Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và bí quyết giúp bé ngủ ngon

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh không cố định, thường thay đổi tùy thuộc vào các giai đoạn phát triển của trẻ. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến giờ ngủ và sinh hoạt của mẹ, khiến mẹ thường mất ngủ vì thức dậy thay tã, cho con bú, ru bé sơ sinh ngủ.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh quan trọng như thế nào?

giac-ngu-cua-tre-so-sinh-1

Hầu hết thời gian trong ngày bé dành để ngủ. Theo các chuyên gia, ngoài những lúc bé bú sữa mẹ hoặc trẻ đi tiêu/ tiểu tiện, thời gian còn lại bé dành để ngủ.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ nhiều vì bé chưa quen với ánh sáng bên ngoài, quen nhắm mắt khi còn nằm trong bụng mẹ. Trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc giúp bé phát triển toàn diện trí não và thể chất.

Lợi ích của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Nhiều người tò mò hoặc có phần lo lắng khi giờ ngủ của trẻ sơ sinh chiếm hầu hết thời gian trong ngày khiến bé không phát triển. Không phải vậy đâu nhé. Care With Love sẽ giúp bạn tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ với bé sơ sinh:

tre-so-sinh-ngu

– Trẻ lớn lên trong khi ngủ: ngay cả trong giấc ngủ, các cơ quan cơ thể vẫn phát triển rõ rệt và nhanh chóng đạt mức hoàn thiện.

– Phát triển của hệ thần kinh trung ương và trí não: ngủ đủ giấc giúp hệ thống thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh phát triển, nhanh chóng thích nghi với cuộc sống xung quanh.

– Tinh thần thoải mái: bé ngủ đủ giấc giúp bé dễ chịu, ti sữa mẹ nhiều hơn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể phát triển.

– Hệ miễn dịch khỏe mạnh: giấc ngủ trọn vẹn còn giúp bé tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng đối phó với nhiều bệnh lý.

– Phát triển thể chất: Những giấc ngủ ngon giúp trẻ trở nên năng động, tăng tương tác và khả năng học hỏi nhanh hơn với mọi thứ xung quanh.

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng? Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của trẻ để có thể xác định thời gian bé ngủ bao nhiêu tiếng là phù hợp.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường có chu kỳ ngắn, do đó trẻ dễ ngủ song cũng dễ thức giấc. Tuy thời gian ngủ nhiều, mắt bé thường trong tình trạng chuyển động mắt nhanh (REM). Điều này rất tốt cho sự phát triển não bộ của em bé.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường có chu kỳ ngắn, do đó trẻ dễ ngủ song cũng dễ thức giấc. Tuy thời gian ngủ nhiều, mắt bé thường trong tình trạng chuyển động mắt nhanh (REM). Điều này rất tốt cho sự phát triển não bộ của em bé.

Giấc ngủ của bé sơ sinh kéo dài bao lâu? Khi bước vào giai đoạn 6-8 tuần tuổi, trẻ sơ sinh ngủ ít hơn vào ban ngày và giấc ngủ ban đêm kéo dài hơn. Giai đoạn này bé dần chuyển sang trạng thái ngủ sâu (non-REM). Trung bình bé thức 2-3 lần trong đêm để bú sữa mẹ. Như vậy bé bắt đầu thức nhiều hơn vào ban ngày.

Bé bắt đầu ngủ sâu khi được 4-6 tháng tuổi. Lúc này giấc ngủ của trẻ sơ sinh vào ban đêm có thể kéo dài 8-12 tiếng và ít quấy giấc ngủ của mẹ hơn. Một số bé thích nghi với giấc ngủ sâu ngay từ 6 tuần tuổi. Thực tế phải 5-6 tháng tuổi con mới hình thành giấc ngủ sâu ban đêm.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều được cho là tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên nếu bé ngủ nhiều hơn thời gian khuyến cáo, mẹ cần chú ý theo dõi và có thể hỏi thăm ý kiến từ bác sĩ.

Cách rèn giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Để thiết lập thời gian biểu ngủ phù hợp cho bé, bố mẹ cần:

Dạy bé phân biệt ngày và đêm

Bạn có thể rèn cho bé phân biệt ngày và đêm từ rất sớm. Vào ban ngày, bạn nên để trẻ tiếp xúc nhiều với ánh sáng, cho con bú sữa và chơi cùng bé nhiều hơn. Hạn chế các âm thanh lớn, ồn ào như điện thoại, tivi, tiếng nhạc… Bé có thể ngủ quên khi đang ti sữa mẹ. Lúc này bạn nên vỗ nhẹ nhàng để đánh thức bé dậy.

Bé có thể ngủ quên khi đang ti sữa mẹ. Lúc này bạn nên vỗ nhẹ nhàng để đánh thức bé dậy.

Ngược lại vào ban đêm, mẹ cần hạn chế trò chuyện, chơi đùa cùng con. Không mở thêm đèn làm chói mắt, hạn chế tiếng ồn có thể đánh thức bé. Khi không có người chơi cùng, bé cảm thấy chán và dần chìm vào giấc ngủ. Hiện trạng này kéo dài giúp bé hình thành ý thức đây là thời gian để ngủ.

Cho bé ngủ đúng giờ

Với bé 6-8 tuần tuổi, hầu hết các bé đều không thức quá 2 tiếng. Nếu bố mẹ không để bé ngủ sớm, con có thể mệt mỏi, quấy khóc làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể và ảnh hưởng đến bố mẹ cùng những người xung quanh.

Các dấu hiệu cho thấy bé đang mệt mỏi

Khi bé có các hành động như dụi mắt, ngáp, mắt lờ đờ, ít tương tác, quấy khóc, gắt gỏng… mẹ hiểu rằng con đã cảm thấy mệt và buồn ngủ. Nếu thấy trạng thái này, hãy nhanh chóng cho bé ngủ.

Khi bé có các hành động như dụi mắt, ngáp, mắt lờ đờ, ít tương tác, quấy khóc, gắt gỏng… mẹ hiểu rằng con đã cảm thấy mệt và buồn ngủ. Nếu thấy trạng thái này, hãy nhanh chóng cho bé ngủ.

Tạo thói quen ngủ đêm cho trẻ

Mẹ có thể rèn giấc ngủ cho trẻ sơ sinh từ sớm. Bạn có thể làm các thao tác như thay tã, ru trẻ sơ sinh ngủ hoặc đặt một nụ hôn nhẹ tạm biệt bé. Thói quen này kéo dài giúp bé ý hiểu rằng đã đến lúc cần đi ngủ.

Tập cho bé ngủ một mình

Khi bé 6-8 tuần tuổi, mẹ có thể đặt trẻ trên giường một mình khi bé có các dấu hiệu buồn ngủ. Con sẽ tự chìm dần vào giấc ngủ mà không cần mẹ kề bên.

Hy vọng với những thông tin Care With Love vừa chia sẻ, mẹ sẽ hiểu thêm về giấc ngủ của trẻ sơ sinh và có những cách giúp con ngủ ngon hơn.

Tham khảo thêm: Chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh