Tắm cho con yêu của bạn

Đứa con ra đời là một việc hoàn toàn mới mẻ đối với bất cứ ông bố bà mẹ nào. Cùng với cảm giác hạnh phúc, ý nghĩa khi được “lên chức” bố mẹ, đó là một trách nhiệm to lớn hơn, làm sao để nuôi nấng cho con yêu được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

 

tamchobeyeucuaban1
Tắm cho con yêu

Rất nhiều những điều cần làm, cần học tập của việc chăm sóc con, trong đó việc cho bé tắm rửa hằng ngày tuy nghe đơn giản nhưng sẽ khá lạ lẫm và lúng túng khi bố mẹ bắt tay vào thực hiện. Vậy, tắm cho bé như thế nào là đúng cách và dễ dàng hơn?

 

Chuẩn bị trước khi tắm

– Vị trí tắm: trong căn phòng kín gió, nhiệt độ phòng khoảng 27oC – 28oC.

– Chậu tắm bằng nhựa.

– Nước ấm, khoảng 34oC – 36oC, mẹ có thể thử nước bằng cùi chỏ tay hoặc mặt trong cổ tay vì những vùng da này nhạy cảm hơn da bàn tay.

– 3-4 khăn bông nhỏ.

– Dầu gội, sữa tắm dành riêng cho trẻ.

– Khăn bông to, quần áo sạch, tã…

vatdungtambe
Chuẩn bị gì trước khi tắm

Thực hiện tắm cho bé

* Dùng khăn bông to quấn quanh người bé để gội đầu (nếu có), thấm ướt đầu bé, xoa đều một chút dầu gội rồi xả thật sạch, tránh không để dầu gội rớt vào mắt bé, sau đó lau khô nhẹ nhàng đầu tóc bé.

* Bắt đầu tắm với việc rửa mặt bằng cách dùng khăn bông nhỏ thấm nước và vắt khô, sau đó lau mặt nhẹ nhàng cho bé từ trên xuống dưới, từ phía trong ra ngoài vành tai, tránh không để nước vào tai bé.

* Tiếp đến đổ một ít sữa tắm vào khăn bông nhỏ và lau hoặc rửa sạch toàn bộ cơ thể bé, từ cổ, nách, cánh tay, bụng, lưng, mông và xuống đến chân bé.

* Lau rửa, vệ sinh bộ phận sinh dục (nhất là với bé gái), lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng.

* Dùng khăn bông to quấn quanh người bé và nhẹ nhàng lau khô sau đó mặc quần áo, tã sạch cho bé.

 

Các mẹ nên ghi nhớ thêm những lưu ý khi tắm cho bé 

– Theo các chuyên gia, bé được tắm trước khi ngủ sẽ giúp bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn, không nên tắm sau khi bé ăn, bú sữa vì dễ bị nôn trớ mà sau khi tắm sạch xong bé sẽ đói và ăn tốt hơn.

– Khi pha nước nên cho nước lạnh vào trước rồi dổ từ từ nước nóng vào sau.

– Bế trẻ thật cẩn thận và chắc chắn vì trẻ vừa nhỏ lại rất trơn, dễ bị tuột khỏi tay mẹ.

– Mẹ nên phân biệt khăn để gội đầu, rửa mặt riêng với khăn tắm cơ thể, khăn vệ sinh bộ phận sinh dục, việc dùng chung 1 khăn sẽ khiến trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Tương tự, nên dùng 1 chậu tắm với sữa tắm, 1 chậu nhỏ để rửa mặt và 1 chậu khác để đựng nước ấm sạch.

– Thời gian tắm của trẻ không nên quá 5 phút, tắm lâu trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh.

– Tuyệt đối trong khi tắm không được để bé một mình hoặc nằm ngoài tầm kiểm soát của mẹ.

Ngoài ra, khi tắm bố mẹ nên trò chuyện để bé quen với việc tắm rửa hằng ngày và kết nối tình cảm thêm gắn bó. Nếu nắm được quy trình tắm đơn giản trên cùng một số lưu ý thì việc tắm cho bé sẽ trở nên dễ dàng hơn với bố mẹ chỉ sau vài lần thực hiện. Những lần đầu chắc chắn sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ, vì con yêu còn quá bé và non nớt, bố mẹ lại chưa quen khiến các bậc phụ huynh sợ và không dám tắm cho con.

tambecwlnew
Mẹ cần lưu ý những gì khi tắm bé

 

Thời điểm này, các ông bố bà mẹ có thể tham khảo, sử dụng dịch vụ massage và tắm bé tại nhà của Care with Love, để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể, giúp bố mẹ làm quen và trở nên yêu thích mỗi khi tắm cho con yêu. Bé được tắm sạch và an toàn cộng thêm những động tác massage phù hợp sẽ góp phần giúp bé luôn khỏe mạnh, phát triển thể chất cũng như kỹ năng, phản xạ ban đầu và hơn hết là thắt chặt sợi dây tình cảm giữa bé với những người thân yêu.