7 bí mật về sinh mổ mà ít ai nói cho mẹ bầu biết

Sinh mổ luôn là một đề tài thu hút phụ nữ mang thai và đương nhiên, bao quanh nó luôn có rất nhiều lời đồn.

Tất cả mẹ bầu khi chuẩn bị đến ngày vượt cạn đều băn khoăn với một câu hỏi nên sinh mổ hay sinh thường. Thậm chí với những người đã xác định sẽ sinh thường, chuyện có kiến thức và hiểu biết về sinh mổ vẫn là rất cần thiết bởi bạn sẽ không chắc chắn được mình sẽ vượt cạn ra sao.

Sinh mổ luôn là một đề tài thu hút phụ nữ mang thai và đương nhiên, bao quanh nó luôn có rất nhiều lời đồn.

Cái gì là đúng, cái gì là sai? Care With Love xin chia sẻ với me 7 bí mật về sinh mổ mà ít ai biết nhé.

b
Bí mật sanh mổ

Mổ lấy thai thực sự an toàn hơn sinh thường?

Mổ lấy thai và sinh thường tự nhiên đều có độ an toàn cao, phù hợp với từng hoàn cảnh. Tuy nhiên, không ai khẳng định mổ lấy thai sẽ an toàn hơn sinh thường. Mỗi phương pháp đều có điểm lợi và bất lợi riêng. Với sinh thường, người mẹ sẽ không phải gây tê, sau sinh phục hồi nhanh chóng, thời gian nằm viện ngắn hơn. Trong khi đó, mổ lấy thai sẽ cần gây tê phức tạp, có nhiều nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật và đương nhiên, cơ thể người mẹ sẽ hồi phục chậm hơn.

Sinh mổ giúp cơ thể mẹ ít thay đổi, không bị xổ bụng sau sinh? 

Trong thực tế, lập luận này không có cơ sở khoa học. Cơ thể sau khi sinh sẽ thay đổi nhưng nó không phục thuộc vào phương pháp sinh mà phụ thuộc vào chế độ ăn uống và mức độ vận động sau khi sinh. Dù là sinh tự nhiên hay sinh mổ, mẹ đều có thể quay về được dáng người thanh mảnh thời con gái. Nhưng vì sinh mổ cần thời gian nghỉ ngơi, do đó, mẹ sẽ bắt đầu việc tập luyên, vận động kết hợp gen bụng nếu có chậm hơn so với phụ nữ sinh thường.

Sinh mổ, đời sống tình dục sẽ không bị ảnh hưởng?

Một số người nghĩ rằng sinh thường sẽ gây ra giãn âm đạo, lỏng lẻo vùng kín dẫn đến bất hòa trong đời sống tình dục vợ chồng. Thực tế, âm đạo phụ nữ rất linh hoạt và có khả năng co giãn hoàn hảo. Miễn mẹ bầu sau sinh thường xuyên luyện tập các bài tập Krgel, âm đạo sẽ khôi phục lại vô cùng nhanh chóng. Lý do chính tác động chính đến đời sống tình dục sau sinh là do trầm cảm và cảm giác buồn ngủ thường trực của phụ nữ.

Sinh mổ đầu con sẽ tròn, đẹp hơn?

7-bi-mat-ve-sinh-mo-ma-it-ai-noi-cho-me-bau-biet-screenshot_12-1478243731-width500height262
Khác biết sinh mổ và sinh thường

Ở góc độ y học, sự biến dạng của đầu thai nhi lúc sinh là một quá trình bình thường. Với sinh mổ, đúng là khi chào đời, đầu của trẻ sẽ tròn đẹp hơn nhưng trai lại, cách thức chào đời không chui qua ống sinh lại dễ khiến phổi của trẻ bị biến chứng, ảnh hưởng hệ hô hấp sau này do không làm quen kịp với môi trường mới.

Phụ nữ sợ đau, không biết rặn đẻ thì nên chọn sinh mổ?

Tất cả các bệnh viện đều tổ chức lớp học tiền sản để hướng dẫn phụ nữ các bài tập thở nhằm giảm cơn đau cũng như hỗ trợ rặn đẻ đúng cách. Ngoài ra, khi đi đẻ, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn mũi tiêm “đẻ không đau” để việc vượt cạn được dễ dàng hơn. Do đó, không cần phải lo bản thân sợ đau, không biết rặn đẻ để lựa chọn sinh mổ.

Mẹ tuổi cao thì nên sinh mổ?

Theo số liệu thống kê của thế giới, dù người mẹ mang thai ở độ tuổi 20 hay 30 thì nguy cơ biến chứng sau sinh mổ như nhiễm trùng, dính ổ bụng… vẫn cao hơn so với sinh thường. Vì vậy các bà mẹ lớn tuổi mang thai vẫn hoàn toàn có thể sinh tự nhiên.

Phụ nữ nhỏ nhắn, chiều cao hạn chế, hông nhỏ nên sinh mổ? 

Kích thước và hình dạng của khung xương chậu và kích thước hông không có một sự liên quan nhất định Thực tế khi sinh, mẹ nên nhìn vào mối quan hệ tương xứng giữa xương chậu và kích thước của bào thai mới chính xác. Phụ nữ có vóc dáng nhỏ, hông nhỏ cũng hoàn toàn có khả năng sinh thường thuận lợi.

Theo meonuoicon.com