Ảnh hưởng của sinh mổ đến mẹ và bé

Ngày nay càng nhiều sản phụ chọn cách đẻ mổ đế tránh các cơn đau khi chuyển dạ và các vấn đề khác trong thai kỳ. Ảnh hưởng của sinh mổ đến mẹ và bé là những vấn đề các bà mẹ phải đối mặt.

Đẻ mổ có an toàn cho mẹ bầu không?

Cùng Care With Love tìm hiểu xem những điều mẹ sẽ trải qua khi sinh mổ nhé!

Đau đớn

Nếu đẻ thường cơn đau có cảm giác như không thể chịu được. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra trong thời gian chuyển dạ sinh con. Sau đó mẹ bầu sẽ hồi phục rất nhanh và đỡ đau nhiều. Nhưng nếu trong trường hợp đẻ mổ, cơn đau sẽ kéo dài ngay cả sau khi phẫu thuật đã hoàn tất. Thời gian phục hồi cũng lâu hơn. Những cơn đau nhức và tổn thương còn tiếp tục trong vài tuần.

Nhiễm trùng

Trước khi vào phòng mổ, mẹ bầu sẽ được tiêm kháng sinh và sẽ có khả năng bị nhiễm trùng. Bao gồm:

– Nhiễm trùng từ vết mổ

– Viêm tử cung

– Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguy cơ đông máu

Bất cứ khi nào bạn trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, sẽ luôn luôn có nguy cơ bị đông máu. Và điều này thật sự rất nguy hiểm. Hãy tham khảo thêm bác sĩ của mình nếu bạn có lo lắng điều gì.

Nguy cơ khi được gây tê

Bạn sẽ được gây tê trước khi tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai. Vùng quanh bụng bị tê và mẹ sẽ không cảm thấy đau. Nhưng việc này cũng ẩn chứa nhiều vấn đề:

– Tổn thương hệ thần kinh: điều này khá hiếm và kéo dài tối đa một tuần.

– Nhức đầu dữ dội: Một số bà mẹ bị đau đầu dai dẳng.

Biến chứng của đẻ mổ

Có khá nhiều biến chứng nghiêm trọng của quy trình đẻ mổ mẹ bầu cần biết, ví dụ như:

– Bạn có thể cần được chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp, chỉ khoảng 9:1000 phụ nữ.

– Một số bà mẹ phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Với tỷ lệ 8:1000 phụ nữ.

– Giảm khả năng đẻ mổ tiếp theo, và tỷ lệ 5:1000.

– Mòn ruột, nhưng rất hiếm.

Sinh mổ ảnh hưởng như thế nào đến đứa trẻ sinh ra

Vấn đề hô hấp

Ảnh hưởng của sinh mổ đến mẹ và bé bao gồm cả vấn đề hô hấp. Các bà mẹ trải qua các cơn co thắt để chuẩn bị cho phổi bé thở để thở vào lúc sinh. Các cơn co thắt cản trở máu oxy đi qua nhau thai và nhịp tim chậm lại. Để khắc phục tình trạng mất oxy này, em bé sản xuất một lượng catecholamine cao hơn trong cơ thể. Sự gia tăng nồng độ catecholamine này chuẩn bị cho phổi bé thở. Nhưng, không có những cơn co thắt này, như trong trường hợp của phần C, em bé cảm thấy khó thở.

Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Ở một số quốc gia như Hà Lan và Na Uy, các nghiên cứu đã xác nhận rằng những đứa trẻ được đẻ ra bằng phương pháp sinh mổ dễ bị hen suyễn trong tương lai. Một loại vi khuẩn đặc biệt được tìm thấy trong ruột của những đứa trẻ này sau đó dẫn đến dị ứng và hen suyễn.

Việc bú sữa mẹ bị chậm trễ

Trẻ sinh mổ được bú sữa mẹ chậm hơn là một trong những vấn đề chính của sinh mổ. Các loại thuốc được sử dụng trong loại phẫu thuật này làm trì hoãn việc sữa về. Các loại thuốc cũng làm xáo trộn hành vi của trẻ sơ sinh và khả năng cho con bú đúng cách.

Hy vọng những chia sẻ trên đây mẹ bầu đã biết được sinh mổ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe 2 mẹ con. Và sẽ lựa chọn được phương pháp sinh và chăm sóc sau sinh phù hợp nhất. Mẹ bầu đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ của mình nữa nhé!

Theo the Asianparent

Bé khỏe đẹp nhờ mẹ, mẹ khỏe đẹp nhờ Care With Love.

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 0939 939 353