Giảm cân sau sinh như thế nào là hợp lý ?

Việc giảm cân sau khi sinh thật sự không phải đơn giản, vì nó cần kết hợp những phương pháp khác nhau, cần lưu ý ở nhiều vấn đề trong cuộc sống, sinh hoạt như chế độ dinh dưỡng, tập luyện, sử dụng thuốc, nghỉ ngơi, tinh thần… Nhiều mẹ thực hiện giảm cân không đúng cách hay chỉ muốn nhanh chóng giảm cân sau khi sinh 1 tháng để sớm lấy lại vóc dáng.

giamcansausinhhopli
Giảm cân sau sinh

Suy nghĩ này có thể dẫn tới việc các chị em không những không thể giảm cân mà còn tăng cân trở lại nhiều hơn, ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân hay việc nuôi con bằng sữa mẹ

Tập thói quen ăn uống lành mạnh

Những tuần đầu sau sinh, cơ thể mẹ sẽ tự tiêu hao chất béo, để phù hợp với yêu cầu năng lượng hiện tại, vì vậy các mẹ không cần thiết phải đẩy mạnh quá trình giảm cân bằng hình thức ăn kiêng. Hãy tập thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học, ăn nhiều những thực phẩm có lợi, có tác dụng hỗ trợ giảm cân sau khi sinh 1 tháng, hạn chế những thực phẩm không phù hợp trong giai đoạn này, có như vậy, các mẹ có thể kiểm soát được cân nặng của mình và vẫn đảm bảo nguồn sữa mẹ dinh dưỡng cho con.

toandiensausinhspacwlnew
Massage thư giãn

Bên cạnh đó, các mẹ còn có thể nhận sự hỗ trợ từ các dịch vụ chăm sóc mẹ và bé chuyên nghiệp như Care With Love, bởi dịch vụ đang mang đến những liệu pháp massge, quấn nóng chuyên sâu có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, giúp cơ thể thon gọn và săn chắc hơn sẽ giảm cân sau khi sinh 1 tháng mà các Mẹ sẽ ngạc nhiên. Kết hợp với những nguyên liệu tự nhiên như muối hột, gừng… thực hiện bởi bàn tay khéo léo, bài bản và sự tận tâm với khách hàng của đội ngũ hộ lý, điều dưỡng có chuyên môn, tất cả sẽ góp phần mang đến những hiệu quả tốt, an toàn và nhanh chóng nhất cho các chị em phụ nữ sau sinh.

Song song đó, mẹ nên lập một kế hoạch vận động, tập thể dục sau sinh hợp lý. Với các mẹ sinh thường thì chỉ cần vài ngày sau sinh đã có thể bắt đầu vận động nhẹ nhàng. Nếu mẹ sinh mổ thì thời gian để bắt đầu sẽ lâu hơn, thường khoảng từ 4-6 tuần. Hãy bắt đầu từ những bài tập đơn giản, vừa sức sau đó từ từ tăng cường thời gian cũng như mức độ bài tập và tập luyện một cách đều đặn mỗi ngày. Một số động tác mẹ có thể tập luyện tại nhà, như:

??????????????????????????
Lên kế hoạch tập yoga hợp lý

Tư thế đứng.

  • Đứng thẳng, chân phải làm trụ, chân trái gập về phía sau, tay trái giữ gót chân chạm mông, giữ yên vài giây sau đó đổi chân, đổi tay. Thực hiện 10 lần cho mỗi chân.
  • Cúi gập người xuống, tay phải và chân phải giữ nguyên, đưa tay trái thẳng lên phía trước còn chân trái duỗi thẳng về phía sau. Làm tương tự 5 lần cho mỗi bên.

Tư thế ngồi.

  • Ngồi thẳng lưng, đưa 2 tay lên cao rồi từ từ gập người đồng thời đưa 2 tay thấp dần sao cho đầu ngón tay chạm được tới đầu ngón chân hoặc càng gần càng tốt. Tiếp theo, duỗi thẳng 2 tay trước mặt và quay sang trái rồi sang phải.
  • Ngồi thẳng lưng, gập 2 đầu gối lên sát bụng và hít vào, sau đó nhẹ nhàng duỗi thẳng chân cùng thở ra.

Tư thế nằm.

  • Nằm ngửa, 2 tay để dưới gáy, 1 chân duỗi thẳng, chân còn lại nâng lên sao cho 2 chân tạo thành góc vuông, sau đó đổi chân. Thực hiện động tác 10 lần cho mỗi chân. Tiếp theo, mẹ hãy gập chân trái, 2 tay nâng đầu và xoay người sang bên phải rồi thực hiện đổi bên.
  • Nằm nghiêng sang bên phải, đưa chân trái lên cao, vuông góc với cơ thể rồi hạ xuống. Lặp lại 10 lần rồi đổi bên và làm tương tự nhé.

Ngoài ra, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giảm cân và uống theo chỉ định thì sẽ giảm cân sau khi sinh 1 tháng rõ rệt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bản chất của các loại thuốc này chỉ là làm giảm cảm giác thèm ăn, khi dừng sử dụng thuốc thì cảm giác thèm ăn sẽ quay trở lại và cân nặng lại tăng lên rất khó kiểm soát. Vì vậy, thuốc giảm cân chỉ có tác dụng tạm thời, chưa kể đến là ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ mẹ và bé.

Chúc các mẹ giảm cân thành công!