Những điều mẹ bầu cần biết trước ngày sinh

Hạnh phúc, vui mừng, lo lắng, hoang mang,… là những cảm xúc chung của tất cả các bà bầu khi ngày dự sinh đã cận kề.

Bất cứ một người mẹ nào cũng mong chờ giây phút được nhìn thấy con yêu sau một thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày. Nhưng bên cạnh niềm hân hoan là sự lo lắng, hồi hộp việc con yêu có thể chào đời bất cứ lúc nào và quá trình vượt cạn có được mẹ tròn con vuông. Dưới đây là một số dấu hiệu các mẹ bầu cần biết trước ngày sinh cũng như những việc mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn sàng chào đón bé yêu chào đời.

nhungdieucanbiettruocngaysinh1
Những điều mẹ bầu cần biết trước ngày sinh

Dấu hiệu chuyển dạ

Khi tới gần ngày dự sinh, bạn sẽ thấy cơ thể có những thay đổi rõ rệt như: cơ thể nặng nề đi lại khó khăn, đau lưng, ra nhiều dịch nhầy ở âm đạo, đi tiểu nhiều lần, tử cung xuất hiện các cơn gò,… Lúc này, bạn phải phân biệt cơn co chuyển dạ thật hay giả. Không giống như những cơn co thắt khi chuyển dạ, các cơn co chuyển dạ giả thường xuất hiện không đều đặn và không thường xuyên như các cơn co tử cung của chuyển dạ thật. Dấu hiệu nhận biết chuyển dạ thật:

 • Các cơn co chuyển dạ thường mạnh và liên tục, cách nhau từ 5 – 7 phút ít nhất trong một giờ, tức là bạn đang chuyển dạ.
 • Bụng bị chùng xuống. Đó là lúc bé có thể nằm thấp sâu trong dạ con, sát phía vùng xương chậu.
 • Đi tiểu nhiều lần. Áp lực tăng lên trên các mạch máu dẫn đến chân mẹ sẽ bị tê, mỏi, phù đầu gối và mắt cá chân. Hãy giữ chân của bạn càng cao càng tốt và nghiêng người về phía bên trái để giúp giảm phù bàn chân. Ngâm chân vào nước ấm và massage cho chân cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu và bớt phù.
 • Chảy máu: Khi sắp chuyển dạ, cổ tử cung của thai phụ mở rộng, âm đạo tiết chảy ra lượng chất nhiều hơn, màu trắng hoặc màu máu. Đó chính là triệu chứng sắp sinh con.
 • Chảy nước ối, vỡ ối: Chất dịch lỏng chảy mạnh hay từ từ là một dấu hiệu chính cho thấy màng ối đã bị vỡ và quá trình chuyển dạ bắt đầu.
 • Tiêu chảy: Khi sắp sinh, dạ dày của bạn sẽ khó chịu, kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột gây ra tình trạng tiêu chảy thường xuyên.
 • Nếu có các dấu hiệu như: vỡ ối, ra máu tươi hoặc cơn gò tử cung dồn dập cứ 3-4 phút một lần, bạn hãy mau chóng làm thủ tục nhập viên càng sớm càng tốt.

Những việc cần chuẩn bị trước ngày sinh

Những tuần trước khi sinh, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi, uể oải không muốn vận động. Nhiều bà mẹ còn cảm thấy lo lắng và bất an. Điều này không tốt cho mẹ và bé trong giai đoạn sắp vượt cạn. Thời điểm này, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để sẵn sàng đối mặt với khoảnh khắc diệu kỳ nhất trong cuộc đời.

nhungdieucanbiettruocngaysinh2
Những việc cần chuẩn bị trước ngày sinh
 • Chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng cho mẹ và bé với tâm lý có thể nhập viện sanh bất cứ lúc nào.
 • Ăn uống đầy đủ và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Bạn nên chọn các loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong những tuần trước khi sinh và giúp giảm đau trong khi sinh.
 • Tập các động tác thể dục nhẹ nhàng, tập thở, tập yoga hoặc xoa bóp massage thư giãn giúp giảm đau khi chuyển dạ. Chườm nóng, tắm nước nóng cũng là phương pháp giúp mẹ bớt đau trong quá trình vượt cạn.
 • Nhờ sự giúp đỡ: Bạn phải đảm bảo rằng sẽ có người chăm sóc trong thời gian bạn ở bệnh viện và sau khi xuất viện về nhà. Nếu có điều kiện, bạn có thể nhờ dịch vụ chăm sóc sau sinh hỗ trợ để mẹ và bé có thể yên tâm được các chuyên viên và y tá chăm sóc một cách tốt nhất.