Sau sinh, mẹ bầu nào cũng đều trải qua 9 khó khăn “cùng cực” này

Hạnh phúc vỡ òa với các mẹ bầu khi vượt cạn thành công và được bế ôm con trong vòng tay. Bên cạnh việc trải qua “cơn đau cùng cực” – đau đẻ – mẹ bầu sau sinh còn phải đối mặt với 9 “khó khăn cùng cực” sau đây nữa. Đó là lí do vì sao mà các bố cần quan tâm, chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ các mẹ để lấy lại cân bằng cuộc sống.

1. Mệt mỏi thấu xương

Ốm nghén, đau lưng hay làm việc quá tải là những việc khiến mẹ bầu mệt mỏi trong giai đoạn thai kì thế nhưng sau sinh, cảm giác mệt mỏi đến rã rời sẽ bắt nguồn từ những đêm thức trắng để chăm con, bế con những lúc con khóc hay ốm đâu. Và thực sự điều này sẽ khiến bạn thấy khổ tâm hơn rất nhiều so với lúc mang thai bé.

met-moi-sau-sinh
mệt mỏi sau sinh

2. Cơn đau sau sinh

Dù bạn sinh thường hay sinh mổ thì vết thương sau sinh có khi phải kéo dài tới một vài tuần hoặc một vài tháng mới khỏi, gây khó khăn cho bạn khi hoạt động hay di chuyển. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình một chiếc nệm êm và cố gắng hạn chế xuống mức thấp nhất việc di chuyển hay làm việc nặng để tránh bị đau.

dau-sau-sinh
cơn đau sau sinh

3. Đói đến cồn cào

Cơn đói cồn cào sẽ ập đến khi bạn cho con bú bởi vì lúc đó cơ thể mất đi một nguồn năng lượng lớn. Và bạn sẽ càng thêm khó chịu nếu như bạn muốn có ý định giảm cân bởi hương vị của đồ ăn lúc đó sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại nổi.

4. Chế độ ăn nghiêm ngặt

Để đảm bảo sự an toàn và tốt cho sự phát triển của con thì trong suốt thời gian cho con bú, bạn phải kiêng khem ăn uống đủ thứ như là không ăn đồ cay, không ăn nhiều hải sản, không rượu, bia, thuốc lá,… Điều này là để tốt cho sức khỏe của bé và của chính bạn nhưng kì thực cũng khiến bạn bị áp lực về tâm lí.

 

5. Chứng bệnh viêm vú

Viêm vú là cũng là 1 trong những điều tồi tệ nhất mà có thể mẹ sẽ trải qua trong quá trình chăm con. Chứng bệnh này khiến cho bất kì người mẹ nào dù có to khỏe đến đâu cũng có khi trở thành một chiếc lá héo và chỉ muốn ngủ gục. Nếu khởi phát thì có thể hiện tượng này sẽ trở đi trở lại nhiều lần và tưởng chừng không có hồi kết thúc.

viem-tuyen-vu-sau-sinh
viêm tuyến vú sau sinh

6. Cơn mưa mồ hôi

Nghe có vẻ “hơi quá” thế nhưng thì thực tế là có rất nhiều phụ nữ vã mồ hôi như tắm khi cho con bú hoặc nằm ngủ ban đêm. Nguyên nhân là do cơ thể mẹ bầu sau sinh đang cố gắng bài tiết hết lượng chất lỏng dư thừa ra ngoài hoặc có thể do hooc-môn cơ thể thay đổi. Đổ mồ hôi như tắm có thể kéo dài chỉ trong tháng đầu sau sinh hoặc có thể sang các tháng tiếp theo.

me-sau-sinh-do-mo-hoi-1
mẹ đổ mồ hôi nhiều sau sinh

7. Thời trang ăn mặc là cả một vấn đề

Mặc những bộ đồ bầu khiến bạn trong thật lôi thôi và khủng khiếp còn quần áo trước khi mang thai thì số lượng mặc vừa chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Chính những lí do này cũng ảnh hưởng một phần không hề nhỏ tới tâm lí của các mẹ sau sinh.

Mid adult mother holding newborn baby girl, smiling
Thời trang ăn mặc

8. Eo bánh mì, da nhăn nheo

Đành rằng khi mang thai bạn có thể an ủi với bản thân là eo bánh mì tăng cân là vì con nhưng khi em bé đã chào đời, bạn lại phải đối mặt với thực tế đó là sau sinh cần phải có kế hoạch giảm cân mới có thể lấy lại vóc dáng thon gọn như trước đây và da mới bớt nhăn nheo hơn.

eo-banh-mi
eo bánh mì, da bụng nhăn sau sinh

9. Nước mắt và nước mắt

Với những bà mẹ trẻ hoặc những người lần đầu làm mẹ chưa có kinh nghiệm có những lúc còn trở nên mít ướt hơn cả thời kì mang thai, ốm nghén bởi nước mắt chảy ra đôi khi không phải là tủi thân, mệt mỏi mà có lúc lại chỉ đơn giản như là nhìn thấy con ngủ, con đi được vệ sinh, con khỏi ốm,… cũng khiến cho nước mắt có nhu cầu rơi xuống mỗi ngày.