. Với liều lượng này đã xuất hiện các biến đổi sinh hóa máu và một số tác dụng không mong muốn. Người dùng có thể có biểu hiện chán ăn, buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi…
- Sử dụng dưới 1,5gr/ ngày được coi là trong khả năng an toàn. Chưa thể gây biến chứng nặng cho cơ thể.
- 5gr được chứng minh lâm sàng là liều độc cho cơ thể. Có thể đe dọa tới tính mạng.
Dùng saffron với liều lượng hợp lý để mang lại tác dụng tốt nhất
>>Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu, sau sinh và bé uy tín chuyên nghiệp
Để hiểu hơn về quá trình mang thai cần lưu ý những gì, bạn có thể để lại thông tin email Carewithlove xin gửi tặng bạn bộ tài liệu dành riêng cho mẹ bầu ngay nhé: Cách dùng saffron cùng các thành phần kèm theo
Ngoài sử dụng riêng biệt, saffron có thể kết hợp cùng một số loại hoạt chất trong thực phẩm và tự nhiên. Hướng kết hợp như sau:
- Trước khi dùng, hãy để saffron trong không khí và bóng râm một thời gian. Việc này nhằm hạn chế một số hoạt chất gây tác dụng ngoài ý muốn.
- Hãy kết hợp cùng các trái cây mọng tự nhiên như nho, việt quất, xoài, cà chua… Bên cạnh đó, cà tím và khoai lang, đậu, măng tây, bông cải xanh cũng là loại thực phẩm nên được dùng kết hợp.
- Có thể kết hợp với tinh bột nghệ, trà xanh, dầu cá, dầu oliu… trong chế biến thực phẩm và đồ uống.
- Tẩm ướp thực phẩm cùng hạt tiêu, húng tây… cũng khá phù hợp.
Có thể sử dụng saffron kết hợp mật ong
Tư vấn chăm sóc mẹ và bé miễn phí: 0939 939 353
Ai không nên uống saffron?
Nhụy hoa nghệ tây có hoạt chất ức chế tiểu cầu. Do đó, không sử dụng chúng cho người bị rối loạn đông máu.
Người bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng. Bởi, nguyên liệu này có thể gây tăng thoái hóa điểm vàng ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Cần cân nhắc 1 số đối tượng không nên sử dụng để tránh gây tác dụng phụ
Phụ nữ có thai uống saffron được không?
Mang nhiều công dụng hữu ích, do vậy không ít người thắc mắc rằng saffron có dùng được cho bà bầu không? Câu trả lời là được. Sử dụng saffron cho bà bầu giúp cân bằng huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng ốm nghén, ợ nóng, chán ăn, giúp phụ nữ mang thai có giấc ngủ sâu, giảm các chứng co thắt cơ thai kỳ, giúp tinh thần sảng khoái. Vì vậy, phụ nữ mang thai có thể uống được saffron nếu bạn dùng đúng cách, đúng liều lượng và khoa học.
Theo đó, tùy từng trường hợp khác nhau, mẹ bầu lúc này có thể kết hợp nhụy hoa nghệ tây để hãm trà, uống cùng sữa, dùng trong chế biến món ăn,… Đừng quên chọn nguồn cung nguyên liệu chất lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.
Mẹ bầu vẫn có thể uống nhụy hoa nghệ tây với liều lượng hợp lý
Trên đây là những thông tin liên quan đến Saffron – loại thảo dược không chỉ hỗ trợ trị bệnh rất tốt mà còn mang đến vô vàn tác dụng cải thiện sức khoẻ. Chỉ cần bạn hiểu rõ và ứng dụng phù hợp, tin chắc rằng, chúng sẽ mang lại những giá trị dược lý tốt nhất. Mong rằng bài viết giúp bạn hiểu Saffron là gì cũng như hiệu quả mà thảo dược này mang lại.
Tập Yoga Bầu cùng Care With Love – Để mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh và Hạnh PhúcTại sao các mẹ bầu lại tập Yoga bầu?Lợi ích tuyệt vời của Yoga bầu: Cơ bắp dẻo dai, di chuyển nhẹ nhàng các khớp cơ được vận động. Nâng cao sự nâng đỡ của lưng, vai, cột sống.
Yoga còn có những động tác nhẹ nhàng giúp xương chậu giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ như đau lưng, mỏi lưng, đau hông. Đặc biệt giúp mẹ bầu có thể lực tốt làm quen trước kỳ sinh khó khăn. Sẽ cải thiện lưu thông oxy qua nhau thai nhờ luyện tập yoga bầu.
Đặc biệt các mẹ sẽ làm quen với những mẹ bầu và những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mẹ và bé, chia sẻ kinh nghiệm kiến thức khi mang thai và sinh con. Tham gia các lớp tiền sản hàng tháng tổ chức bởi các bệnh viện đầu ngành.
Cơ sở vật chất hiện đại. Đầy đủ dụng cụ luyện tập Nệm, Thảm, Banh, Lốc để các mẹ có thể tập luyện thuận tiện nhất.
Lớp chiêu sinh học viên hàng tháng, số lượng học viên giới hạn.
Địa chỉ học:
– CN 1 102s An Dương Vương, P.9, Q.5
– CN 2: 266 Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Tân Phú
– CN 3: 131 Nguyễn Văn Thương, P.25, Bình Thạnh
Xem thông tin lớp học tại đây nhé: Lớp Yoga bầu Care With Love
Gọi ngay vào hotline: 0939 939 353 để được tư vấn nhanh nhất mẹ nhé!