Dinh dưỡng sau sinh dành cho phụ nữ mới sinh nên ăn gì ?
Trải qua thời gian mang thai và quá trình chuyển dạ, mẹ bầu phải chịu nhiều cảm giác mệt mỏi và đau đớn. Sau khi sinh con, nhiều mẹ phải tập trung chăm sóc con yêu vì vậy sức khoẻ của các mẹ rất lâu hồi phục và còn có thể bị ảnh hưởng không tốt về sau nếu không chú ý chăm sóc bản thân đúng cách.
Vì vậy, dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh của Care With Love ra đời nhằm mục đích giúp các mẹ vừa khoẻ mạnh lại vừa có thể nuôi dưỡng bé tốt nhất. Với các gói dịch vụ gồm chăm sóc toàn diện sau sinh, gói làm đẹp sau sinh được thực hiện bởi bàn tay chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên tận tâm, sử dụng các nguyên liệu an toàn cho cả mẹ và bé, các mẹ sẽ có nhiều lựa chọn và trải nghiệm thú vị cũng như hiệu quả toàn diện khi sử dụng dịch vụ.
Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng sau sinh cũng là vấn đề rất quan trọng nhất là ối với mẹ sau khi sinh mổ, vì đây là giai đoạn người mẹ cần bổ sung nhiều dưỡng chất để giúp cơ thể sớm hồi phục, tăng số lượng cùng chất lượng nguồn sữa mẹ. Đối với bà bầu sinh mổ còn cần chú ý trong việc ăn uống để vết thương ở bụng nhanh lành hơn.
Vậy, dinh dưỡng sau sinh dành phụ nữ mới sinh mổ là gì?
– Ngay sau khi sinh mổ, các hoạt động của ruột và dạ dày còn bị ức chế dẫn đến việc tiêu hoá rất khó khăn, do đó mẹ nên bắt đầu ăn từ những loại thức ăn mềm, loãng, ít dầu mỡ để dễ tiêu hoá hơn, sau đó mới ăn các món đặc hơn và ăn cơm. Quan trọng là ăn các món ăn yêu thích để có cả
m giác ngon miệng hơn nhé.
– Tuy nhiên, thức phải được nấu chín hoàn toàn, chọn thực phẩm tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Lên thực đơn cân bằng, hợp lý, đa dạng hoá thực phẩm và cách chế biến các món ăn.
– Để giúp vết thương mau lành, mẹ nên ăn các thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm, chất sắt như : thịt bò, thịt gà, thịt heo, trứng… các loại hải sản gồm tôm, cua, càng ghẹ có rất nhiều canxi và khoáng chất giúp mẹ lấy lại năng lượng đã mất khi sinh nở.
– Lựa chọn chất béo không no từ các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích hoặc uống bổ sung viên omega 3 sẽ góp phần hỗ trợ trí nhớ của mẹ tốt hơn cũng như sự phát triển tối đa trí não ở trẻ sơ sinh.
Nên ăn nhiều rau xanh như rau ngót, rau chân vịt, rau lang, bông cải…, các loại trái cây bóc vỏ như cam, quýt, chuối… đối với các loại quả cũng rất tốt như đu đủ, nho, táo… thì mẹ nhớ bỏ sạch vỏ ngoài để tránh các chất hoá học còn sót lại. Vitamin trong trái cây giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, còn rau xanh lại chứa rất nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hoá, phòng chống và chữa tình trạng táo bón hiệu quả – một vấn đề rất thường gặp ở phụ nữ sau sinh mổ.
Ngoài ra, các mẹ cần lưu ý khi sinh mổ, sản dịch sau sinh thường thải ra nhiều hơn, vì thế mẹ nên ăn các thực phẩm có tác dụng co hồi tử cung để đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong tử cung, đó là tôm, đặc biệt là tôm hùm.
Chế biến các món ăn như cháo giò heo, canh giò heo hầm đu đủ xanh hoặc các loại củ quả, đậu khác… là những món ăn lợi sữa, bởi có tác dụng kích thích tuyến sữa phát triển, hỗ trợ mẹ thực hiện việc nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn.
Uống sữa và ăn bổ sung các chế phẩm từ sữa gồm sữa tươi, sữa chua, phô mai… cũng góp phần kích thích tiết sữa, cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho mẹ hồi phục và hỗ trợ bé phát triển khoẻ mạnh, tăng trí thông minh, hàm lượng Canxi trong sữa còn giúp hệ xương của mẹ chắc khoẻ hơn và đầy đủ dinh dưỡng sau sinh.
Chúc các mẹ xây dựng thành công một chế độ dinh dưỡng sau sinh phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất!