Các vấn đề về giấc ngủ trẻ sơ sinh thường gặp

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc làm quan trọng của các bậc phụ huynh. Sau khi chào đời, trẻ mất đi sự bảo vệ ở trong bụng mẹ mà phải đối mặt với những tác động từ môi trường xung quanh, trong khi hệ miễn dịch ở trẻ còn yếu kém, khiến trẻ dễ bị bệnh và ảnh hưởng đến sự phát triển về sau.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

giacngucuabe

Vì vậy, các dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh ra đời, trong đó Care With Love được thành lập hơn 3 năm, đã chăm sóc cho hàng ngàn trẻ ở khu vực TpHCM cũng như lân cận, đồng thời nhận được sự tin tưởng và hoàn toàn hài lòng của các mẹ khi sử dụng dịch vụ. Với tiêu chí chăm sóc bằng tất cả tình yêu thương, thông qua bàn tay khéo léo, chuyên nghiệp của các nữ hộ lý, thực hiện các liệu pháp khoa học và an toàn như tắm và vệ sinh bé, massage bé, cho bé bú, hơ lá trầu, chăm giấc ngủ trẻ sơ sinh… đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất dành cho bé, đồng thời giúp mẹ yên tâm nghỉ ngơi, hồi phục sức khoẻ.

chambesosinh-carewithlove

Bên cạnh nhu cầu quan trọng là ăn thì giấc ngủ trẻ sơ sinh cũng là một nhu cầu thiết yếu. Trẻ sơ sinh cho đến 3 tháng tuổi gần như ngủ suốt ngày, giấc ngủ của trẻ rất ngắn khoảng 1-2 giờ, thông thường trẻ tỉnh dậy là do đói nên sau khi bú, trẻ lại ngủ tiếp. Trẻ sơ sinh do chưa phân biệt được ngày đêm nên có những trẻ sẽ ngủ nhiều vào ban ngày và hay thức giấc vào ban đêm. Bên cạnh đó, giấc ngủ  trẻ sơ sinh thường không ổn định mà thay đổi bất kỳ. Một số vấn đề khiến trẻ sơ sinh bị khó ngủ, như:

Bé giật mình và quấy khóc

bekhoc

Các mẹ rất lo lắng khi con mình hay giật mình và khóc thét nhất là vào ban đêm, do trẻ sơ sinh thường gặp phải ác mộng, xuất phát từ những kích thích mạnh trước đó. Lúc này mẹ nên ôm bé, vỗ về, thủ thỉ,hát ru… để bé ổn định và ngủ trở lại.

Ngủ ngáy

bengungay

Thỉnh thoảng, mẹ sẽ thấy những âm thanh như tiếng ngáy và đều đặn thì đây là hiện tượng bình thường, phần lớn do trẻ bị nghẹt mũi. Tuy nhiên nếu bé thường xuyên ngáy, kèm theo có tiếng thở hổn hển thì rất có thể đường không khí của bé bị tắc nghẽn, khi chăm bé ngủ bố mẹ cần quan tâm theo dõi, đây là hiện tượng “ngưng thở khi ngủ”, hiện tượng này thường gặp ở trẻ sơ sinh từ 1-6 tháng tuổi.

Đổ mồ hôi

bedomohoi

Trẻ sơ sinh trong lúc ngủ thường đổ rất nhiều mồ hôi và sẽ bớt dần khi trẻ lớn hơn. Khi chăm bé ngủ mẹ không nên cho bé mặc quá nhiều quần áo, giữ nhiệt độ phòng vừa đủ. Tuy nhiên nếu lượng mồ hôi ra quá nhiều thì có thể là dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh hay bệnh ngưng thở khi ngủ.

Hay trở mình

betrominh

Do ban ngày, bé quen nằm nôi hoặc võng nên ban đêm, ngủ trên giường khiến bé hay trằn trọc, trở mình, ngủ không ngon giấc. Do đó, khi chăm bé ngủ mẹ không nên cho bé nằm nôi nhiều, tốt nhất trong phòng ngủ ban đêm chỉ nên có 2 mẹ con, mẹ cố gắng tự chăm bé ngủ nhé!

Để tránh được các vấn đề về giấc ngủ trên, giúp bé luôn có giấc ngủ ngon, ngay từ khi bé được 2 tuần tuổi, mẹ hãy tập cho bé phân biệt ngày và đêm. Ban ngày, mẹ nên chơi với bé càng nhiều càng tốt, trò chuyện và hát cho bé nghe, đảm bảo phòng ngủ có nhiều ánh sáng, không cần hạn chế các âm thanh từ xung quanh như tiếng tivi, tiếng nói chuyện… Ban đêm, mẹ nên nói nhỏ, không trò chuyện quá nhiều, giữ phòng ngủ yên tĩnh và ánh sáng dịu nhẹ.

Khi bé ổn định hơn, được 1 – 2 tháng tuổi, các mẹ thông minh sẽ bắt đầu tập cho trẻ tự ngủ. Đặt bé vào giường khi thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ và hát ru, mở nhạc êm dịu, vỗ nhẹ mông, xoa lưng, gãi nhẹ tay chân bé… Trẻ sơ sinh giống như tờ giấy trắng, bé sẽ ngoan, dễ ngủ nếu mẹ không bỏ lỡ thời gian sớm để dạy bé những thói quen tốt. Giấc ngủ ngon và sâu sẽ có tác dụng tích cực đến sự phát triển của bé đồng thời giúp mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 092 879 2268

ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – EXT: 102