Hiện tượng tiết nhiều mồ hôi sau sinh?

Thông thường phụ sản tiết nhiều mồ hôi sau sinh hơn người bình thường, bất kể mùa nào; có phụ sản chảy mồ hôi đầm đìa, thậm chí nhễ nhại, ướt đẫm cả áo lẫn chăn, một ngày thay đồ mấy lần.

11_zpsd5598c75
tiết mồ hôi sau sinh

Nếu hoạt động một chút hay khi ăn, thì mồ hôi càng tiết ra nhiều, ướt cả tóc. Đặc biệt khi ngủ vào ban đêm và khi vừa tỉnh giấc. Nhưng các mẹ yên tâm, nếu không phải là trạng thái bệnh lý. Hiện tượng tiết nhiều mồ hôi sau sinh sẽ chuyển biến tốt sau sinh một tuần. Các mẹ chỉ cần chú ý một vài lưu ý dưới đây để hạn chế sự bất tiện trong hoạt động cuộc sống hàng ngày.

 

Nguyên nhân các phụ sản tiết nhiều mồ hôi sau sinh

Dung lượng máu tăng nhiều khi mang thai

Phụ nữ trong thời gian mang thai, thành phần nước tích tụ trong cơ thể, chỉ là dung lượng máu cũng tăng khoảng 30%. Lượng máu của một người bình thường chiếm 1/10 thể trọng, tức 4000-5000ml. Mà trong thời kỳ mang thai sản phụ tăng thêm 1000ml. Sau khi sinh, những dịch thể này trở thành phần nước dư thừa trong cơ thể, không tiết ra thậm trí còn gây gánh nặng cho tim. Thông thường quá trình bài tiết nước trong cơ thể có ba con đường chủ yếu:

– Bài tiết thông qua thận

– Bài tiết thông quá trình hô hấp của phổi

– Bài tiết thông qua tuyến mồ hôi ở lỗ chân lông trên bề mặt da.

 

 

Chức năng tuyến giáp của phụ sản cao hơn bình thường.

Ngoài ra, chức năng tuyến giáp của sản phụ tăng cao hơn người bình thường, còn chưa phục hồi về trạng thái bình thường, quá trình chuyển hóa lipid, đường và protein diễn ra mạnh, do đó ra nhiều mô hôi. Ngoài ra, sau khi sinh, sản phụ ăn nhiều thức ăn có năng lượng cao, uống nhiều nước, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tiết nhiều mồ hôi sau sinh.

 

Một số lưu ý các mẹ có thể tham khảo để hạn chế tiết nhiều mồ hôi sau sinh

– Trong quá trình sinh nở cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi và chất thải nên sản phụ cần phải tắm gội sớm sau sinh, tắm bằng nước ấm, nơi kín gió.

– Trong thời kỳ cho con bú, sẽ tiết nhiều mồ hôi sau sinh vì thế sản phụ cần tắm giặt thường xuyên, nên mặc quần áo màu sáng, không nên cứ mặc trên người, để tránh bị nhiễm lạnh, dẫn đến đau khớp, hoặc cảm cúm.

– Do sản phụ tiết nhiều mồ hôi sau sinh vì vậy đối với chăn, đệm cũng phải giặt và phơi thường xuyên, có thể luân phiên thay dùng 2-3 tấm ga trải giường, cố gắng giữ cho chăn đệm khô ráo.

– Chăn đệm của sản phụ luôn phải giữ sạch sẽ, mềm xốp, quần áo phải rộng, nhẹ, thông thường chọn dùng sản phẩm bông đơn thuần, dễ tản nhiệt và hút mồ hôi. Nên thường xuyên thay quần áo lót. Bắt đầu từ ngày thứ hai có thể tắm nước nóng, để duy trì sự sạch sẽ của cơ thể.

1.3
lưu ý để hạn chế tiết mồ hôi

Nhưng các mẹ đừng lo lắng nhiều, hiện tượng tiết nhiều mồ hôi sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải chú ý, vì cơ địa của mỗi người khác nhau nên trong một số trường hợp, hiện tượng tiết nhiều mồ hôi sau sinh cũng có thể là bệnh lý khi có một số biểu hiện sau:

Mồ hôi chảy ướt áo, kéo dài không ngưng, thường kèm theo hơi thở ngắn, lười nói, mệt mỏi, thích ngủ, hay khi ngủ ra nhiều mô hôi, khi tỉnh thì hết, miệng khô cổ họng rát, chóng mặt ù tai… Đây là chảy mồ hôi mang tính bệnh lý, đông y cho rằng nó thuộc về suy khí hay suy âm, nên dùng thuốc bắc tiến hành điều trị …