Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

 Care with Love Chăm sóc trẻ sơ sinh đóng vai trò rất quan trọng, vì đây là giai đoạn chuyển tiếp từ đời sống trong buồng tử cung người mẹ ra ngoài tử cung (từ môi trường nước sang môi trường không khí, nhiệt độ môi trường ổn định sang nhiệt độ dao động…) buộc trẻ phải có sự thay đổi chức năng của một số cơ quan để thích nghi với cuộc sống mới như hoạt động của bộ máy hô hấp, bộ máy tuần hoàn. Vì vậy, bạn phải có kiến thức và kỹ năng để chăm sóc bé đúng cách, để vé phát triển tốt.

Thời kỳ sơ sinh 

Thời kì sơ sinh: Ngay sau khi ra đời, đứa bé bắt đầu thở bằng phổi và vòng tuần hoàn chính thức thay cho tuần hoàn nhau thai. Trẻ bú mẹ và bộ máy tiêu hoá cũng bắt đầu làm việc. Bộ não bé còn non nớt nên trẻ ngủ liên miên do vỏ não trong trạng thái ức chế. Đặc biệt cần quan tâm khi cham soc tre so sinh là chức năng các bộ phận và hệ thống của trẻ chưa hoàn thiện, do đó

412_zpsc97c5c5e

Các bệnh lý thường gặp ở thời kì sơ sinh

Glucose máu trẻ sơ sinh thấp nên cần cho trẻ bú sớm . Hệ thống miễn dịch còn non yếu nên trẻ dễ bị nhiễm trùng. Tuy vậy nhờ có kháng thể từ mẹ chuyển sang nên trẻ ít bị các bệnh như sởi, bạch hầu…
Ngoài một số bệnh của giai đoạn trước khi sinh như các dị tật bẩm sinh, các bệnh rối loạn chuyển hóa, đẻ non, còn gặp các bệnh có liên quan đến quá trình đẻ như ngạt, sang chấn sản khoa.

Chính vì thế, việc cham soc tre so sinh tốt, nhất là trong giai đoạn trước sinh rất quan trọng, để hạn chế việc đẻ khó, nhiễm trùng, nhằm hạ thấp tử vong sơ sinh. , trẻ cần được cho bú mẹ đầy đủ, giữ ấm và vô khuẩn tốt.

Thời kỳ nhũ nhi

Trẻ bước sang thời kì nhũ nhi được tính từ 1 tháng đến 23 tháng tuổi. Trong thời kỳ này trẻ lớn rất nhanh, thức ăn tốt nhất là sữa mẹ. Trẻ cần 120 – 130 calo/kg cơ thể/ngày. Các đặc điểm sinh lý của trẻ trong thời kỳ này:
Chức năng các bộ phận phát triển nhanh nhưng vẫn chưa hoàn thiện, đặc biệt là chức năng tiêu hóa; tình trạng miễn dịch thụ động giảm nhanh trong khi khả năng tạo miễn dịch chủ động của trẻ còn chưa hoàn thiện.
Hệ thống thần kinh cũng bắt đầu phát triển, trẻ bắt đầu nhận ra các đồ vật, khuôn mặt. Đã hình thành hệ thống tín hiệu thứ nhất là các phản xạ có điều kiện và đến cuối năm đầu trẻ bắt đầu hình thành hệ thống tín hiệu thứ hai (Trẻ bắt đầu biết nói)

3_zps49f31f5b

Các bệnh thường gặp ở thời kỳ nhũ nhi

Các bệnh về dinh dưỡng, tiêu hóa như tiêu chảy cấp, thiếu máu, còi xương, suy dinh dưỡng, nhất là trẻ không bú mẹ. Ở trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, các rối loạn dạ dày – ruột ít gặp và nhẹ hơn.
Trung tâm điều nhiệt và da của trẻ cũng chưa phát triển đầy đủ, do đó trẻ dễ bị hạ thân nhiệt hoặc dễ bị sốt cao co giật.
Trong 6 tháng đầu trẻ ít bị các bệnh nhiễm trùng cấp như sởi, bạch hầu… do kháng thể từ mẹ (IgG) truyền sang qua rau thai còn tồn tại ở cơ thể trẻ. Càng về sau, miễn dịch từ mẹ truyền sang giảm dần, trong lúc đó hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn còn non yếu nên trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, viêm màng não mủ.

Những điều cần chú ý khi chăm sóc trẻ trong giai đoạn này

Đảm bảo dinh dưỡng: trẻ được bú mẹ đầy đủ và đúng thời điểm
Đảm bảo cho trẻ được tiêm phòng đầy đủ đúng thời gian và đúng kỹ thuật
Vệ sinh thân thể cho trẻ và chú ý giúp trẻ phát triển tinh thần vận động

75_zps4383f680

Lưu ý lượng sữa cho bé bú

Để đảm bảo cho bé phát triển tốt, dưới đây là lượng sữa tối thiểu cần cung cấp cho bé.

Ngày 1: 5ml/lần và tăng dần đến 10ml/lần/ngày
nNgày 2: 10 – 30ml/lần*8 lần/ngày
nNgày 3: 30 – 40ml/lần*8 lần/ngày
nNgày 4 – 5: 40 – 50ml/lần*8 lần/ngày
nNgày 6 – 7: 50 – 60ml/lần*8 lần/ngày
n2 – 4 tuần: 70ml/lần*7 lần/ngày
n1 – 2 tháng: 120ml/lần*7 lần/ngày
n3 – 4 tháng: 150ml/lần*6 lần/ngày(Cách nhau 3g30’)
n5 – 6 tháng: 180ml/lần*5 lần/ngày + 1 – 2 bữa bột loãng + nước hoa quả
n7 – 8 tháng: 200ml/lần*3 lần/ngày + 2 – 3 bữa bột đặc + nước hoa quả

*n(Đây là lượng sữa tối thiểu mà các bé cần đạt được, song có thể tăng dose lên khi bé có nhu cầu, thường thì mỗi cử bú cách nhau 2 – 3 giờ).

images631351_chonsuamat_ngot_choccon_phunutodayvn2_zps2ab621b4

Chăm sóc trẻ, đặc biệt chăm sóc trẻ sơ sinh khỏe mạnh, phát triển toàn diện là cả một nghệ thuật và khoa học. Hiểu được quá trình hình thành của trẻ, sự phát triển sinh học cũng như những bệnh lý mà trẻ có thể gặp phải trong những năm tháng đầu đời là hết sức quan trọng.

Điều này giúp cho các ông bố bà mẹ chủ động chăm sóc, nuôi dưỡng con mình một cách tốt hơn. Nếu lần đầu tiên làm mẹ khiến bạn bối rối.

Bạn có thể liên hệ dịch vụ chăm sóc sau khi sinh tại nhà Care with Love, các chuyên viên sẽ giúp và hướng dẫn bạn cách chăm sóc bé từ việc tắm, massage, hơ lá trầu…giúp bé có thể phát triển tốt nhất. Trẻ em thực sự là tương lai và hạnh phúc của chúng ta, hãy đành trọn tình yêu thương cho bé!

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 092 879 2268

ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – EXT: 102