Kiến thức chăm Bé và Mẹ bạn có biết ?

Chăm sóc bé và mẹ sau sinh có thật sự đơn giản? Nếu theo bản năng làm mẹ, hẳn ai cũng có thể chăm sóc được con mình nhưng chăm bé như thế nào để bé hay ăn chóng lớn và phát triển toàn diện mới là bài toán cần lời giải được các bà mẹ đặc biệt quan tâm.

kienthucchammevabebancobietnew
Kiến thức chăm bé

Sau khi sinh, để sức khỏe của mẹ phục hồi nhanh chóng, đảm bảo nguồn sữa dồi dào, chất lượng cho con đã là chuyện không hề đơn giản. Bên cạnh đó, bạn còn phải chăm bé với vô vàn bỡ ngỡ như cho con bú, tắm cho bé, massage cho bé, dỗ bé đi vào giấc ngủ,…

Bé bú thường xuyên cách chăm mẹ hiệu quả?

Cho con bú thường được coi là một trong những điều tự nhiên nhất của những người mẹ, nhưng có thực sự như vậy hay không? Thật ra, cho con bú không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi bạn làm mẹ lần đầu tiên.

bebuthuongxuyen
Bé bú thường xuyên

Vì vậy để bé bú đủ, đúng phương pháp và giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào cần lưu ý:

 • Tăng cường cho con bú: Mẹ càng cho con bú thường xuyên thì sữa càng tiết ra nhiều. Đây là cách đơn giản nhất để tăng tiết sữa mẹ và chăm sóc bé và mẹ tốt nhất.
 • Cho con bú đều hai bên: Mỗi ngày hãy cố gắng cho con bú đều cả hai bên. Nhưng đừng ép buộc con. Thay vào đó, hãy để bé quyết định khi nào muốn chuyển bên, ví dụ như khi bé ngừng bú hoặc chủ động nhả ra.
 • Để bé chủ động và trò chuyện với bé lúc bé bú, tránh việc bé bú chưa no đã ngủ.
 • Dùng máy hút sữa sau khi cho bú: Sau mỗi cữ bú của con, bạn có thể dùng máy hút sữa trong khoảng 10 phút để kích thích sản xuất sữa nhiều hơn, chú ý dùng máy hút đều cả hai bên.
 • Không dùng núm vú nhân tạo
 • Ăn các thực phẩm lợi sữa cho mẹ như rau lang, móng giò, nếp, đầu hành, rau ngót….

Nếu bạn cảm thấy khó khăn mỗi lần cho bé bú hay không biết phương pháp bú đúng cách để mẹ đủ sữa đừng ngại nhờ dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm về chăm bé.

Hãy để bé thoải mái nhất khi tắm

Một trong những lúng túng của những bạn lần đầu tiên làm mẹ là phương pháp tắm để bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Nếu chưa có kinh nghiệm hoặc lo lắng khi trẻ quá nhỏ, chưa rụng rốn, bạn có thể nhờ dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà để được hướng dẫn và hỗ trợ.

tambecwlnew
Chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

 

Một vài lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh:

 • Nên tắm vào buổi sáng (9 giờ đến 11 giờ), hoặc chiều 15 giờ đến 16 giờ). Bé thường ngủ sau khi được tắm vì vậy tốt hơn hết bạn hãy tắm bé vào khoảng thời gian trước khi bé ngủ. Tránh tắm khi bé đang gắt ngủ vì bé sẽ quấy khóc khi “bị bắt tắm”.
 • Ðừng bao giờ tắm vào lúc trẻ đói bụng. Nó sẽ khóc lóc, quẫy đạp lung tung. Và cũng không nên tắm khi mới vừa cho bé bú tránh bị ọc sữa.
 • Ðể bé cảm thấy thoải mái, bạn nên tắm cho trẻ ở những nơi ấm áp, kín đáo, tránh gió lùa.
 • Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho trẻ: sữa tắm, dầu gội đầu và mọi thứ cần thiết. Xem nhiệt độ của nước có đủ độ nóng chưa, nước sẽ vừa phải với nhiệt độ khoảng 36,5 độ là được. Cho vài giọt sữa tắm vào chậu rồi khuấy đều lên…
 • Tắm cho bé sơ sinh không cần dùng sữa tắm. Nếu dùng, phải là loại nhẹ và chắc chắn không làm cay mắt bé.
 • Không phải bé nào cũng thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.

Những lo lắng, vụng về của lần đầu làm mẹ sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Những thông tin thú vị ở trên hy vọng sẽ giúp các mẹ về cách chăm sóc bé và mẹ sẽ giúp bạn thoải mái và dễ dàng hơn trong quá trình chăm bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.