Sinh mổ có dễ dàng và ít đau đớn như nhiều mẹ lầm tưởng?

Sinh mổ có dễ dàng như nhiều người lầm tưởng? Dù mất ít thời gian chờ đợi và không phải trải qua những cơn đau đẻ, nhưng mẹ sinh mổ cũng có những nỗi niềm mà không phải ai cũng hiểu rõ.

 

Tâm sự về vết thương sau sinh mổ của một bà mẹ trẻ

Một trong những câu chuyện đang xôn xao trên mạng xã hội Facebook gần đây. Lee, một bà mẹ trẻ đã đăng dòng tâm sự cùng bức ảnh về vết mổ sau sinh của mình.

Có người đã chế giễu việc sinh mổ của cô rằng “Ồ vậy sao? … Sinh mổ sao? Kiểu đó người ta không gọi là sinh con. Đơn giản chỉ là cách để đứa trẻ chui ra ngoài mà thôi”.

Người mẹ trẻ đã cảm thấy rất bức xúc. Cô đã đáp trả với những suy nghĩ của mình về việc sinh mổ như sau:

“Gửi đến những người luôn lầm tưởng chuyện sinh mổ là dễ dàng

“Bạn có biết, tôi đã phải trải qua nỗi đau đớn chưa bao giờ có trong cuộc đời này.

Vết thương của bạn sẽ dài hơn 10cm. Sở dĩ nó lớn như vậy vì bác sĩ cần có không gian để đưa bé ra khỏi bụng mẹ. Bạn cứ thử nghĩ mà xem, vết thương rộng như thế sẽ đau đớn đến chừng nào? Và liệu bạn có biết. Tôi đã đau đến phát rồ khi bị y tá yêu cầu phải ngồi dậy. Thẳng thắn mà nói, tôi không thèm quan tâm bạn nghĩ thế nào về vết mổ của tôi. Nhưng tôi chỉ muốn bạn biết rằng tôi là người phụ nữ mạnh mẽ nhất. Mà không chỉ có mình tôi. Con trai tôi cũng vậy. Tôi không để ý tới mấy ý nghĩ vụn vặt như vậy đâu. Giờ điều duy nhất mà tôi quan tâm là nụ cười của bé con mà ngày nào tôi cũng được ngắm nghía này”.

Sau khi dòng tâm sự của Lee được chia sẻ rộng rãi, rất nhiều người đã gửi tin nhắn đồng cảm cùng cô. Một trong số đó thú nhận cô cũng lầm tưởng rằng sinh mổ là cách sinh dễ dàng nhất. Nhưng giờ thì cô đã hiểu không phải như vậy. Nhờ có dòng tâm sự của Lee mà cô thấy thấu hiểu hơn. Cô cảm phục tất cả những người phụ nữ đã trải qua một cuộc sinh mổ.

Dù là sinh mổ hay sinh tự nhiên thì đích đến của hành trình đó đều có ý nghĩa như nhau. Điều quan trọng nhất là đứa con yêu dấu mà các mẹ chờ đợi sau 9 tháng 10 ngày đã được chào đời trọn vẹn, khỏe mạnh và an toàn.

sinh-mo-co-de-dang-va-it-dau-don-nhu-nhieu-me-lam-tuong

Chăm sóc mẹ sau sinh mổ

Nếu bạn là một trong những bà mẹ phải trải qua phương pháp sinh mổ, hãy thử tham khảo các bước chăm sóc sau sinh như dưới đây.

1. Cố gắng đi lại ngay sau khi sinh mổ từ 12-18 tiếng để hồi phục lại hệ tiêu hóa, tránh nguy cơ co rối ruột và đầy hơi.

2. Có thể tắm rửa nhưng không nên để vết mổ tiếp xúc với nước

3. Sau khi tháo chỉ (khoảng 1 tuần sau khi mổ) mẹ có thể dùng đai nịt bụng giúp giảm đau vết mổ

4. Sau khi vết mổ đã liền hoàn toàn (khoảng 6 tuần sau sinh mổ) mới có thể bôi kem chống sẹo

5. Mẹ có thể cho bé bú ngay lập tức sau khi sinh mổ

Nguồn: The Asiaparents

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng. 

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 0939 939 353