ƯU ĐÃI Yoga Bầu chỉ 119K XEM NGAY

Đăng ký nhận tư vấn

Đăng ký phỏng vấn

-----

Trầm cảm sau sinh – nguy cơ không của riêng ai

-----

Những trường hợp trầm cảm sau sinh không còn hiếm gặp. Căn bệnh tâm lý này có thể tấn công bất kỳ bà mẹ nào và gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Trầm cảm sau sinh là tình trạng người mẹ cảm thấy mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, thậm chí tuyệt vọng sau sinh. Chứng bệnh này có thể kéo dài và xảy ra ở nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là bệnh khiến mẹ trở nên suy nhược thần kinh, hoang tưởng và có thể gây ra những hành vi nguy hiểm.

Hủy hoại sức khỏe

Hơn 40% người mắc trầm cảm sau sinh có ý nghĩ hoặc hành vi tự tử. Những mẹ mắc tình trạng này cũng gặp ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất như: Sụt cân, suy dinh dưỡng…

-Lo lắng: Mẹ cảm thấy căng thẳng, tránh tiếp xúc với tất cả mọi người. Một biểu hiện khác là luôn thấy lo ắng về sức khỏe bản thân. Nhiều mẹ thậm chí cảm thấy đau dữ dội ở vùng nào đó trên cơ thể, nổi bật nhất là vùng đầu và cổ. Bất kỳ khó khăn nào xảy ra cũng khiến mẹ cảm thấy hoảng hốt và khó bình tĩnh trở lại.

-Nỗi sợ và cảm giác tội lỗi: Các mẹ bị trầm cảm thường bị ám ảnh rằng bản thân mình vô dụng và là mối nguy hại cho người thân, cho em bé. Chính sự sợ hãi, ám ảnh này khiến họ cảm thấy mình đầy tội lỗi.

Ngoài ra, những mẹ mắc chứng trầm cảm còn có tình trạng mất tập trung, mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ hoặc ngủ rất nhiều.

(Clip phóng sự về trầm cảm sau sinh được VTV1 thực hiện)

Cần được chia sẻ và chăm sóc

Thật đáng buồn rằng ở rất nhiều gia đình, bệnh trầm cảm ở các mẹ sau sinh vẫn bị xem là “bệnh giả vờ” vì nó không biểu hiện cụ thể như những căn bệnh thông thường. Để vượt qua trầm cảm, các bà mẹ cần rất nhiều sự cảm thông, chăm sóc và động viên của người thân, bên cạnh đó là quá trình điều trị tâm lý.  Với các mẹ trầm cảm nhẹ, có thể chỉ cần tư vấn là đủ để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nhưng với các mẹ trầm cảm nặng thì cần kết hợp cả việc dùng thuốc.  Quan trọng hơn cả, mẹ luôn cần có người ở bên cạnh và cần được đối xử nhẹ nhàng, hệt như khi mắc bất kỳ một căn bệnh nào khác.

Kinh nghiệm từ các điều dưỡng chuyên nghiệp ở Care With Love cho thấy, để phòng ngừa trầm cảm ở các mẹ sau sinh, mẹ sẽ rất cần được động viên, thông cảm và chia sẻ trong suốt quá trình mang thai, chuyển dạ cũng như sau khi sinh. Càng được chia sẻ, hỗ trợ nhiều trong quá trình chăm sóc bé , chú trọng việc chăm sóc mẹ sau sinh, mẹ càng giữ được tâm trạng thoải mái, dễ chịu và suy nghĩ tích cực.

Các dịch vụ

Massage bầu Thư Giãn, Giảm đau nhức

Massage bầu Thư Giãn, Giảm đau nhức

  Mang thai là trải nghiệm tuyệt diệu và thiêng liêng nhất mà mỗi phụ nữ chúng ta chỉ trải…
Xem chi tiết
Massage Chăm Sóc Da Mặt Mẹ Bầu

Massage Chăm Sóc Da Mặt Mẹ Bầu

  Mang thai là trải nghiệm tuyệt diệu và thiêng liêng nhất mà mỗi phụ nữ chúng ta chỉ trải…
Xem chi tiết
Gói chăm sóc Tiêu chuẩn sau sinh

Gói chăm sóc Tiêu chuẩn sau sinh

Ở cữ” hoặc “nằm ổ” sau khi sinh là những cụm từ các mẹ thường nghe nhắc đến bởi bà,…
Xem chi tiết
Gói Chăm sóc Phục hồi sau sinh

Gói Chăm sóc Phục hồi sau sinh

Hãy hiểu rằng, giai đoạn sau sinh, nhất là tháng đầu tiên, chính là thời cơ vàng để các mẹ nâng niu,…
Xem chi tiết
Gói Chăm sóc Toàn diện sau sinh

Gói Chăm sóc Toàn diện sau sinh

Bên cạnh niềm hạnh phúc vô vàn khi được làm mẹ, người mẹ cũng đang chịu những khó khăn rất…
Xem chi tiết
X