Bé không chịu bú bình mẹ phải làm sao?

Sau 6 tháng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, bạn bắt đầu cho bé làm quen với sữa công thức và thức ăn dặm để đảm bảo dưỡng chất cho bé phát triển toàn diện. Tuy nhiên nhiều bé không chịu bú bình khiến mẹ sữa lo lắng, đặc biệt là với những mẹ nghỉ theo chế độ thai sản. Vậy mẹ phải làm sao để bé bú bình?

Tại sao bé không chịu bú bình?

Vì sao bé không chịu bú bình là điều nhiều mẹ sữa thắc mắc. Có nhiều nguyên nhân khiến bé không chịu ti bình sữa, có thể kể đến các lý do chính như:

Nguyên nhân xuất phát từ bé

be-khong-chiu-bu-binh

– Bé quen ti mẹ: nhiều bé cảm thấy núm vú giả không mềm mại, dễ bú như ti mẹ nên không hào hứng sử dụng bình sữa.

– Thay đổi người cho ăn: bé đã quen với việc được cho mẹ cho bú bình. Khi bạn quay trở lại với công việc sau thời gian nghỉ thai sản, người khác cho bé uống sữa khiến trẻ cảm thấy lạ lẫm, dẫn đến bé không chịu ti bình sữa mà mẹ đã chuẩn bị.

– Thay đổi thói quen đột ngột: Trong thời gian 6 tháng đầu đời, vì một vài lý do mà mẹ cho bé ti sữa kết hợp bé bú bình. Sau đó mẹ quay trở lại cho bé ti sữa mẹ hoàn toàn. Việc này tạo thói quen mới cho bé khiến bé khó chịu khi bú bình trở lại.

– Bé quen “hơi sữa mẹ”: con thích cảm giác rúc vào ngực mẹ và đùa nghịch khi ti sữa. Nhiều mẹ thương con, cho bé ti sữa khi bé có thái độ ghét bỏ bú bình. Điều này tạo thành phản xạ khiến trẻ nghĩ khi bé không chịu bú bình, mẹ sẽ cho ti sữa.

– Bé không thích mùi vị của sữa bình.

– Trẻ đã ăn no, không còn muốn bú sữa thêm.

– Thực đơn ăn dặm cho bé khiến con thích thú, không còn hào hứng với việc bú sữa bình.

Nguyên nhân do bình sữa

be-khong-chiu-bu-binh-1

Bên cạnh nguyên nhân chất lượng và thói quen ti sữa khiến bé không chịu bú bình, lý do còn có thể từ bình sữa.

– Núm vú từ bình sữa không phù hợp với cơ miệng của trẻ hoặc bé chưa cảm thấy thân thuộc với ti giả. Chính vì thế khi chọn bình sữa, mẹ cần tìm các đầu ti bình sữa phù hợp, tương đồng với đầu ti để cho bé cảm giác gần gũi.

– Tư thế cho bé bú sữa bình không đúng: bé cảm giác không thoải mái khi bú sữa, dẫn đến khó chịu, quấy khóc, không chịu bú bình.

Giải pháp khi bé không chịu bú bình

Khi bé không chịu bú bình phải làm sao? Mẹ đừng quá lo lắng, Care With Love mách mẹ một số giải giáp khi bé không chịu uống sữa bình:

Chọn sữa công thức gần giống hương vị sữa mẹ

Chọn sữa công thức gần giống hương vị sữa mẹ

Mẹ nên vắt trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh và làm ấm sữa rồi cho bé sử dụng. Việc cho bé bú sữa mẹ vắt ra, chứa trong bình giúp bé quen thuộc vì được bú sữa mẹ tự nhiên.

Trong trường hợp không có đủ lượng sữa dự trữ, mẹ có thể tìm sữa công thức đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ, gần giống hương vị của sữa mẹ

Chọn loại bình sữa phù hợp với trẻ

Bạn cần tập cho bé làm quen với ti giả, núm vú bình sữa để bé học cách thích ứng. Mẹ cũng không nên ép trẻ quen với ti giả hay đột ngột đưa bình sữa vào miệng bé. Điều này có thể khiến trẻ sơ sinh sợ hãi, từ đó bé không chịu ti bình.

Bạn hãy đặt bình sữa trên miệng bé, nhẹ nhàng di bình sữa trên môi để con quen với cảm giác, mùi vị sữa bình. Khi bé tự há miệng ra, mẹ đưa bình vào miệng để con tự hút sữa.

Luân phiên người cho bé bú sữa bình

Sau khi chuẩn bị sữa trong bình, mẹ có thể nhờ bố mẹ, anh chị em thay mình cho bé bú sữa. Ban đầu bé có thể không chịu ti sữa bình. Tuy nhiên khi bé đói, trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận bú sữa bình. Sau vài lần, bé có thể quen với việc bú sữa mà không có sự hiện diện của mẹ.

Cho bé bú sữa lúc đói

Nếu bé không chịu bú mẹ và bình, mẹ chớ quá lo lắng. Việc này đôi lúc xuất phát từ tính bướng bỉnh của trẻ, thực tế bé sẽ tự ăn khi cảm thấy đói. Do đó mẹ không nên thúc ép bé ăn. Để làm được điều này, mẹ nên tập cho bé lịch trình cữ bú phù hợp để bé quen với các mốc thời gian ăn trong ngày.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến bé không chịu bú bình cũng như các giải pháp để mẹ chấm dứt tình huống này. Care With Love hy vọng bé sẽ làm quen với bước phát triển mới này, để bé khỏe, mẹ nhàn tênh.

Tham khảo thêm: Tập cho bé ăn dặm