Mách mẹ bí kíp chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh phù hợp

Khi có con, bố mẹ đều muốn mua sắm thật nhiều đồ chơi cho bé chơi. Song bố mẹ băn khoăn cho trẻ sơ sinh chơi đồ chơi khi nào, mua/làm đồ chơi cho trẻ sơ sinh nào phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con. Care With Love sẽ cùng bạn khám phá điều này nhé.

Trẻ sơ sinh có chơi đồ chơi được không?

do-choi-cho-tre-so-sinh

Bé thường chú ý với các đồ vật nhiều màu sắc bắt mắt, cố gắng học hỏi bằng cách bắt chước những hành động hay đồ vật mà bé quan sát. Ngay từ khoảng 1 tháng tuổi, bố mẹ có thể sắm sửa đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi để quá trình học hỏi của con tiến bộ hơn. Việc làm quen với các loại đồ chơi cho bé sơ sinh từ sớm giúp kích thích các giác quan, phát triển tư duy sớm ở trẻ.

Lợi ích của đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Đồ chơi mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sự phát triển của trẻ như:

Phát triển trí não

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh thường có màu sắc đa dạng, hình ảnh sinh động, có âm nhạc và chuyển động nhịp nhàng thu hút sự chú ý của bé. Khi trẻ tương tác với các loại đồ chơi này, các cơ quan thần kinh cùng hệ thống giác quan được tạo cơ hội phát triển. Mẹ có thể cân nhắc các món đồ chơi thông minh cho trẻ để kích thích phát triển trí não, giúp con nhanh nhẹn và hoạt bát hơn.

Cơ quan vận động toàn thân phát triển

do-choi-cho-tre-so-sinh-1

Bé làm quen với đồ chơi từ sớm phát triển tốt hơn với những trẻ hạn chế vận động. Những món đồ chơi chuyển động giúp cơ xương bé linh hoạt, nhanh nhạy với đồ vật hơn.

Nếu bé đang trong thời gian tập đi, chạy, bố mẹ có thể cân nhắc chuẩn bị cho con các vật dụng hỗ trợ con. Đồ chơi vận động cho trẻ sơ sinh giúp bé học đi nhanh hơn, bước chân vững. Khi sử dụng các dạng đồ chơi hỗ trợ vận động, mẹ nên chú ý và theo sát bé phòng bé té, ngã.

Linh hoạt cho tay và mắt bé sơ sinh

Trẻ sơ sinh một tháng tuổi bắt đầu cầm nắm mọi thứ trong tầm tay của bé. Với các loại đồ chơi nhiều màu sắc, dễ cầm nắm giúp bé phát triển và linh hoạt cánh tay, cơ cổ và mắt…

Tiêu chí khi chọn đồ chơi cho em bé

Chọn đồ chơi có kích thước phù hợp: tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của con, mẹ nên chọn các món có kích cỡ phù hợp với khả năng cầm nắm của con.

Nên chọn đồ chơi bằng nhựa, có khối lượng nhẹ: những đồ chơi này giúp bé cầm nắm, di chuyển và thay đổi linh hoạt, tốt cho cơ tay vận vận động và phát triển.

do-choi-cho-tre-so-sinh-3

Hạn chế các món đồ chơi cho bé sơ sinh dùng pin, điện: trẻ nhỏ thường có thói quen nhai, ngậm đồ chơi, đặc biệt trong thời gian bé mọc răng. Trẻ có thể lấy pin trong đồ chơi cho vào miệng ngậm, nuốt gây nguy hiểm.

Đồ chơi làm bằng chất liệu mềm mại: mẹ nên chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ có chất liệu vải mềm, mịn, không bám dính hay xổ sợi lông.

Đồ chơi có âm lượng vừa phải: để bảo vệ thính lực của con, bố mẹ nên chọn những món đồ có âm thanh nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải để hạn chế tác động xấu đến tai trẻ.

Mua lượng đồ chơi vừa phải: bạn cần cân nhắc những đồ chơi cho con phù hợp, không nên mua quá nhiều, trùng lặp đồ chơi gây lãng phí không cần thiết.

Mẹ cần lưu ý gì với đồ chơi của con

Chọn đồ chơi phù hợp lứa tuổi: Khi chọn đồ chơi cho bé, mẹ cần chọn các món đồ phù hợp với giai đoạn phát triển của con để kích thích trẻ tiến bộ.

Tránh các vật sắc nhọn, độc hại: bạn cần tìm hiểu các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn và phù hợp làm đồ chơi cho trẻ. Tránh các vật sắc nhọn, góc cạnh phòng trường hợp gây nguy hiểm cho trẻ khi con bị vấp ngã.

Vệ sinh thường xuyên đồ chơi cho bé: sau khi con chơi xong, mẹ cần rửa sạch với nước, sau đó xếp gọn các loại đồ chơi vào khu vực nhất định. Việc này nhằm giảm nguy cơ bé mắc các bệnh lây nhiễm qua đường miệng và hô hấp.

do-choi-cho-be-so-sinh

Không để đồ chơi quá cao: trẻ thường cố nhoài, với đồ chơi mà chúng thích. Mẹ cần đặt đồ chơi tầm thấp để con có thể dễ dàng lấy món đồ chơi con thích, hạn chế bé té ngã.

Chọn đồ chơi phù hợp với tài chính: bố mẹ thường dành mọi thứ tốt nhất cho con yêu. Tuy nhiên cần cân đối ngân sách khi chọn mua đồ chơi cho bé sơ sinh. Trẻ con thường yêu thích các món mới mà lơ là đồ chơi cũ, chi tiêu quá nhiều vào đồ chơi cho bé sơ sinh có thể dẫn đến lãng phí.

Trên đây là một số thông tin về đồ chơi cho trẻ sơ sinh mà Care With Love muốn chia sẻ đến mẹ sữa. Chúc bố mẹ sớm tìm được các món đồ phù hợp với con và có những giây phút thoải mái chơi đùa cùng trẻ.

Tìm hiểu thêm: Làm sao khi bé không chịu bú bình