Cách dạy trẻ tự đi ngủ

Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc làm quan trọng và cần thiết nhất ngay từ khi trẻ chào đời. Gói dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà Care With Love gồm những liệu pháp khoa học như theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé; cho bé ngủ; cho bé bú; tắm,  vệ sinh và massage bé; hơ lá trầu; vệ sinh quần áo đồ dùng bé… đảm bảo bé được chăm sóc một cách khoa học và toàn diện.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

daytretungu

Với một đội ngũ nhân viên có kiến thức và trình độ, sự tận tâm, chăm sóc bằng tất cả tình yêu thương, các mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm vì bé yêu luôn được bảo vệ và hưởng rất nhiều sự quan tâm cũng như tình yêu thương dành cho bé.

Thông thường, thời gian ngủ của trẻ không giống nhau và nhiều trẻ rất khó đi vào giấc ngủ hoặc khóc khi đang ngủ, khóc khi thức giấc vì nhu cầu của cơ thể… Phần lớn giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt chưa khoa học mà bố mẹ tạo cho, như nhiều trẻ có thói quen làm nũng phải có bố mẹ ru ngủ. Vì vậy, khi cho bé ngủ các bậc phụ huynh nên tạo cho bé thói quen sinh hoạt đúng giờ, tự đi ngủ và ngủ đúng giờ, từ đó các mẹ chăm sóc bé dễ dàng hơn và đảm bảo cho sức khoẻ cũng như thói quen sinh hoạt khoa học của bé về sau.

 

Khi bé đã được 6 – 8 tuần tuổi, mẹ có thể bắt đầu dạy bé tự ngủ. Cách mẹ dỗ bé ngủ rất quan trọng, vì nếu mẹ cho bé nằm võng hay nằm nôi lắc, đu đưa, bế rung… thì bé sẽ quen và bé sẽ không thể ngủ nếu không được làm như vậy. Vậy, cách tập cho trẻ tự ngủ như thế nào để hiệu quả?

 

Đặt “giờ giới nghiêm”

dunggiongu

Cho bé ngủ vào một giờ cố định, vì đồng hồ sinh hoạt của trẻ nhỏ rất nhạy, bé có thể nhanh chóng làm quan với giờ ngủ này và chỉ cần đến giờ bé sẽ tự động lên giường mà không cần nhắc nhở hay bắt ép.

 

Cùng bé tạo thói quen tập cho trẻ tự ngủ

taobebgudunggio

Các mẹ nên tập cho trẻ tự ngủ dần và  làm quen với các thói quen đi ngủ phù hợp. Chẳng hạn, đối với một số bé việc tắm có thể giúp bé thư giãn, thả lỏng cơ thể trong khi một số bé khác lại cảm thấy tỉnh táo và hoạt bát hơn, cho bé mặc đồ ngủ thoải mái, đặt bé vào nôi sau khi đã tắt hết đèn, đọc truyện hoặc hát ru bé… Thực hiện đều đặn các thói quen này từ khi bé lên giường và kết thúc khi bé thiu thiu ngủ.

 

Tập cho trẻ học cách tự an ủi mình

dodanhbe

Khi thấy trẻ bắt đầu buồn ngủ hãy đặt trẻ vào nôi hoặc giường, cho dù trẻ có khóc thì mẹ cũng đừng bế bé lên, hãy xoa dịu bé bằng giọng nói êm dịu, xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng trẻ. Tiếp theo mẹ sẽ rời đi khoảng 5 phút sau đó trở lại dỗ nếu trẻ vẫn còn khó chịu. Cứ lặp lại như vậy cho đến khi trẻ đi vào giấc ngủ một mình. Những ngày sau mẹ có thể kéo dài thời gian lên 10 phút và hơn. Hãy cứng rắn khi con khóc nhé, vì nếu mẹ không kiên định, trẻ sẽ biết và thậm chí quấy khóc nhiều hơn.

 

Tập cho bé phân biệt ngày – đêm

Nhiều trẻ sơ sinh bị khó ngủ do có thói quen sinh hoạt xáo trộn giữa ngày và đêm, bé ngủ nhiều vào ban ngày và muốn chơi đùa vào ban đêm. Vì vậy, buổi sáng mẹ hãy đánh thức bé dậy sớm đúng thời gian mỗi ngày. Khi trẻ ngủ trưa, mẹ không nên đóng hay kéo rèm che cửa sổ vì nếu bé thức dậy mà thấy cảnh vật xung quanh tối thì bé sẽ ngủ tiếp.

 

Dành cho trẻ sự củng cố tích cực

Khuyến khích, động viên bằng cách thưởng cho trẻ những món quà nhỏ và tặng ngay cho bé vào buổi sáng vì bé đã ngủ ngoan.

Một khi đã biết tự điều khiển giấc ngủ của chính mình, bé sẽ luôn đi ngủ đúng giờ và mỗi lúc thức dậy giữa đêm, bé cũng tự mình ngủ trở lại mà không quấy khóc. Chăm bé ngủ đúng cách và một giấc ngủ bình yên từ đêm đến sáng sẽ kích thích các hormone tăng trưởng, giúp bé phát triển trí não tốt hơn.

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 092 879 2268

 ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – 0939 939 353