Giật mình hình ảnh mắt đỏ quạch của mẹ sau sinh

Chị Lê Huyền (22 tuổi, Tuyên Quang) vừa sinh hạ đứa con đầu lòng cách đây hơn 1 tuần. Sau khi đẻ xong, đôi mắt chị đỏ quạch màu máu bởi xuất huyết dưới kết mạc, bất cứ ai nhìn thấy cũng phải giật mình.

Sinh con vốn là thiên chức cao cả của người phụ nữ, nhưng để đứa con được ra đời thì người mẹ sẽ phải chịu đựng những cơn đau đớn khi vượt cạn. Nếu một người mang thai không được trang bị đầy đủ kỹ năng để sinh con có thể sẽ xảy ra một số biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

Chị Lê Huyền (22 tuổi, Tuyên Quang) vừa sinh hạ đứa con đầu lòng cách đây hơn 1 tuần. Trước khi mang thai và lên bàn đẻ, sức khỏe của chị Huyền vẫn bình thường, không có biểu hiện gì khác lạ. Nhưng ngay sau khi đẻ xong, đôi mắt chị đỏ quạch màu máu bởi xuất huyết dưới kết mạc, bất cứ ai nhìn thấy cũng phải giật mình.

Chị Lê Huyền (22 tuổi, Tuyên Quang) vừa sinh hạ đứa con đầu lòng cách đây hơn 1 tuần.

Mắt của chị Huyền sau khi đẻ xong bị xuất huyết, đỏ quạch màu máu.

Xuất huyết kết mạc có nguy hiểm không?

Chị Huyền cho biết: “Khi đẻ xong, thị lực của tôi bình thường, chỉ cảm thấy hơi mệt thôi. Khoảng vài phút sau, những vệt máu bắt đầu hiện lên, người nhà bảo soi gương thì tôi mới hoảng hồn vì thấy mắt mình toàn máu”.

Chị Huyền cho biết, khi phát hiện dấu hiệu lạ đã đi khám mắt và được biết đây là hiện tượng thường gặp đối với những người đẻ thường. Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên ăn uống đầy đủ, giữ vệ sinh mắt sẽ giúp xuất huyết dưới kết mạc dần dần biến mất.

“Lúc mới đẻ xong, tôi không dám soi gương vì trông gương mặt rất đáng sợ. Lúc đấy không chỉ mỗi mắt bị xuất huyết mà từ vùng ngực trở lên đầu, da tôi cũng bị đỏ như xuất huyết dưới da. Sau khi đẻ được khoảng 3-4 ngày thì vết đỏ dưới da dần biến mất, chỉ còn máu đông trong mắt là chưa tan hết. Khoảng 1 tuần nay, mỗi ngày tôi phải nhỏ thuốc theo đơn của bác sĩ, ngủ đủ để cho mắt nghỉ ngơi, hạn chế nhìn vào màn hình điện thoại hay ti vi quá lâu” – chị Huyền cho biết.

Vì sao mẹ sau sinh bị xuất huyết mắt?

Khi nói về trường hợp bị xuất huyết dưới kết mạc sau khi rặn đẻ của chị Huyền, bác sĩ Đinh Hùng Vỹ – Bệnh viện Phụ sản Tư cho biết: “Khi thai nhi chui ra, thông thường sẽ có chất nhờn nên không có nhiều ảnh hưởng lắm, đôi khi thai nhi bị vướng vào đâu đấy nên các mẹ bầu sẽ rặn đẻ mạnh hơn. Việc rặn mạnh sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch vùng đầu, đặc biệt là mắt, làm cách mạch máu vỡ ra, tạo nên các mảng máu đông trong mắt. Nhưng những trường hợp này gặp không nhiều, thường những người có vấn đề về mắt thì sẽ hay bị hơn”.

Nói về tình trạng da của chị Huyền từ phần ngực trở lên bị đỏ như xuất huyết sau khi rặn đẻ, bác sĩ Vỹ cho biết hiện tượng này xảy ra khi mẹ bầu rặn sai cách, đáng nhẽ phải rặn xuống dưới để đẩy thai nhi ra thì lại rặn ngược lên. “Tình trạng này cũng thường xảy ra đối với những người sinh con lần đầu, chưa có kinh nghiệm. Thường thì khi bắt đầu lên bàn đẻ, các bác sĩ sẽ khuyên người mẹ rặn làm sao cho đúng để tránh tình trạng trên”, bác sĩ nói.

Các mẹ nên trao đổi kỹ với bác sĩ về tư thế rằn đẻ, tránh rặn sai cách.

Điều trị xuất huyết kết mạc

Bác sĩ Vỹ cũng cho biết, tình trạng xuất hiện máu đông ở vùng lòng trắng mắt của các bà mẹ sau khi sinh không ảnh hưởng gì đến thị lực cũng như sức khỏe, thậm chí người mẹ cũng sẽ không có cảm giác gì khác lạ về mắt. Những vùng máu đông này sẽ tự động tan trong khoảng 2 – 3 tuần mà không cần tác động bằng thuốc hay điều trị gì.

“Để đảm bảo cho sức khỏe của cả hai mẹ con khi bắt đầu sinh, các chị em tốt nhất nên đi học các lớp tiền sản để có những kinh nghiệm, kỹ thuật khi sinh. Kỹ thuật đẻ rất quan trọng, nếu nắm được thì khi đẻ sẽ tránh được nhiều rủi ro không mong muốn. Cụ thể như kinh nghiệm hít thở và rặn đẻ làm sao cho đúng, tư thế đẻ thế nào thì dễ đẻ hơn chẳng hạn… Nếu các mẹ bầu nắm vững được thì sẽ không xảy ra tình trạng xuất huyết dưới da hay xuất huyết dưới kết mạc như trên” – bác sĩ Vỹ cho biết.

Nguồn: Lương Chi (Emdep.vn)

 

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng. 

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 0939 939 353