Gây tê tủy sống và tác dụng phụ đối với sức khoẻ phụ nữ sau sinh

Bất cứ mẹ từng sinh mổ sẽ biết đến mũi gây tê tủy sống. Trước khi thực hiện việc mổ để bắt con, bác sĩ sẽ gây tê tủy sống ở vị trí khoảng giữa lưng nhằm gây tê cục bộ.

Bất cứ mẹ từng sinh mổ sẽ biết đến mũi gây tê tủy sống

Có hai cách gây tê phổ biến đó là gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng xương sống cứng. Hai cách này được gọi là gây tên “bán thân”

Gây tê tủy sống được thực hiện bằng cách tiêm thuốc gây tê vào vùng dịch não tủy. Việc gây tê nhằm giúp người mẹ vẫn tỉnh táo, giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp trong quá trình mổ bắt con. Gây tê tủy sống giúp xác suất nguy hiểm cho bé xuống thấp nhất có thể.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Tuy vậy, gây tê tủy sống cũng có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ

Các tác dụng phụ của gây tê tuỷ sống

Ngay sau khi gây tê: hạ huyết áp do thuốc phong bế mạnh hệ giao cảm.

30 phút sau khi gây tê: Sản phụ đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, khó thở, khó đi tiểu và đau phần lưng xung quanh vị trí tiêm thuốc gây tê.

Sau sinh 1 thời gian: Tác dụng phụ của thuốc gây tê không chỉ xuất hiện trong vài tuần đầu sau sinh mà còn có thể kéo dài 1 năm, thậm chí vài năm sau sinh. Hiện tượng phổ biến nhất của tác dụng phụ sau khi gây tê đó là đau đầu. Nguyên nhân gây đau đầu được giải thích là do sự rò rỉ của dịch não tủy qua lỗ thủng màng cứng làm giãn mạch máu và tăng áp lực não tủy.

Nguyên nhân gây đau đầu được giải thích là do sự rò rỉ của dịch não tủy qua lỗ thủng màng cứng làm giãn mạch máu và tăng áp lực não tủy

Bên cạnh đau đầu, phụ nữ sau sinh thường đau lưng. Có nhiều người đau dữ dội đến mức khó ngồi dậy sau khi nằm hay ngồi chỉ vài phút là đau lưng dù đã sinh xong được một thời gian dài.

Khoảng 30 – 40% phụ nữ sau sinh thực hiện gây tê tủy sống bị ngứa toàn thân, thay đổi thính lực, tổn thương hệ thần kinh. Nhiều trường hợp nặng còn có thể bị nhiễm trùng quanh cột sống, tê liệt toàn thân.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

 

Khoảng 30 – 40% phụ nữ sau sinh thực hiện gây tê tủy sống bị ngứa toàn thân, thay đổi thính lực, tổn thương hệ thần kinh. Nhiều trường hợp nặng còn có thể bị nhiễm trùng quanh cột sống, tê liệt toàn thân

Làm thế nào để giảm tác dụng phụ không mong muốn của gây tê tuỷ sống?

– Trong thời gian hậu sản: các mẹ nên nghỉ ngơi, tập luyện thể thao nhẹ nhàng, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu khi xương còn chưa hồi phục sau quá trình gây tê.

– Giảm đau bằng thuốc

– Massage chân, uống nhiều nước và vận động nhẹ nhàng đối với các mẹ bị tê chân

– Tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ nếu sau 1 thời gian dài mẹ vẫn không giảm cơn đau

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng. 

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 0939 939 353